Dưới đây là những gợi ý các món phụ được coi là tốt cho bà bầu:
Quả sung: Rất có lợi cho hệ tiêu hóa và đặc biệt có thể kích thích tuyến sữa. Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza… là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai.
Phô mai: Chế phẩm từ sữa này có hàm lượng can-xi cao, chứa nhiều vitamin nhóm B, protein và các nguyên tố vi lượng thiết yếu cho phụ nữ mang thai. Vi khuẩn lac-tic trong phô mai giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Sữa chua: Trong sữa chua có lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động tốt hơn. Sữa chua còn có hàm lượng lớn protein và có vị mát lạnh, ăn rất ngon miệng nên có thể tăng cường sức khỏe cho bà bầu và thai nhi.
Quả sung: Rất có lợi cho hệ tiêu hóa và đặc biệt có thể kích thích tuyến sữa. Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza… là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai.
Phô mai: Chế phẩm từ sữa này có hàm lượng can-xi cao, chứa nhiều vitamin nhóm B, protein và các nguyên tố vi lượng thiết yếu cho phụ nữ mang thai. Vi khuẩn lac-tic trong phô mai giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Sữa chua: Trong sữa chua có lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động tốt hơn. Sữa chua còn có hàm lượng lớn protein và có vị mát lạnh, ăn rất ngon miệng nên có thể tăng cường sức khỏe cho bà bầu và thai nhi.
Hạt dẻ:
Hạt dẻ chứa nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, lân, kẽm và các
vitamin có tác dụng lưu thông máu, bổ thận, cung cấp chất dinh dưỡng cho
cơ bắp. Bà bầu thường xuyên ăn hạt dẻ không những khỏe mạnh, xương chắc
mà còn giảm mệt mỏi trong thời gian thai kỳ.
Bánh mì lúa mạch:
Bánh mì lúa mạch có thể sử dụng ngay khi đói giúp tăng lượng chất xơ
đồng thời cung cấp đẩy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Các thai phụ mắc chứng
khó tiêu nên sử dụng thêm loại thực phẩm này.
Táo tàu:
Là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, không chỉ chứa rất nhiều
vitamin C mà còn có thể bổ sung sắt cho thai phụ. Có thể nấu đại táo
cùng với cháo để sử dụng, tuy nhiên chỉ nên dùng với liều lượng vừa
phải.
Bí đỏ: Bí đỏ có tính
bình, vị ngọt, giá trị dinh dưỡng cao, khi nấu có hương thơm hấp dẫn.
Ngoài ra, bí đỏ có chứa nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, lân,
vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP… rất có lợi trong quá trình hấp thu
của cơ thể.
Khoai lang sấy:
Khi bạn thèm món gì đó giòn giòn, ngọt ngọt thì những miếng khoai lang
sấy sẽ là món ăn vặt hữu ích. Nếu có lò nướng và khéo tay, bạn có thể tự
làm khoai lang chip vì nó sẽ ít natri và chất béo hơn so với khoai lang
sấy mua sẵn. Thêm vào đó, bạn còn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ
khoai lang như kali, chất xơ, vitamin A, C và B6.
Táo:
Táo không những có hương thơm dễ chịu, vị chua ngọt mà còn là thành
phần cần thiết để tạo thành xương và răng cho thai nhi. Táo còn giúp bà
bầu phòng ngừa hiện tượng mềm xương và bí tiện. Bên cạnh đó, hương thơm
của quả táo còn có tác dụng an thần cho bà bầu.
Quả óc chó:
Loại quả này có chứa nhiều axit béo omega 3, khoáng chất, vitamin và
chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực vật, rất tốt cho sức khỏe.
Nhấm
nháp vài quả óc chó mỗi ngày không chỉ giúp bà bầu chống chọi lại bệnh
tật, tăng cường trí nhớ mà còn giúp bà bầu tránh hiện tượng mất ngủ.
Bơ:
bà bầu hoặc với những phụ nữ có ý định mang thai thì không nên bỏ qua
loại trái cây tuyệt vời này bởi nó có chứa nhiều folate. Folate từ lâu
đã được coi là một vitamin của bà bầu vì có tác dụng ngăn ngừa sự sinh
con dị tật. Vì vậy bạn có thể yên tâm rằng bơ là nguồn dinh dưỡng tốt
cho bà bầu. Ngoài ra, trái bơ còn là một loại thực phẩm có thể chữa trị
những biểu hiện của bệnh tim có liên quan đến mức cholesterol.
Hạt hạnh nhân:
Nó không chỉ làm giảm bớt lượng cholesterol có hại trong cơ thể mà còn
chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tim mạch như: Magie, Vitamin
E…Ngoài ra Acid Folic có trong hạnh nhân rất cần thiết cho các bà bầu và
là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi. Với
tinh dầu tự nhiên và giàu chất xơ trong hạnh nhân, bạn sẽ cải thiện
được sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Các
chất béo đơn và vitamin E có trong những hạt hạnh nhân sẽ làm việc cùng
nhau để cắt giảm lượng cholesterol thừa có thể gây hại cho vòng 2 của
bạn. Hạnh nhân cũng là một nguồn protein thực vật và chất xơ cần thiết
cho những người đang thừa cân.
Cà chua bi:
Nếu bạn chỉ thích có món gì nhai mà không nhiều kalo thì cà chua bi là
một gợi ý. Bạn có thể ăn nửa bát con cà chua bi mà chỉ có dưới 50kalo.
Dồi dào vitamin C, cà chua bi còn cung cấp hàm lượng lớn lycopene – một
chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim. Cộng với một
số lượng lớn chất xơ, vitamin A và một ít folate, cà chua bi là món ăn
được coi là nhiều dinh dưỡng.
Carrot: Carrot nhiều vitamin A và chất xơ. Nhúng carrot vào sữa chua để món ăn thêm dinh dưỡng và lạ miệng.
Nho khô:
Nho khô có hàm lượng chất sắt cao giúp bổ khí huyết, có thể ngăn ngừa
hiện tượng thiếu máu và phù thũng. Nho khô thường rất ngon miệng nhưng
bà bầu không nên ăn nhiều, đặc biệt là bà bầu tăng cân nhiều hoặc bị
bệnh tiểu đường.
Thanh Hương (TH)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét