Tất cả mọi người đều thích uống bia lạnh. Tuy vậy, đôi khi trong các buổi tiệc bận rộn, bạn sẽ phải mua vội một vài két bia từ cửa hàng tạp hóa. Hiển nhiên, chúng không đủ lạnh để bạn thưởng thức. Vậy, đâu là cách làm lạnh bia nhanh, an toàn và dễ dàng nhất?
Nhiều người có thể đưa ra câu trả lời: để bia vào ngăn đá tủ lạnh. Đây là một cách làm được nhiều người tận dụng, song nếu không cẩn thận bạn sẽ làm bia bị đóng đá và đôi khi các chai bia cũng có thể phun trào khi để trong ngăn đá. Với các tủ lạnh công suất thấp, để bia trong ngăn đá cũng không giúp được gì nhiều cho bạn.
Có một cách làm lạnh bia nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Dựa vào tính dẫn nhiệt vượt trội của nước so với không khí, hãy thử biện pháp làm lạnh bia sau đây: cho chai bia của bạn "tắm nước đá".
Trước hết, chúng ta có 3 chai Heineken vừa được tách ra khỏi két ở nhiệt độ khá cao: 28 độ C.
Một chai được mở ra để đo nhiệt độ. Hai chai còn lại thì một chai bia đặt trong 700ml nước và 10 viên đá, một chai kia được đặt trong tủ lạnh (ngăn đá).
Cuộc chiến bắt đầu. Đá trong hộp nước bắt đầu tan chảy và hộp nước giảm dần từ 24 độ C xuống còn 11 độ C.
Sau 20 phút
Sau 20 phút, chúng ta có thể kiểm nghiệm kết quả. Bia trong tủ lạnh chỉ đạt 17 độ C. Bia ngâm trong nước đá giảm xuống còn 13 độ C!
Hãy cùng tiếp tục thử nghiệm. Chai bia đặt trong tủ lạnh trở về với tủ lạnh, trong khi chai bia được "tắm" nước đá được "tiếp sức" thêm 10 viên đá nữa.
Sau 20 phút tiếp theo, bia trong tủ lạnh đạt nhiệt độ 9 độ C. Bia được "tắm đá" đạt nhiệt độ 8,6 độ C. Như vậy là nước đá đã hết "nhiệm màu".
Nhìn chung, bạn có thể có ý kiến khác nhau, song bia có thể được coi là "ngon" ở nhiệt độ 13 độ C. Thí nghiệm này cho thấy nếu bạn cần làm bia lạnh trong khoảng thời gian chỉ khoảng 20 phút, bạn nên đặt chai bia vào nước đá, thay vì sử dụng tủ lạnh.
Nếu bạn có 40 phút, mức độ hiệu quả của 2 biện pháp là như nhau. Sau 40 phút, nhiệt độ trong tủ lạnh có thể xuống thấp hơn, khiến bia bị đóng đá và cũng có thể "nổ" như hình dưới đây:
Thử nghiệm với bia lon
Mức độ trở nhiệt của thủy tinh cao hơn rất nhiều so với nhôm, do đó có thể làm lạnh bia lon sẽ dễ dàng hơn là làm lạnh bia chai. Ngược lại, khi bia đã lạnh, bia trong chai thủy tinh sẽ giữ độ mát tốt hơn trong can.
Hãy cùng đến với thử nghiệm bia lon để kiểm nghiệm sức mạnh của nước đá. Nhiệt độ khởi đầu của các lon bia này là 26 độ C.
Một lon bia được đưa vào ngăn đá tủ lạnh, một lon được đưa vào bình nước đá với 10 viên đá.
Cuộc chiến bắt đầu. Do bia lon lạnh nhanh hơn nên chúng ta sẽ đo kết quả sau 10 phút.
Nhiệt độ trong nước đá đạt 10 độ C! Tuyệt vời! Nhiệt độ của bia trong tủ lạnh lên tới 17,8 độ C.
Hãy cùng thử nghiệm thêm 10 phút nữa.
Bia trong nước đá đạt 8,9 độ C! Bia trong tủ lạnh đạt 12,2 độ C. Bia để trong nước đá cũng "thể hiện" độ mát rất ngon mắt của mình:
Như vậy, chúng ta có thể kết luận rằng cách làm lạnh bia nhanh nhất và "an toàn" nhất (không lo bị "nổ" lon bia, không bị đóng đá) là ngâm chai/lon bia trong nước đá chứ không phải là trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu thời gian của bạn quá gấp gáp, hãy mua bia lon thay vì bia chai.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thử nghiệm pha muối vào nước đá dùng để "tắm" bia. Theo thử nghiệm củaCockeyed, pha muối vào sẽ giúp cho cách làm lạnh này trở nên hiệu quả hơn nữa!
Lê Hoàng
Theo Gizmodo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét