Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2016

6 SAI LẦM KHI ĂN SỮA CHUA

Nhiều bạn cho rằng ăn càng nhiều sữa chua càng tốt nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Sữa chua là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu không được sử dụng đúng cách, nó sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng như bạn mong muốn. Sữa chua là thực phẩm dinh dưỡng được nhiều chị em tin dùng, tuy nhiên nếu bạn sử dụng không hợp lý thì không chỉ không phát huy được tác dụng của sữa chua mà còn gây hại cho sức khỏe.
Sai lầm thứ nhất:
Ngày nay trên thị trường không chỉ bày bán các sản phẩm sữa chua mà ngày càng xuất hiện nhiều các loại nước sữa chua. Nhiều bạn vẫn cho rằng các loại nước sữa chua cũng giống như sữa chua nhưng hoàn toàn không phải thế. Nước sữa chua cũng giống như các sản phẩm nước giải khát, hàm lượng dinh dưỡng của nó chỉ bằng 1/3 hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa hay sữa chua.
Sai lầm thứ hai:
Nhiều bạn cho rằng ăn càng nhiều sữa chua càng tốt nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết các chất dung môi trong dạ dày, làm giảm cảm giác thèm ăn. Đặc biệt nếu thường xuyên ăn quá nhiều sữa chua bạn sẽ thấy lạnh bụng. Và lời khuyên cho bạn là mỗi ngày chỉ nên ăn 250 đến 500 gram sữa chua là hợp lý.
 
Sai lầm thứ ba:
Có quan niệm cho rằng sữa chua có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn sữa tuy nhiên trên thực tế hàm lượng dinh dưỡng của hai loại là như nhau nhưng sữa chua dễ được hấp thụ và tiêu hóa hơn.
Sai lầm thứ tư:
Sữa chua kết hợp với một số loại thực phẩm sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn ví dụ như sữa chua ăn kèm dâu tây, bánh mì, bánh bao tuy nhiên nếu bạn kết hợp sữa chua với xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh…có thể gây táo bón, các bệnh về dạ dày và nặng nhất có thể gây chết người.
Sai lầm thứ năm:
Ăn sữa chua khi đói sẽ tăng nguy cơ bị các bệnh dạ dày. Chính vì vậy lời khuyên cho các bạn là sau bữa tối 1 đến 2 tiếng rồi ăn sữa chua sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.
Sai lầm thứ sáu:
Sữa chua tốt cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên trong các trường hợp bạn bị tiêu chảy, tiểu đường và trẻ em dưới 1 tuổi thì không nên ăn sữa chua. 


Vậy ăn sữa chua sao mới đúng cách?

Sữa chua đúng là cần thiết cho sức khỏe, nhất là loại trong thành phần có thêm vi sinh hữu ích, vì bên cạnh tác dụng nhuận trường, lực lượng vi sinh là phương tiện an toàn cho cơ tạng còn rất nhạy cảm của trẻ em để tương tranh với hàng trăm chủng loại vi sinh độc hại lúc nào cũng chực chờ trong khung ruột.
 
Dùng sau bữa điểm tâm
Thầy thuốc ủng hộ cách dùng sữa chua có vi sinh là hoàn toàn có lý vì kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy khả năng truy lùng bệnh nguyên của bạch cầu và thực bào trong cơ thể của trẻ thường dùng món này được cải thiện thấy rõ. Trong môi trường ô nhiễm như ở nước ta, có được thuốc quý như thế còn muốn gì hơn. Đáng tiếc là nhiều bà mẹ vẫn chưa có thói quen cho con ăn sữa chua hay có dùng nhưng không đúng cách.
Thành phần vi sinh hữu ích trong khung ruột có chung một nhược điểm là rất mong manh. Các thành phần này rất dễ thất thoát nếu trẻ phải dùng thuốc kháng sinh lâu ngày. Chúng thậm chí hao hụt rất nhanh trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, khi trẻ bị căng thẳng (chẳng hạn trong giai đoạn mới vào nhà trẻ, vào trường học hay thường khi chỉ vì thay đổi cách ăn uống). Chính vì thế mà trẻ nên ăn sữa chua sau bữa điểm tâm vì đó là thời điểm tốt nhất để tăng cường sức kháng bệnh.
Kế đến, nhiều người vẫn tưởng cứ cho trẻ ăn sữa chua lúc nào cũng tốt. Đáng tiếc là như thế thì sẽ uổng tiền. Vì sữa chua nếu muốn nên thuốc thì phải chứa một lượng rất lớn vi sinh để một phần trong đó sống sót sau khi lội qua nước chua của dạ dày.
Ăn tối thiểu 4 tuần liên tục
Quan trọng hơn nữa, nếu muốn tái lập quân bình vi sinh trong đường ruột thì cần ăn sữa chua mỗi ngày, một lần trong ngày là được rồi nhưng tối thiểu phải 4 tuần liên tục. Trong thời gian đó, càng khéo hơn nữa nếu trẻ có chế độ dinh dưỡng dồi dào chất xơ từ rau cải, mễ cốc. Dù là trẻ con hay người lớn, dùng sữa chua theo kiểu ngẫu hứng thì chỉ làm vui lòng nhà sản xuất.
Riêng với trường hợp trẻ dùng thuốc kháng sinh nhiều ngày thì sữa chua, cho dù có ăn mỗi ngày mấy hũ, cũng không đủ để phục hồi khung ruột vì bệnh nhi thường cần không dưới 10 tỉ vi sinh loại Lactobacillus hay Bifido mỗi ngày. Trong trường hợp này nên dùng thuốc có men vi sinh theo hướng dẫn của thầy thuốc. Nếu dùng chung với sữa chua càng hay. Quan trọng là nếu pha nước thì phải với nước lạnh.
Thêm một điểm quan trọng cho người tiêu dùng là đừng tưởng sữa chua phải chua mới tốt. Khẩu vị chua nhiều hay ngọt lịm là chuyện nhỏ trong tay nhà sản xuất. Chuyện đó không ăn nhằm gì với thành phần vi sinh trong sản phẩm. Muốn biết sữa chua tốt hay không chỉ có một cách đơn giản là kiên nhẫn dùng ít tuần xem trẻ có khỏe hay không. Khỏe thì dùng tiếp, không khỏe thì tìm biện pháp khác hay hỏi ý kiến của thầy thuốc.
 
 Theo SK & ĐS
http://afamily.vn/suc-khoe/6-sai-lam-khi-an-sua-chua-20120314033757966.chn 


ĂN NHIỀU SỮA CHUA KHÔNG TỐT

Nếu bạn chỉ nghĩ đơn giản sữa chua là tốt cho sức khoẻ, và cứ cố gắng ăn thật nhiều, bất cứ khi nào muốn... thì bạn đã có những hiểu lầm có hại cho sức khỏe đấy!
Bài viết tương tự:

1. Ăn càng nhiều sữa chua càng tốt

Một số người đặc biệt thích ăn sữa chua cho nên họ ăn sữa chua sau khi ăn cơm, đối với một số người có vấn đề về dạ dày và đường ruột uống một chút sữa chua có thể giúp họ cảm thấy đỡ hơn rất nhiều. Nhưng nếu ăn sữa chua quá nhiều sẽ gây ra sự hấp thụ năng lượng quá độ dẫn đến bị tăng cân. Bởi vì trong sữa chua có có chứa năng lượng nhất định, ăn sữa chua sau bữa ăn cũng tương đương với việc  bổ sung năng lượng dẫn đến trọng lương cơ thể tăng.

Hơn nữa nếu ăn quá nhiều sữa chua sẽ dẫn đến bệnh dạ dày và ảnh hưởng đến  sự tiết men tiêu hóa của dạ dày, giảm đi sự thèm ăn và phá hủy sự cân bằng điện phân của cơ thể. Đặc biệt là những khi dịch dạ dày quá nhiều làm cho người ta có cảm giác đầy bụng khó chịu, càng không thể ăn quá nhiều.

Gợi ý: Mỗi ngày ăn hai cốc sữa chua là tương đối hợp lý. Tốt nhất là nên ăn sữa chua sau khi ăn cơm từ 1 đến 2 tiếng, như vậy có thể điều tiết các khuẩn tiêu hóa, và cũng tốt cho sức khỏe. Mỗi bổi sáng uống một cốc sữa tươi, buổi tối  một cốc sữa chua như vây thì thật là lý tưởng.

2. Tuỳ ý ăn cùng các thực phẩm khác
Hiện nay rất nhiều người không coi  sữa chua như một loại thức uống mà coi nó như là một thực phẩm làm đẹp. Vì vậy họ nghĩ rằng, kết hợp sữa chua và nhiều thực phẩm khác là rất tốt, đặc biệt là bữa sáng giàu chất dinh dưỡng  với các món như bánh mì, điểm tâm, như vậy cảm thấy ngon miệng hơn.
Nhưng trên thực tế sữa chua không nên kết hợp với một số thực phẩm như xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt được chế biến với lượng chất béo cao (thịt hộp). Bởi vì trong thịt hộp có chứa một lượng natri, cũng là nitrit, kết hợp với sữa chua sẽ hình thành nên chất N-nitrosamine, đó là chất gây ung thư.

Đồng thời sữa chua cũng không thể dùng cùng lúc với các loại thuốc như, clorphenicol, eryhromycin và các loại kháng sinh khác, các loại thuốc có chứa sulfa, bởi vì nó sẽ tiêu diệt hoặc gây hại cho vi khuẩn có lợi axitlactic trong sữa chua.

Gợi ý: Các chuyên gia khuyên rằng sữa chua không thể dùng cùng thuốc, nếu bạn thích  ăn cùng với sữa chua thì bạn nên phối hợp với các loai thực phẩm giàu tinh bột như, cơm, mì, bánh bao, bánh mì,vv.

3.  Ăn sữa chua khi đói bụng
Lúc đói cồn cào mà ăn sữa chua thì sẽ giúp bạn có cảm giác no hơn, nhưng tốt nhất là không nên ăn sữa chua để chống đói. Bởi vì lượng axit của dạ dày trong lúc đói là rất lớn, nếu trong lúc đó mà uống một cốc sữa chua  thì các axit có trong sữa chua sẽ bị axit trong dạ dày tiêu diệt, như vậy thì năng lượng của sữa chua cũng bị giảm đáng kể. Cho nên tốt nhất là hãy ăn sữa chua sau khi ăn cơm từ một đến 2 tiếng. Lúc này  các dịch ở trong dạ dày đã được làm loãng và cũng là lúc thích hợp nhất cho các axit lactic phát triển.
Gợi ý: Đừng nên ăn  sữa chua ngay sau khi ăn cơm, có thể ăn sau bữa ăn hoặc vào buổi tối. Uống  sữa chua vào buổi tối sẽ tốt hơn cho cơ thể. Có điều bạn nên đi đánh răng ngay sau khi ăn, vì một số vi khuẩn và axit có trong sữa chua sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho răng bạn.




4.  Sữa cứ có vị chua là sữa chua
Trên thực tế sữa chua chính là sữa bò trải qua quá trình lên men mà thành, về bản chất vẫn được tính là sữa bò. Sữa có vị chua vẫn bán trên thị trường, chỉ là một loại đồ uống có thêm chất phụ gia của sữa chua, nó thực ra chỉ là một loại  đồ uống chứ không phải là sữa bò. Sự khác biệt của hai loại thức uống này là sự khác biệt giữa hàm lượng của các thành phần dưỡng chất trong sữa. Thành phần dinh dưỡng trong thức uống có vị sữa chua luôn luôn không thể cao như trong sữa chua.
Gợi ý: Các chuyên gia cũng nhắc nhở mọi người rằng, có thể coi thức uống có vị sữa chua như một loại đồ uống mới có thể làm dịu cơn khát có hiệu quả. Nhưng nhất định không thể dùng nó làm đồ uống để thay thế sữa bò và sữa chua.

5. Ai cũng có thể ăn sữa chua
Sữa chua tốt cho tiêu hóa, làm cân bằng vi khuẩn trong cơ thể, còn có lợi cho công năng các mô cơ, trong đó có protein và các chất vitamin có lợi cho cơ thể và làm đẹp. Nhưng không phải ai cũng hợp với sữa chua, đặc biệt là những người bị tiêu chảy hoặc mắc một số bệnh về đường ruột thì uống sữa chua cũng phải cẩn thận. Ngoài ra trẻ dưới 1 tuổi cũng không nên uống sữa chua. Bởi vì trẻ em trong giai đoạn sơ sinh, hệ tiêu hóa phát triển chưa hoàn chỉnh, lớp niêm mạc dạ dày cũng chưa được hoàn chỉnh, axit và dịch vị của dạ dày hoạt động kém, cho nên không thể tiêu hóa được sữa chua. Bệnh nhân bị tiểu đường và xơ vữa động mạch, bệnh nhân viêm túi mật và viêm tụy tốt nhất không nên uống sữa chua có đường và chất béo.

Gợi ý: Thực tế có rất nhiều người nên ăn sữa chua, ví dụ như những người uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá thường xuyên, những người làm việc liên tục với máy tính, bệnh nhân táo bón, những bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh, bệnh nhận bị loãng xương, bệnh nhân tim mạch ...

http://www.123suckhoe.com/7868/an-nhieu-sua-chua-khong-tot.html

Thứ Hai, 8 tháng 2, 2016

ĐƯỜNG PHỐ ĐÀ NẴNG RỰC RỠ ĐÊM GIAO THỪA

(VTC News) - Cả thành phố Đà Nẵng rực rỡ khi khoác lên mình bộ áo sặc sỡ với những con đường ánh sáng, những đường hoa lung linh khoe sắc đón xuân sang.
Từ rất sớm, sau khi hoàn tất công việc mua sắm, dọn dẹp nhà cửa đón Tết, người dân Đà Nẵng đổ ra đường để đón Tết Bính Thân 2016 trong cái se lạnh đầu xuân cùng sắc màu rực rỡ trên các tuyến đường.

Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Đường phố Đà Nẵng rực rỡ đêm giao thừa 

Các điểm công viên bờ Đông và bờ Tây cầu Rồng là điểm đến của người dân Đà Nẵng và du khách. Đường hoa Bạch Đằng là không gian ưa thích của các bạn trẻ khi tản bộ và lưu lại những hình ảnh đáng nhớ của năm mới.

Một không gian hoạt cảnh gồm hoa, tại khu vực cầu tình yêu kéo dài đến vườn hoa đầu bờ Đông cầu Rồng được các đôi tình nhân yêu thích, hay không gian tri ân bè bạn ngay tại không gian bờ Đông cầu Sông Hàn cũng được người dân hứng thú thưởng lãm.
Một số hình ảnh của TP Đà Nẵng trong đêm giao thừa:

Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Không gian sân khấu ca nhạc đầu cầu Sông Hàn 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Rực rỡ 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Đường Bạch Đằng lộng lẫy 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Nút giao thông phía Tây cầu Rồng rực sắc đào chuông 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Đường Nguyễn Văn Linh nổi bật bởi hàng triệu bóng đèn nhỏ 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Từ rất sớm, người dân đã tụ hội về công viên phía Tây cầu Rồng để du xuân 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Không gian được trang trí ấn tượng 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Nút giao thông trụ sở VTV8 bừng sáng 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Trung tâm giải trí lớn nhất miền Trung đón khách ngay trong đêm giao thừa 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Gần đó là công viên Á châu ấn tượng 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Và hệ thống cổng chào rực sáng 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Công viên bờ Đông cầu Rồng đầy màu sắc 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Khách du lịch nước ngoài thích thú với không gian trang trí 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
Rồng phun lửa 
Đường phố Đà Nẵng, rực rỡ, đêm giao thừa
và phun nước 

 http://vtc.vn/anh-duong-pho-da-nang-ruc-ro-dem-giao-thua.2.594174.htm 

Chủ Nhật, 7 tháng 2, 2016

NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN TRONG MÔN CỜ VUA

Dành cho những người mới tập chơi
 

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ vừa có tác dụng thư giãn nhẹ nhàng vừa tăng khả năng tư duy dành cho mọi lứa tuổi. Hôm nay, Quản Trị Mạng xin gửi tới các bạn những kiến thức cơ bản trong môn cờ vua như nhận biết các quân cờ, luật chơi. Mời các bạn tham khảo.

1. Sơ lược về bàn cờ và quân cờ

  • Bàn cờ: Bàn cờ vua gồm 64 ô sáng (trắng) và tối (đen) xen kẽ nhau. Các ô ngang được đánh dấu bằng chữ cái từ A đến H còn các ô dọc được đánh dấu bằng số từ 1 đến 8
Bàn cờ vua
  • Quân cờ: Dưới đây là tên gọi, biểu tượng và số lượng của các quân cờ vua
Tên gọi, biểu tượng và số lượng của từng quân cờ

2. Cách di chuyển từng quân cờ

  • Tốt: Mỗi bên là 8 quân tốt, nước đi đầu tiên có thể nhảy 2 ô nhưng những nước đi sau chỉ được nhảy 1 ô. Tốt ăn theo đường chéo phía trước mặt, không ăn được khi nó đứng cao hơn quân định ăn
  • Xe: được phép di chuyển theo chiều dọc hoặc chiều ngang tính từ vị trí của nó.
  • : Di chuyển đường chéo trong vòng 6 ô chữ nhật tính từ khoảng cách nó đứng, có thể nhảy qua ô có quân đứng.
  • Tượng: Có thể di chuyển đường chéo theo chiều mà nó đứng.
  • Hậu: Có thể coi đây là quân rất mạnh trong bàn cờ vì nó được phép di chuyển đa dạng trên hàng ngang, hàng dọc, hàng chéo từ vị trí của nó.
  • Vua: Mỗi lượt đi chỉ nhảy 1 ô, được phép đi ngang , dọc, chéo

3. Luật chơi

  • Khi đã dàn bàn cờ xong, hai bên tiến hành dịch chuyển luân phiên các quân cờ theo lượt của mình.
  • Mục tiêu của cả hai bên là tấn công vua của đối phương, khiến vua phải "né" hay còn gọi là chiếu tướng. Bên nào khiến vua bên đối phương không thể "chạy" được nữa là bên đó thắng.
  • Nếu ván cờ đánh mà không có bên nào chiếu được thì là ván cờ hòa
  • Khi quân cờ di chuyển tới một ô khác có quân đang đứng nếu khác màu thì được ăn quân đó. Nhưng nếu cùng màu thì là sai và phải di chuyển chỗ khác.
  • Trên đây, chỉ là những kiến thức căn bản nhất trong môn cờ vua. Khi chơi, các bạn cần phải ứng biến linh hoạt theo từng nước cờ của đối phương.
Chúc các bạn năm mới hạnh phúc!
Cập nhật: 07/02/2016 Xuân Linh Nguyễn 

[INFOGRAPHIC] 9 LOẠI RAU QUẢ GIÀU VITAMIN C HƠN CAM

Hóa ra không chỉ có cam mới chứa nhiều vitamin C mà còn rất nhiều loại rau củ quả quanh ta như bông cải trắng, dứa, đu đủ, ớt chuông,... đều có chứa hàm lượng vitamin C thậm chí còn cao hơn cả cam. Infographic dưới đây sẽ tổng hợp 9 loại rau quả có hàm lượng vitamin C cao hơn cam. Đi kèm với mỗi loại rau quả là hàm lượng vitamin C trung bình mà chúng ta nhận được khi ăn 100 gram. Qua đó, chúng ta sẽ dễ nhận biết ăn như thế nào để đảm bảo đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

infographic_thuc_an_giau_vitamin_C_Tinhte.
Tham khảo BI
 

https://tinhte.vn/threads/infographic-9-loai-rau-qua-giau-vitamin-c-hon-cam.2549777/