I - Xuất Xứ
|
|
Vào những năm 1960-1970, Tổ chức Y tế Quốc tề
(WHO) phát hiện Ai Cập tuy là một nước nghèo khí hậu sa mạc khắc nghiệt nhưng
sức khoẻ chung của dân chúng lại vào loại tốt, ít bệnh tật và tuổi thọ trung
bình tương đối cao. Với sự chấp thuận của chính phủ Nasser đương thời , WHO đã
cử một phái đoàn quốc tế sang Ai Cập để tìm hiểu lý do. Nhiều chuyên gia y tế
đông nhất là từ Hoa Kỳ, Tây Âu, Nhật bản đã
chia nhau đi xuống nông thôn vào các vùng có
khí hậu khắc nghiệt để thu thập các tài liệu đặc biệt. Cuối cùng họ đã phát hiện
là ở Ai Cập nhà nào cũng có một
lu rượu ngâm tỏi để uống. Nhân dân Ai Cập nói từ bao nhiêu thế kỷ nay nước họ
vẫn làm thế.
Ngày xưa Ai Cập là một đế chế lớn, chinh chiến
liên miên, chủ yếu là xử dụng gươm dao chém giết nhau. Thời ấy làm gì có thuốc
kháng sinh, nên họ chỉ dùng nước tỏi để uống và cũng để rửa các vết thương. Ở
mỗi vùng tỏi được ngâm rượu theo những công thức khác nhau Các chuyên gia đã
lấy về nước họ nghiên cứu và phân tích và sau đó một bảng tổng kết đã được nộp
cho WHO vảo năm 1980 với những nhận xét như sau.
Rượu tỏi chữa trị được bốn nhóm bệnh :
1) Thấp
khớp (sưng khớp, vôi hoá các khớp, mỏi xương cốt).
2) Tim mạch (huyết áp thấp, huyết áp cao, hở van tim, ngoại tâm thư)
3) Phế quản (viêm phế quản, viêm họng, hen phế quản).
4) Tiêu hoá (ăn khó tiêu, ợ chua, viêm tá tràng, loét bao tử).
Ðến năm 1983, Nhật lại bổ sung thêm hai nhóm bệnh nữa là :
2) Tim mạch (huyết áp thấp, huyết áp cao, hở van tim, ngoại tâm thư)
3) Phế quản (viêm phế quản, viêm họng, hen phế quản).
4) Tiêu hoá (ăn khó tiêu, ợ chua, viêm tá tràng, loét bao tử).
Ðến năm 1983, Nhật lại bổ sung thêm hai nhóm bệnh nữa là :
5) Trĩ nội
và trĩ ngoại.
6) Tiểu đường
6) Tiểu đường
Nhật cũng
công bố : "Ðây là một loại thuốc tuyệt vời của nhân loại vì dễ làm, rẻ tiền,
không gây phản ứng phụ và có hiệu quả chữa bệnh rất cao".
II – Nguyên Lý
Con
người ta thông thường tuổi từ 40 trở lên (có thể trẻ hơn nữa) là đã có bệnh. Các
bộ phận trong cơ thể bắt đầu thoái hoá, bộ phận nào yếu thì thoái hoá nhanh, đặt
biệt là làm cho các chức năng hấp thụ chất béo (lipid) chất đường (glucoze) bị
suy giảm. Các chất đó không hấp thụ hết qua đường tiêu hoá, phần thừa không thải
ra ngoài được, dần dần lắng đọng trong thành vách mạch máu, làm xơ cứng động
mạch và xơ cứng một số bộ phận khác rồi lâu ngày gây ra những chứng bệnh như
trên.
III - Kết quả chữa bệnh
Tác giả
tổng hợp bài viết này theo kinh nghiệm chứng thực cho biết : Từ năm 1970 bị thấp
khớp nặng, sưng cả các khớp phải đi bằng gậy chống. Thuốc tân dược và đông y
dùng đã nhiều như "Cao hổ cốt", "rượu tắc kè" (lúc nào cũng có sẵn), thế mà bệnh
không đỡ lại nặng thêm. Năm 1975 bị ngã gần chết. Năm 1981 bị ngất phải đưa vào
cấp cứu ở bệnh viện ba ngày mới hết nên sức khoẻ càng giảm.
Vào cuối
năm 1982 mới bắt đầu uống rượu ngâm tỏi, thì 20 ngày sau bắt đầu thấy giảm bệnh
sưng khớp. Qua 3 tháng, huyết áp trở lại bình thường. Bệnh viêm họng cũng khỏi.
Hen phế quản giảm nhiều. Ngoài ra tác giả còn cho biết bịnh trĩ nội mỗi năm đi
mất 5, 7 lần. Hen phế quản nặng cấp cứu nằm bệnh viện 2, 3 lần. Từ khi liên tục
dùng rượu tỏi cho tới nay đã gần 8 năm mà không phải đi bệnh viện lần nào cả.
Ngủ rất bình thường, ăn thì tiêu hoá tốt, đặt biệt đối với bệnh thấp khớp thì
coi như thuốc thần. Vì tác giả trước đây khổ vì thấp khớp, nay khỏi hẳn không
còn biểu hiện gì cả.
Cho nên,
kết luận của người Nhật phần trên là hoàn toàn đúng :
"Ðây là thứ thuốc tuyệt vời của nhân loại, vì dễ làm, rẻ tiền, không gây phản ứng phụ và lại có hiệu quả chữa bệnh rất cao. (Theo World Hearth Organizations)
"Ðây là thứ thuốc tuyệt vời của nhân loại, vì dễ làm, rẻ tiền, không gây phản ứng phụ và lại có hiệu quả chữa bệnh rất cao. (Theo World Hearth Organizations)
IV
Cách bào chế rượu tỏi
(1)Tỏi
khô (đã bóc bỏ vỏ) 40 g đem thái nhỏ, cho vào chai ngâm với 100 ml
rượu trắng 40-45 độ, thỉnh thoảng lại lắc chai rượu, dần dần rượu chuyển từ
màu trắng sang màu vàng, đến ngày thứ 10 thì chuyển sang màu nghệ và uống được.
Mỗi ngày dùng 2 lần, sáng uống 40 giọt (tương đương một thìa cà phê) trước khi
ăn ; tối uống 40 giọt trước khi ngủ. Uống khoảng 20 ngày thì hết, bởi vậy cứ sau
10 ngày lại ngâm tiếp, để ngày nào cũng có rượu tỏi dùng. Uống liên tục suốt đời
với một lượng rượu rất nhỏ như thế, người kiêng rượu hoặc không uống được rượu
vẫn dùng được.
Đã có
nhiều người áp dụng bài thuốc rượu tỏi trên của WHO, nhưng liều lượng thì linh
hoạt (thậm chí có người uống tới 3 thìa cà phê rượu tỏi /lần) nhưng không thấy
phản ứng phụ.
* * * * *
(2) 250
gam tỏi . Tỏi có tép nhỏ và có mùi thơm khi bấm vào, lột vỏ, cho vào cối giả
hoặc máy sinh tố xay nhỏ hạt. Không cần nhuyễn nhừ như trái cây uống sinh tố.
Cho vào 1/2 lít rượu trắng, loại rượu ngon chuyên dùng để ngâm thuốc.
Đậy
kín nắp lọ (dùng lọ thuỷ tinh). Sau khi ngâm 10 ngày, múc bã tỏi cho vào
compress (vải mùng) vắt ráo. Nhớ làm mỗi lần một tí, cho đến khi hết tỏi đã ngâm
trong lọ.
Nước
cốt tỏi có được và rượu còn trong lọ, cho tất cả vào chai thuỷ tinh. Đậy kín để
1 tuần, sau đó bắt đầu uống.
Rượu
tỏi hơi khó uống vì hôi nồng và nóng, vì thế lúc bắt đầu nên uống chừng 5, 10
giọt, khi quen dần thì tăng lên, nhưng đừng quá 5 ml mỗi lần uống. Ngày
có thể uống 1 hoặc 2 lần.
(3)
Cách làm Rượu Tỏi Việt Nam Thư Quán
Vật
liệu :
- 40 gram tỏi khô (mua 50 gram, sau khi bóc vỏ còn chừng 40 gram)
- 100 ml rượu trắng 45 &##273;ộ (tốt nhất là rượu Lúa mới)
Cách làm :
1. Thái tỏi thật nhỏ
2. Cho tỏi vào lọ đã rửa sạch
3. Cho rượu vào
4. Ngâm 10 ngày, thỉnh thoảng lắc chai để tỏi ngấm rượu cho đều
Quan sát :
Mới đầu rượu có màu trắng, sau chuyển dần sang màu vàng, đến ngày thứ 10 thành màu nghệ
- 40 gram tỏi khô (mua 50 gram, sau khi bóc vỏ còn chừng 40 gram)
- 100 ml rượu trắng 45 &##273;ộ (tốt nhất là rượu Lúa mới)
Cách làm :
1. Thái tỏi thật nhỏ
2. Cho tỏi vào lọ đã rửa sạch
3. Cho rượu vào
4. Ngâm 10 ngày, thỉnh thoảng lắc chai để tỏi ngấm rượu cho đều
Quan sát :
Mới đầu rượu có màu trắng, sau chuyển dần sang màu vàng, đến ngày thứ 10 thành màu nghệ
Cách
dùng :
Mỗi lần dùng 40 giọt (compte gouttes) vào buổi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi ngủ. Vì lượng ít nên chế thêm nước sôi để nguội vào thì mới uống thành một ngụm.
Uống liên tục cả đời.
Người phải kiêng rượu không uống được rượu vẫn có thể dùng được vì mỗi lần chỉ uống 40 giọt, một số lượng không đáng kể.
Bí quyết :
40 gram tỏi như thế, dùng trong 20 ngày thì hết, trong khi phải ngâm đến 10 ngày mới dùng được, cho nên cứ phải ngâm sẵn một lọ gối đầu để dùng liên tục.
Mỗi lần dùng 40 giọt (compte gouttes) vào buổi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi ngủ. Vì lượng ít nên chế thêm nước sôi để nguội vào thì mới uống thành một ngụm.
Uống liên tục cả đời.
Người phải kiêng rượu không uống được rượu vẫn có thể dùng được vì mỗi lần chỉ uống 40 giọt, một số lượng không đáng kể.
Bí quyết :
40 gram tỏi như thế, dùng trong 20 ngày thì hết, trong khi phải ngâm đến 10 ngày mới dùng được, cho nên cứ phải ngâm sẵn một lọ gối đầu để dùng liên tục.
V- Thắc mắc
Tôi có
dùng rượu tỏi để phòng và trị một số bệnh. Tuy nhiên, khi tôi dùng rượu tỏi vào
buổi tối thì có cảm giác bị xót bao tử vào giữa đêm, hơi bứt rứt.
Sở dĩ dùng rượu tỏi có cảm giác bị xót bao tử có thể là do ảnh hưởng của rượu. Chứ tỏi có tác dụng làm lành vết thương, tỏi cũng nóng, nhưng không đến mức làm xót bao tử.
Dân gian
còn có một cách khác dùng tỏi thay cho rượu tỏi đó là tỏi trộn mật ong, được làm
bằng cách : dùng tỏi còn tươi có tép nhỏ, xay nát rồi đem trộn với mật ong, cho
vào trong chai để dành dùng dần (mật ong có tác dụng bảo quản tỏi không hư).
Dùng tỏi
trộn mật ong, ngoài những tác dụng gần giống như rượu tỏi : hỗ trợ tiêu hoá,
tiêu diệt các loại vi khuẩn, các nấm gây bệnh (nhờ tỏi có một số tinh dầu, chất
kháng khuẩn, có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn, các nấm gây bệnh), còn giúp
kháng được một số gốc oxy hoá, các yếu tố thuận lợi dẫn đến ung thư ..
Theo y học
cổ truyền, tỏi có vị cay, tính ấm, có công dụng sát trùng, giải độc, hành khí.
Mật ong khi trộn với tỏi, ngoài công dụng bảo quản tỏi không hư, mật ong còn là
chất bổ dưỡng cung cấp các vitamin, giúp làm lành các vết loét bao tử.
Người bình
thường mỗi ngày dùng một muỗng mật ong cũng rất tốt, có thể dùng riêng một mình
mật ong, hoặc có thể pha với nước chanh để dùng.
Nói thêm :
dân gian còn có cách dùng mật ong đánh với lòng đỏ trứng gà (trứng gà đã được
kiểm dịch), đánh đến khi lòng đỏ trứng chuyển sang màu trắng hơi vàng lợt (lúc
này mật ong đã làm chín lòng trứng), xong rót bia vào và đánh đều lên sẽ có một
thức uống rất thơm ngon và bổ dưỡng.
xxxxx
Chúng
ta hãy tìm hiễu thêm vể tính chất y dược cũa tỏi như sau:
Thành phần, dược tính.
Tỏi có 3 hoạt
chất chính allicin và liallyl sulfide và ajoene.
Allicin là
hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi. Allicin không hiện diện trong
tỏi. Tuy nhiên, khi được cắt mỏng hoặc đập dập và dưới sự xúc tác của phân hoá
tố anilaza, chất aliin có sẳn trong tỏi biến thành allicin. Do đó, càng
cắt nhỏ hoặc càng đập nát, hoạt tính càng cao. Một ký tỏi có thể cho ra
từ 1 đến 2 gam allicin. Allicin dễ biến chất sau khi được sản xuất ra. Càng để
lâu, càng mất bớt hoạt tính. Đun nấu sẽ đẩy nhanh quá trình mất chất nầy.
Đun qua lò vi sóng sẽ phá huỷ hoàn toàn chất allicin. Allicin là một
chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin. Nước tỏi pha loãng
125.000 lần vẫn có dấu hiệu ức chế nhiều loại vi trùng gram âm và gram dương[i]
như saphylococcus, streptococcus, samonella, V. cholerae, B. dysenteriae,
mycobacterium tuberculosis. Tỏi cũng ức chế sự phát triển của nhiều loại siêu vi
như siêu vi trái ra, bại liệt, cúm và một số loại nấm gây bệnh ở da hoặc bộ phận
sinh dục nữ như candida.
Liallyl
sulfide không mạnh bằng allicin[ii].
Tuy nhiên, sulfide không hư hoại nhanh như allicin và vẫn giữ được dược tính khi
nấu. Giống như allicin, càng giã nhỏ càng sinh ra nhiều sulfide, nếu nấu nguyên
củ tỏi sẽ không có hiệu lực. Tỏi không chỉ có tác dụng kháng sinh, tác
dụng trên hệ tim mạch mà còn có hiệu lực trên tế bào ung thư. Những
nghiên cứu của Trung Quốc và Ý được phổ biến trong tạp chí British Journal of
Cancer số tháng 3/1993 cũng cho biết tỏi có nhiều hoạt chất có thể ngăn chận sự
phát triển của nhiều loại khối u ung thư. Theo các nhà khoa học trường Đại học
Pensylvania khả năng ngăn chận khối u ung thư của tỏi liên quan đến các hợp chất
S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide.
Một hoạt chất
khác ít được nhắc đến là ajoene. Ajoene cũng có tác dụng làm giảm độ dính của
máu.
Ngoài ra, tỏi
còn có hàm lượng khoàng chất selenium, một chất chống oxy hoá mạnh làm tăng khả
năng bảo vệ màng tế bào, phòng chống ung thư và bệnh tim mạch của tỏi.
Theo Đông y,
tỏi vị cay, tính ấm, hơi có độc, vào 2 kinh Can, Vị. Tỏi có tác dụng thông
khiếu, giải phong, sát trùng, giải độc, tiêu nhọt, hạch.
Tỏi và bệnh
tim mạch.
Một công
trình nghiên cứu về tỏi đã từng được phổ biến trên tạp chí Praxis ở châu Âu.
Bác sĩ Piotrowski thuộc trường Đại học Geniva qua nghiên cứu trên 100 bệnh nhân
cao huyết áp đã cho biết huyết áp trên các đối tượng nầy bắt đầu hạ sau 1 tuần
được điều trị với dầu tỏi. Liều dùng giảm dần xuống trong 2 tuần kế tiếp,
theo sau là liều duy trì.
Một bài viết
khác trên tạp chí Lancet (31.5.1975) của Tiến sĩ R.C. Jain, M.D. thuộc trường
Đại học Benghzi, Lybya cũng đề cập đến một nghiên cứu về tác dụng hạ mỡ máu của
tỏi được kiểm chứng trên những con thỏ thí nghiệm. Một nhóm thỏ được nuối bằng
chế độ ăn nhiều mỡ để mức cholesterol toàn phần tăng vọt đến 2.100. Một nhóm
thỏ khác ăn cùng loại thức ăn trên nhưng được bổ sung thêm chất trích xuất từ
tỏi thì mức cholesterol trung bình chỉ khoảng 419. Những nhà khoa học cho rằng
độ cholesterol nầy vẫn còn cao so với bình thường. Tuy nhiên hiệu quả cải thiện
mỡ trong máu của tỏi là rất rõ ràng. Bác sĩ Jain cũng cho biết những mãng xơ
vữa trong những con thỏ được dùng tỏi không nghiêm trọng như ở những con thỏ
không dùng tỏi.
Một nghiên cứu
của một nhóm nhà khoa học Ấn độ trên những đối tượng khoẻ mạnh được cho dùng
khoảng 2 ounce (khoảng 57g) tỏi hoặc lượng chất chiết xuất tỏi tương đương thì
độ cholesterol giảm trung bình từ 229 xuống còn 213 trong vòng 3 giờ đồng hồ. Ở
một nghiên cứu khác, một số đàn ông bị áp huyết cao trung bình được dùng những
viên tỏi. Kết quả cho thấy những người nầy không chỉ hạ được độ cholesterol mà
còn hạ được áp huyết trong vòng từ 10 đến 40 ngày. Một báo cáo của các nhà khoa
học trường Đại học Newyork cũng cho biết những người ăn hàng ngày từ ½ đến 1 củ
tỏi trong vòng từ 8 đến 24 tuần có thể hạ độ cholesterol xuống khoảng 9%.
Cơ chế tác
dụng của tỏi trên hệ tim mạch.
Tỏi làm hạ
cholesterol bằng cách gia tăng sự đào thải cholesterol và làm giảm sự hấp thụ
cholesterol xấu qua màng ruột qua đó làm giảm độ lipid trong máu. Hoạt chất của
tỏi có tính chất gần giống như nội tiết tố prostaglandin PGI2 vừa nở mạch vừa
ngăn chận quá trình kết tập tiểu cầu nên có tác dụng hạ cao huyết áp. Chất
ajoene trong tỏi cũng làm giảm nồng độ fibrinogen trong máu giúp giảm nguy cơ
nghẽn mạch. Trong các loại bệnh xơ vữa động mạch, các gốc tự do làm gia tăng sự
oxy hoá những tế bào LDL ở thành mạch máu tạo thành mãng bám gây cứng động
mạch và làm hẹp lòng mạch. Tỏi là một loại gia vị có những chất chống oxy hoá
mạnh nhất trong số các gia vị thông thường, có thể ngăn chận quá trình nầy.
Rượu tỏi
giảm mỡ máu, hạ cao huyết áp. Tỏi là
một vị thuốc có tính nóng. Có một số trường hợp dùng rượu tỏi chữa cao huyết áp
sau khi giảm một thời gian huyết áp đã lại cao trở lại. Do đó, việc dùng lâu
dài cần phải phải linh động gia giảm tuỳ theo cơ địa hàn nhiệt và điều kiện của
mỗi người. Sau khoảng 2 hay 3 tuần, người bệnh phải giảm dần liều dùng và lưu ý
dùng liều thấp hơn đủ để duy trì hiệu quả điều trị. Ngoài ra, việc điều trị cao
huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch cần được phối hợp với chế độ ăn nhiều chất
xơ, ít chất béo bão hoà trong các loại thịt động vật và tăng cường vận động chớ
không nên chỉ dựa vào tỏi. Sau đây là một công thức ngâm rượu tỏi để chữa cao
huyết áp hoặc làm hạ độ cholesterol trong máu. Dùng 300g tỏi. Sau khi bóc võ
và xắt lát mỏng, ngâm tỏi trong 600g rượu trắng khoảng 40o. Sau 2 tuần chắt
rượu ra để dùng. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần từ 15 đến 20 giọt. Sau khi dùng
khoảng 2 hoặc 3 tuần nên theo dõi huyết áp để giảm dần liều dùng xuống liều duy
trì.
Một vài cách sử dụng tỏi thông thường.
Phòng và
trị cúm. Giã nát 3 tép tỏi, hãm
trong 50g nước sôi khoảng nửa giờ. Chắt lấy nước, nhỏ vào mũi mỗi bên khoảng 2
hay 3 giọt, ngày 2 hoặc 3 lần.
Rửa vết
thương, chỗ lở loét.. Pha loãng 1
phần dịch tỏi và 10 phần nước cất, thêm 2% cồn để bảo quản. Kinh nghiệm của bác
sĩ Taghiep (Nga) cho biết dùng nước tỏi chữa nhiễm trùng do bỏng sau 12,5 ngày
thì lành trong khi điều trị với penicillin và sulfamid phải mất 14,5 ngày.
Chữa đau
răng. Giã nát 2 tép tỏi trộn với
một chút nước ấm. Đợi khoảng 10 phút sau, dùng một que tăm tẩm dịch tỏi thấm đều
chung quanh chỗ đau.
Chữa mụn cóc, chai chân.
Giã nát 2 tép tỏi, dán gọn vào chỗ bị chai và để qua đêm.
Chữa viêm họng.
Giã nát 2 tép tỏi, trộn 1 phần tỏi và 3 phần hành lá, buộc vào huyệt Hợp cốc ở
bàn tay. Để qua đêm. Dịch tỏi sẽ thấm qua da và kích thích mạnh vào huyệt có
tác dụng “tả”để chữa viêm họng. Hành lá có tác dụng làm giảm độ nóng để tránh phồng
da. (Úp bàn tay xuống, xoè rộng 2 ngón tay trỏ và ngón tay cái, huyệt hợp cốc
nằm trên mặt lưng của bàn tay, ở chỗ lõm giữa 2 xương ngón tay cái và ngón tay
trỏ.)
Kiện Tỳ, bổ khí, sinh tinh, chữa áp huyết
thấp. Gà hấp cách thuỷ với
tỏi. Dùng 1 con gà khoảng nửa ký, 40g tỏi thái mỏng, nửa chén rượu vang, gia vị
vừa đủ. Gà làm sạch, bỏ lông và nội tạng. Hấp cách thuỷ, ăn trong ngày. Không
dùng cho người thể tạng nhiệt, nóng sốt hoặc đang bị các chứng viêm nhiễm đang
phát triển.
Lưu ý.
Do có tính nóng và tác dụng hành khí mạnh, cẩn thận khi dùng tỏi cho người đang
có thai, đang nóng sốt, nhiễm trùng chân răng, viêm xoang. Tỏi cũng có thể gây
dị ứng làm ngứa ngáy, nổi mẩn ở một số người. Ngoài ra, người sắp được phẫu thuật
không nên dùng tỏi vì tỏi có khả năng làm thay đổi ảnh hưởng của các thuốc chống
đông máu được dùng trong giải phẫu. Một nghiên cứu còn cho biết dùng tỏi có thể
gây phản ứng phụ nguy hiểm đối với những người đang điều trị HIV/AIDS.
Bài đọc
thêm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét