Sữa chua là một món ăn quen thuộc với hầu
hết chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Các thành phần trong sữa chua
có tác dụng làm giảm cholesterol, tăng sức đề kháng đối với vi khuẩn, ức
chế sự phát triển của các khối u. Bên cạnh đó trong sữa chua có rất
nhiều các lợi khuẩn trong quá trình lên men tự nhiên rất có lợi cho sức
khỏe, chống táo bón, tiêu chảy, phục hồi một số vi khuẩn có lợi cho
đường ruột đồng thời giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
Tuy nhiên, sữa chua chỉ có lợi khi chúng ta ăn đúng thời điểm để có
thể tăng cường hấp thụ dinh dưỡng từ sữa chua. Bài viết dưới đây sẽ chia
sẻ cho bạn biết 3 thời điểm "vàng" nên ăn sữa chua để hưởng nhiều lợi
ích nhất cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em mình nhé.
1. Nên ăn sữa chua sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ: lợi khuẩn phát triển tốt hơn
Sữa chua chỉ có lợi khi chúng ta đã cung cấp một lượng thực phẩm cho
cơ thể, không nên ăn sữa chua khi đang đói vì lúc này bụng đói, độ axit
trong dạ dày lớn (pH=2), ăn sữa chua vào lactic axit sẽ giết chết hết
axit trong dạ dày. Vì vậy, tác dụng bảo vệ sức khỏe và làm đẹp sẽ giảm
rõ rệt.
Các chuyên gia cũng không khuyến khích nên ăn sữa chua khi bạn đang
quá no, bởi khi ăn quá no chung ta tiếp tục ăn một hộp sữa chua nữa sẽ
khiến bạn nhanh tăng cân. Do sữa chua có nhiệt lượng cao hơn nhu cầu của
cơ thể sau khi ăn no nên rất dễ làm bạn tăng cân.
Chính vì vậy thời gian thích hợp nhất để bạn ăn sữa chua chính là sau
khi ăn từ 1-2 giờ. Trong khoảng thời gian này, dịch vị trong dạ dày bạn
đã được loãng đi, nồng ddộ PH trong dạ dày đã ổn định và là môi trường
rất thích hợp cho lợi khuẩn trong sữa chua phát triển tối đa. Vì vậy bạn
hãy nên nhớ ăn sữa chua vào thời điểm này để tốt nhất cho cơ thể nhé.
2. Ăn sữa chua buổi xế chiều: chống bức xạ và giảm căng thẳng
Những người làm việc văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với máy tính và
bức xạ máy tính, sử dụng điện thoại lâu hay ngồi xem ti vi nhiều giờ
liên tục thì nên cung cấp cho cơ thể một ly sữa chua vào buổi xê chiều
là vô cùng thích hợp và có lợi. Trong sữa chua có rất nhiều Vitamin đặc
biệt là hàm lượng Vitamin B sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại
tổn hại do bức xạ của cơ thể. Ngoài ra, sữa chua còn có thể giảm thiệt
hại bức xạ, ức chế tế bào lympho. Hai là, chất Tyrosine trong sữa chua
giúp giảm bớt áp lực tâm lý, căng thẳng và lo lắng gây ra bởi sự mệt mỏi
của con người.
Sau một quá trình lên men axit lactic, protein trong sữa chua,
peptide, axit amin và các hạt nhỏ khác trở thành tyrosine tự do, nhờ đó
cơ thể càng dễ hấp thụ. Sau khi ăn trưa hoặc ăn kèm sữa chua trong bữa
trưa còn giúp nhân viên văn phòng thư giãn và nạp năng lượng vào buổi
chiều, giúp cải thiện hiệu quả công việc.
3. Ăn sữa chua buổi tối: hấp thụ canxi tốt nhất
Cũng giống như sữa tươi, sữa chua là một loại thực phẩm rất giàu
canxi, nhưng nhờ trong sữa chua có chứa acid lactic và giữ lại canxi nên
sữa chua tốt hơn hẳn sữa thường về vai trò thúc đẩy sự hấp thụ canxi.
Khi ăn sữa chua vào buổi tối thì thời điểm tốt nhất nên ăn đó là từ 30
phút đến 2 tiếng là thời điểm lý tưởng nhất.
Từ buổi tối đến nửa đêm là thời điểm hàm lượng canxi của cơ thể thấp
nhất nên rất có lợi cho sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Cũng trong
thời điểm này, các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi ít hơn.
Các bạn nên lưu ý rằng, khi ăn sữa chua vào buổi tối thì cần
đánh răng thật kỹ. Vì trong sữa chua và các chất có tính axit trong sữa có thể gây hại cho răng.
Cập nhật: 22/03/2017
Tổng hợp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét