Mình hay ăn
trứng, nhưng ít khi để ý mấy cái này. Đặc biệt là hay ăn trứng sống, đập
ra bỏ vô mì gói, giờ mới biết nó không bổ như mình tưởng, lại còn bị
rụng lông mày nữa
Trứng là món ăn khá quen thuộc đối với chúng ta. Thế nhưng vẫn có nhiều
người có lầm tưởng rằng: luộc trứng càng lâu càng tốt, ăn trứng sống có
giá trị dinh dưỡng cao, trứng càng sẫm càng bổ... Thật ra không phải như
vậy.
Sau đây là 10 lầm tưởng về trứng gà mà chúng ta dễ mắc phải:
1. Càng sẫm vỏ, giá trị dinh dưỡng càng cao
Rất nhiều người chỉ chọn mua trứng màu đỏ, cho là nó có giá
trị dinh dưỡng cao, nhưng đây là một nhận thức sai lầm. Màu sắc
vỏ trứng chủ yếu do chất porphyrin ở vỏ quyết định, mà chất
này hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng. Phân tích cho thấy,
giá trị dinh dưỡng của trứng cao hay thấp là do chế độ ăn uống
của gà quyết định.
Trong trường hợp bình thường, trứng gà có lòng đỏ đậm hơn sẽ có dinh dưỡng tốt hơn một chút.
2. Chế biến trứng gà kiểu nào dinh dưỡng cũng như nhau
Cách ăn trứng gà có rất nhiều kiểu, có luộc, hấp, chiên… Tỷ lệ
hấp thu và tiêu hóa dinh dưỡng từ trứng gà như sau: trứng
luộc, hấp là 100%, chiên non là 98%, trứng rang là 97%, trứng chần
nước sôi là 92,5%, trứng chiên già là 81,1%, ăn sống là 30% – 50% .
Như vậy, trứng luộc, hấp là cách ăn tốt nhất.
3. Trứng rang cho bột ngọt sẽ có vị ngon hơn
Trứng vốn có chứa rất nhiều acid glutamic và một lượng nhất
định clorua, natri, sau khi tăng nhiệt độ, hai chất này sẽ sinh ra
một chất mới là sodium glutamate – thành phần chính của bột
ngọt, có hương vị tinh khiết. Khi rang trứng, nếu cho bột ngọt
vào, hương vị do bột ngọt phân hủy sẽ làm hỏng hương vị tự
nhiên của trứng. Vì vậy, khi rang trứng không nên cho bột ngọt.
4. Luộc trứng càng lâu càng tốt
Luộc trứng càng lâu, các ion kim loại trong lòng đỏ và các ion
lưu huỳnh trong lòng trắng sẽ hình thành chất sunfua kim loại
rất khó hấp thu. Rán trứng quá già, rìa mép sẽ bị cháy,
protein cao phân tử ở lòng trắng sẽ biến thành axit amin thấp
phân tử, loại axit amin này trong điều kiện nhiệt độ cao có thể
hình thành chất hóa học có hại cho sức khỏe con người.
5. Ăn trứng cùng sữa đậu nành sẽ có dinh dưỡng cao
Buổi sáng uống sữa đậu nành ăn cùng 1 quả trứng, hoặc cho trứng
vào sữa rồi đun lên, đây là thói quen ăn uống của rất nhiều
người. Sữa đậu nành có tính vị ngọt, bình, có chứa rất
nhiều thành phần dinh dưỡng như protein thực vật, chất béo,
carbohydrate, vitamin, khoáng chất, uống riêng có tác dụng bồi bổ
rất tốt. Nhưng, trong đó có một chất đặc biệt gọi là trypsin,
kết hợp với ovalbumin của lòng trắng trứng, sẽ làm mất đi thành
phần dinh dưỡng, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.
6. “Trứng gà chức năng” tốt hơn trứng thường
Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các loại “trứng
gà chức năng” giàu kẽm, iod, selen, canxi đã ra đời. Thực ra, hoàn
toàn không phải tất cả mọi người đều thích hợp với trứng gà chức
năng. Bởi vì, hoàn toàn không phải mọi người đều thiếu các chất
dinh dưỡng có trong trứng gà chức năng. Vì vậy, khi chọn trứng gà
chức năng, người tiêu dùng cần có tính mục đích, thiếu cái gì
ăn cái đó, tránh bồi dưỡng một cách mù quáng.
7. Người già kiêng ăn trứng gà
Do trứng gà có hàm lượng cholesterol khá cao, cho nên luôn có
quan điểm cho rằng người già kiêng ăn trứng gà. Các bằng chứng
khoa học những năm gần đây chứng minh rằng, quan điểm này không
thuyết phục.
Lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin, một loại chất nhũ hóa rất
mạnh, có thể làm cho cholesterol và các hạt chất béo trở nên
cực nhỏ, từ đó giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, lecithin
trong lòng đỏ trứng có thể cải thiện chức năng của não, tăng cường trí
nhớ.
8. Sản phụ ăn trứng càng nhiều càng tốt
Sau sinh, các bà mẹ tiêu hao sức khỏe nhiều, chức năng tiêu hóa,
hấp thu giảm, chức năng giải độc của gan giảm thấp, sau khi ăn
nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan và thận, gây hậu quả xấu. Ăn quá
nhiều chất đạm (protein) sẽ sinh ra nhiều chất hóa học như
amoniac, phenol ở đường ruột, gây hại rất lớn cho cơ thể, dễ
nảy sinh các triệu chứng như trướng bụng, chóng mặt, buồn nôn,
chân tay yếu, hôn mê, dẫn đến “ngộ độc tổng hợp protein”. Hấp thụ
protein như thế nào phải căn cứ vào khả năng tiêu hóa, hấp thu
của cơ thể. Trong tình hình bình thường, sản phụ mỗi ngày ăn
khoảng 3 quả trứng là đủ.
9. Luộc lẫn trứng gà với đường trắng
Rất nhiều nơi có thói quen ăn trứng chần nước đường. Thực ra, luộc
trứng cùng với đường trắng sẽ làm cho axit amin trong lòng trắng
trứng hình thành chất kết hợp của fructose lysine. Chất này
khó hấp thu và gây hại cho sức khỏe.
10. Ăn trứng sống có dinh dưỡng cao
Một số người nghĩ rằng, ăn trứng sống sẽ dưỡng phổi và giọng trở
nên dễ nghe. Trên thực tế, ăn trứng sống không những không vệ
sinh, dễ nhiềm trùng, mà còn ít có dinh dưỡng.
Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin
trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm
giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông
mày. Cấu trúc protein trong trứng sống rất chặt chẽ và có
chứa antitrypsin, phần lớn không được cơ thể hấp thu, chỉ có
protein sau khi được nấu chín mới mềm đi, mới có lợi hơn cho cơ
thể hấp thu, tiêu hóa.
Ngoài ra, trứng sống cũng có vị tanh đặc biệt, có thể gây ức chế hệ
thần kinh trung ương, làm giảm tiết dịch tiêu hóa như nước bọt,
dịch dạ dày và dịch ruột non, từ đó gây cảm giác không ngon
miệng, khó tiêu. Do đó, trứng cần được nấu chín ở nhiệt độ cao
trước khi ăn, không nên ăn trứng sống.
Nguồn: Bee Craft.
Ảnh: sưu tầm
http://www.webtretho.com/forum/f216/10-lam-tuong-ve-trung-ga-ai-cung-mac-phai-1878354/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét