Vật liệu để nấu 3 đòn bánh tét
- Nếp hiệu NẾP THƯỢNG HẠNG: 800 grs
- 1/2 gói đậu xanh cà không vỏ hiệu DOUBLE HORSE ( 12 OZ )
- 1 lon 1/2 nước dừa hiệu SAVOY ( COCONUT CREAM 400 ml = 450 grs )
CÁCH NẤU NHÂN
Ngâm 1/2 gói đậu xanh 3 giờ, sau đó vo sạch, cho 1 chút muối vô đậu xanh vo kỹ lại để khử mùi. Chắc nước không khô hẳn. Cho vào ½ lon nước cốt dừa hiệu Savoy, 1/4 muỗng cà phê muối. Nấu chín, sau khi chín cho vào 5 muỗng đường cát trắng. Quậy tan đường trong đậu xanh cho đều. Xong đậy nấp nồi lại để lửa riu riu 5 phút sau tắt lửa. Để nguội, chia làm 3 phần đều nhau, sau đó vo tròn mỗi viên dài 7.5 inches.
CÁCH LÀM VỎ NẾP
Lấy 4 cái tô nhỏ, mỗi tô đựng 200 grs nếp, vo sạch, sau khi vo sạch và chắt ráo nước, mỗi tô là một màu:
1- tô nếp màu trắng ngâm nước lọc hơn mặt nếp 1/2 lóng tay và 100 grs nước cốt dừa.
2- tô nếp màu lá dứa cùng ngâm hơn mặt nếp 1/2 lóng tay nước màu lá dứa và 100 grs nước cốt dừa.
3- tô nếp màu lá cẩm cũng ngâm hơn mặt nếp 1/2 lóng tay nước màu lá cẩm và 100 grs nước cốt dừa.
4- tô nếp màu gấc cũng ngâm nước trái gấc cao hơn mặt nếp 1/2 lóng tay và 2 giọt màu vàng (food color) và 100 grs nước cốt dừa.
Tất cả 4 tô nếp nầy ngâm 3 giờ.
Sau 3 giờ ngâm nếp, bắt chảo lên bếp xào. Xào mỗi phần nếp màu đã ngâm thêm 1/8 muỗng café muối và 1 muỗng cafe đầy đường cát trắng, chỉ xào cho đều màu không nên xào lâu quá nếp sẽ nhão khi nấu thì nếp sẽ chín và lúc gói cần phải cho thật chặt tay bánh mới đẹp.
Mỗi phần nếp đã xào chia làm 3 phần đều nhau. Như vậy là có tất cả 12 phần nhỏ.
Lá chuối rửa bằng nước nóng cho sạch chất bột, và lau sạch: cắt bớt sống lá.
- Trải lá ngoài dài 16 inches đặt mặt lá xuống mặt bàn, lá phía trong dài 12 inches ngang 7 inches ½ đặt mặt phải ngược chiều với lá ngoài. (bề có sợi gân cứng hướng vào trong)
- Trải 1 miếng nylon trên bàn.
Lấy 1 phần nếp màu ép thành hình chữ nhựt ngang hơn 2 inches, dài 7 inches ½ tiếp lấy thêm 1 phần nếp màu cũng ép thành hình chữ nhựt hơn 2 inches dài 7 inches ½. Làm tất cả 4 màu sao cho đủ chiều dài 7 inches ½, ngang 6 inches.
Để viên nhân vào giữa cuộn tròn lại.
Đặt đòn bánh vào miếng lá chuối nhỏ ngang 7 inches ½, ngay bề có sợi gân cứng, bỏ miếng nylon ra mỗi đầu bánh bao 1 miếng lá chuối nhỏ ngang 2 inches làm như vậy đòn bánh rất dễ gói và đẹp, xong cuộn tròn lại.
Đặt đòn bánh đã cuộn vào đầu của lá ngoài xong cuộn tròn lại.
Tiếp đến xếp sơ 1 đầu lá dằn xuống cho đầu này hướng xuống mặt bàn.
Xếp đầu lá lại phải xếp cho vuông vức, 2 miếng lá chuối ngang 2 inches chiều dài 9 inches bịt đầu đòn bánh để giữ cho 2 đầu không bung ra, dùng dây cột sơ đầu bánh vừa mới gói.
Trở đầu bánh vừa mới cột xuống mặt bàn, - giọng đòn bánh thêm lần nữa cho đòn bánh săn cứng lại rồi xếp đầu bánh còn lại như đầu bánh vừa rồi. Dùng dây cột sơ đầu bánh lại 2 đầu bánh phải vuông vức giống nhau khi xếp, nếu không đòn bánh gói xong không được đẹp. Cột lại thành 1 đòn bánh tét. Cột bánh không được cột lỏng tay, khi luộc bánh sẽ bị vô nước.
Bắt nồi nước nấu sôi thả 3 đòn bánh tét vào. Nấu 1 giờ 30 phút, vớt ra xả nước lạnh, để dựng đứng, khi bánh nguội. Cất bánh vào tủ lạnh, 1 ngày sau ăn mới ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét