[NGHIÊN CỨU] DẦU CÁ CÓ THỂ CHUYỂN MỠ XẤU THÀNH MỠ TỐT
Chứa nhiều vitamin và acid béo Omega-3, cá được cho là loại thực
phẩm bảo vệ sức khỏe tim mạch và não nhưng trong một nghiên cứu thực
hiện bởi các nhà
khoa học Nhật, nó còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc
giảm cân. Cụ thể, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Kyoto đã phát hiện rằng
dầu cá có thể chuyển hóa các tế bào lưu trữ
chất béo thành tế bào đốt cháy chất béo, hứa hẹn sẽ hình thành nên biện pháp hỗ trợ điều trị béo phì trong tương lai.
Trong cơ thể động vật nói chung và con người nói riêng có tồn tại 2 loại mỡ là
mỡ trắng và
mỡ nâu.
Trong khi mỡ nâu có thể đốt cháy sinh năng lượng và tỏa nhiệt thì mỡ
trắng trữ năng lượng dưới dạng lipid và đây được cho là thủ phạm đứng
đằng sau béo phì. Trước giờ, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm
đánh vào cơ chế hình thành các tế bào mỡ tốt/xấu này và cho tới hiện
tại, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều loại protein, kích thích tố và
các yếu tố môi trường khác có liên quan tới quá trình này, hứa hẹn sẽ đề
ra biện pháp giải quyết triệt để nạn béo phì.
Đến năm 2012, các nhà khoa học phát hiện ra một dạng tế bào mỡ thứ 3 trong cơ thể người gọi là
mỡ nâu nhạt
(beige). Các tế bào này cũng có thể đốt cháy chất béo để giải phóng
năng lượng tương tự như mỡ nâu nhưng lại suy giảm khi con người đạt tuổi
trung niên. Phát hiện đó hứa hẹn sẽ cung cấp một liệu pháp mới nhằm
chữa trị béo phì. Và mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto, Nhật
Bản đã có một khám phá mới, tìm ra những loại thức ăn cụ thể giúp tăng
cường lượng mỡ nâu nhạt.
Khi đó, họ bắt đầu tiến hành các thử nghiệm bắt đầu từ dầu cá, loại thực
phẩm trước giờ được cho là có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe để xem nếu
ăn dầu cá thì có ảnh hưởng như thế nào tới lượng chất béo nâu nhạt.
Trong thử nghiệm, họ cho một nhóm chuột ăn các loại thức ăn có nhiều
chất béo và nhóm khác, cho ăn lượng chất béo tương tự nhưng có thêm dầu
cá. Kết quả cho thấy, nhóm thứ 2 tăng cân ít hơn từ 5 đến 10% so với
nhóm còn lại và vào cuối thử nghiệm, lượng chất béo của chuột ở nhóm thứ
2 cũng ít hơn từ 15 đến 25%.
Nhóm nhận định rằng có thể dầu cá đã kích hoạt các thụ thể ở đường tiêu
hóa, kích thích hệ thống thần kinh giao cảm và chuyển đổi tế bào mỡ
trắng thành tế bào mỡ nâu nhạt. Đồng tác giả của nhóm nghiên cứu, Teruo
Kawada tại Đại học Kyoto cho biết: "Người ta thường nói những loại
thực phẩm từ Nhật và Địa Trung Hải giúp sống thọ hơn, nhưng vẫn chưa có
lời giải thích nào phù hợp. Bây giờ, chúng ta đã có cái nhìn cận cảnh
sâu sắc hơn nhằm trả lời cho câu hỏi đó."
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét