Rau mồng tơi là loài rau xanh được ví như vị thuốc giải nhiệt mùa hè oi bức, buổi trưa nóng nực mà có tô canh rau mồng tơi sẽ giúp dịu mát cơ thể chống táo bón và giải độc cho gan.Tốt hơn hết mỗi gia đình nên trồng một ít rau mồng tơi tại nhà là có thể sử dụng nguồn rau mồng tơi lâu dài.
Trồng rau mồng tơi tại nhà cần thực hiện các bước sau.
1.Chuẩn bị dụng cụ vật tư trồng rau
Nếu ở nhà có mảnh đất sát tường chừng
một mét vuông gần tường ngoài nắng thì trồng rau mồng tơi xuống đất cho
leo giàn là nhanh và đơn giản nhất.Còn đối với nhà đô thị thì đành phải
trồng trong chậu hay khay xốp.
Chuẩn bị chậu, khay xốp, rổ nhưa có
miệng càng rộng càng tốt và đáy sâu 12-15 cm, đất trồng rau ( nếu trồng
theo phương pháp rau hữu cơ), và đất sạch ( nếu trồng rau an toàn), hạt
giống rau mồng tơi , ít đất dinh dưỡng, hũ phân urê.
2. Gieo hạt và tưới nước
Nếu trồng trong khay hay chậu thì cho
đất trồng rau vào khay một lớp dầy 8 cm, rải hạt với liều lượng 10 gam
hạt cho một khay xốp, rải đều trên mặt khay xong phủ lên lớp đất mỏng
0,5 cm và tưới nước bằng vòi phun nhẹ đủ ẩm, ngày tưới 2 lần khoảng 5-7
ngày hạt sẽ nảy mầm.
Nếu trồng đất cho leo dàn thì chỉ cần
15-20 hạt rải thành một hàng xong lấp đất lại, tưới nước ngày 2 lần, nhớ
kiểm tra coi chừng côn trùng và ốc ăn hạt và lá non.Khi cây cao 20 cm
thì làm giàn hay cây cho rau mồng tơi leo lên giàn.
Rau mồng tơi có thể trồng nơi nhiều nắng
hay nắng một buổi, không trồng rau nơi bị che hết ánh nắng cây rau sẽ
vóng cao, thân ốm, lá nhỏ lại.
Mùa mưa không tưới nhiều nước dễ làm úng cây rau, mùa nắng thì ngày tưới 2 lần để rau mồng tơi luôn đủ độ ẩm.
2. Bón phân và thu hoạch
Nếu trồng trong chậu hay khay xốp thì
khi cây rau mồng tơi có 3- 4 lá thật là có thể tỉa bớt để ăn, khi tỉa
nhớ giữ lại cây rau theo hàng để có khoảng cách rau lớn thêm mà không bị
cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng.
Sau khi tỉa thưa lần 1 thì bón thêm lớp
đất dinh dưỡng phân trùn quế 2-3 cm để rau không bị vàng lá, có thể pha
thêm một muỗng cà phê nhỏ phân urê cho 1 lít nước tưới cho rau lúc chiều
mát để giúp lá rau mau nở to và xanh hơn.
Sau 25-30 ngày tiếp theo khi rau mồng
tơi cao được 35-40 cm là có thể cắt hái lần đầu tiên để dùng, khi cắt
dùng dao bén và sạch cắt ngang thân chừa lại cách đất 7-10 cm để rau
mồng tơi cho tiếp lá kỳ sau.
Cứ mỗi khi cắt thu hoạch thì bón thêm lớp đất dinh dưỡng và chan thêm nước phân urê như lần đầu.
Riêng rau mồng tơi trồng giàn dưới đất
thì phải đợi rau bò ra nhiều nhánh nhiều lá mới có thể cắt lá và đọt
non. Hàng tháng bón thêm đất dinh dưỡng một lần để giúp lá rau xanh tốt.
3. Phòng trừ sâu bệnh
Nếu gặp trời mưa kéo dài cần tránh để
nước mưa rơi trực tiếp vào lá rau mồng tơi, lá sẽ bị dập và thối nhũn
hay bị vàng lá. Khi trồng trên đất nhớ vun đất cao thành ụ để không bị
đọng nước mùa mưa.
Vì trồng rau tại nhà không dùng thuốc BVTV vì thế nên kiểm tra thường xuyên để bắt sâu và ngắt bỏ lá vàng lá bệnh.
Rau mồng tơi là một trong những loại rau
xanh dễ trồng dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh, nên trồng thêm vài dây
mướp hương kế bên giàn mồng tơi thì khu vườn rau tại nhà thêm phong phú.
Chúc các bạn thành công.
Trongraulamvuon
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét