Hàu, cá ngừ, bạch tuộc tuy là những món ăn ngon thông dụng nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp nhiều rắc rối với chúng.
>> 4 thảo dược chữa bệnh cho vùng kín
>> 4 thảo dược chữa bệnh cho vùng kín
Có những món ăn khá phổ biến và tưởng chừng như hoàn
toàn vô hại nhưng chúng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm tàng, ảnh hưởng
xấu tới sức khỏe. Mặc dù vậy, bất chấp sự nguy hiểm đó, đa số những món
ăn này đều được ưa chuộng ở các quốc gia vì hương vị thơm ngon và giá
trị dinh dưỡng chúng mang lại.
1. Hàu
Trong
bảng xếp hạng những món ăn mang lại nhiều rủi ro nhất do Cục quản lý
dược và thực phẩm Mỹ khuyến cáo, hàu có thứ hạng khá cao về nguy cơ gây
ra đột quỵ. Hai mầm bệnh thủ phạm chính chứa trong hàu là Norovirus, có
thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày và Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra
bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp
da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu. Mặc dù vậy, hàu luôn là một
trong những sự lựa chọn đầu tiên cho những ai mê hải sản.
2. Nấm
Nấm
là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại có mùi thơm, béo, mọc nhiều
trong tự nhiên nên thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong
thực đơn hằng ngày ở hầu khắp các quốc gia. Một số loại nấm lành thông
dụng như nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm...
Tuy nhiên không phải loại nấm nào cũng có thể dùng làm
thức ăn cho người được. Triệu chứng ngộ độc nấm thường là đau bụng, nôn
mửa, tiêu chảy, co giật, hôn mê. Một số loại nấm độc có thể khiến người
ăn tử vong hay sau khi sử dụng. Do đó, bạn tuyệt đối không nên thử
những loại nấm lạ trong rừng khi đi dã ngoại.
Cách phổ biến nhất để phân biệt nấm độc chính là bằng
mắt thường bởi đa số các loại nấm độc có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như
vàng, trắng, xanh oliu, tím, đỏ cam... có cuống mập mạp.
3. Cá ngừ
Cá
ngừ là món ăn được yêu thích ở nhiều quốc gia, tuy nhiên việc ngày càng
nhiều trường hợp nhập viện do ngộ độc cá ngừ khiến các thực khách tỏ ra
ít nhiều nghi ngại.
Ô nhiễm nguồn nước do các chất thải công
nghiệp chính là nguyên nhân khiến món ăn này (bao gồm cả cá ngừ đóng
hộp) bị liệt vào danh sách những món ăn bị cấm cửa, khi gây ra một số
bệnh nguy hiểm liên quan đến methylmercury như hội chứng chậm phát triển
ở trẻ em.
Các tác nhân gây bệnh chính trong cá ngừ
là scombrotoxin, được hình thành do việc xử lý cá sai quy trình từ khi
mới được đánh bắt, gây ra hàng trăm ca bệnh mỗi năm. Các triệu chứng ban
đầu thường là đau đầu đi kèm tiêu chảy, thậm chí gây ra nhiều biến
chứng nguy hiểm như mù mắt.
Giải pháp an toàn nhất chính là luôn bảo quản cá ở nhiệt độ thích hợp và chỉ ăn ở những nhà hàng có uy tín.
4. Cá nóc
Fugu
(tiếng Nhật: dùng để chỉ những món ăn làm từ cá nóc) có chứa một loại
chất độc cực mạnh có tên là tetrodotoxin có thể gây ra suy hô hấp và tử
vong cho người dùng. Chất độc này chủ yếu nằm ở buồng trứng, gan, ruột
của con cá và chỉ cần một giọt nhỏ cũng có thể gây chết người. Ở nhiều
quốc gia như Việt Nam, người dân được khuyến cáo không nên ăn loại cá
này vì nguy cơ ngộ độc cao.
Mặc dù vậy, ở Nhật, người ta vẫn ăn cá nóc nhưng dưới
sự kiểm soát chặt chẽ. Chỉ những đầu bếp đã đủ điều kiện, được đào tạo
bài bản và trải qua kỳ thi sát hạch nghiêm ngặt mới được chế biến loại
cá kịch độc này để tránh tai nạn chết người do cá nóc gây ra.
Fugu được dùng cho món sashimi và chirinabe. Phần gan
cá ngon nhất nhưng cũng là độc nhất nên việc chế biến bộ phận này trong
các nhà hàng bị cấm ở Nhật từ năm 1984. Mặc dù vậy, fugu vẫn là một
trong những món ăn được ưa chuộng và nổi tiếng nhất của ẩm thực xứ phù
tang.
5. Sannakji (Bạch tuộc sống)
Món
ăn này “sát hại” trung bình 6 người mỗi năm ở Hàn Quốc, và chắc chắc
khiến rất nhiều người phải nhập viện nhưng Sannakji, món bạch tuộc sống,
vẫn khiến nhiều người mê mệt.
Đây là một món ăn tươi sống độc đáo ở Hàn
Quốc. Món này bao gồm một con bạch tuộc còn sống nhưng được cắt ra làm
nhiều lát nhỏ và dùng trực tiếp, không qua chế biến và được ăn cùng dầu
mè. Những chiếc xúc tu của con bạch tuộc sẽ liên tục cựa quậy trên đĩa
khiến nhiều thực khách không khỏi hoảng sợ.
Nguy hiểm hơn, các xúc tu này có thể
khiến bạn bị nghẹt thở, thậm chí tử vong nếu không nhai kỹ, để chúng
"ngo ngoe", chẹn ngang cổ họng của bạn. Giải pháp an toàn nhất chính là
nhai 100 lần trước khi nuốt và không nên nói chuyện khi miệng còn đầy
những miếng sannakji còn sống.
6. Ackee
Đây là một loại quả thuộc họ vải, được
xem như là "quốc quả" của đất nước Jamaica. Tuy nhiên, trên lớp vỏ của
loại quả này chứa những chất không mấy an toàn với sức khỏe nếu ăn khi
chúng vẫn còn xanh.
Nếu lỡ may nhiễm độc từ chúng, bạn có thể
bị nôn mửa, co giật, thậm chí là tử vong. Để có một chuyến đi trong mơ
tới đất nước vùng Tây Phi xinh đẹp, bạn nên lưu tâm một chút tới loại
quả ackee để tránh những tai nạn đáng tiếc.
Giải pháp duy nhất cho những ai vẫn muốn
nếm thử loại quả tử thần này chính là hãy kiên nhẫn. Để thưởng thức
hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của ackee, bạn nhất thiết phải chờ đợi
cho đến khi quả chín, chuyển sang màu đỏ và lớp thịt quả tách ra khỏi
hạt đen chứa độc tố ở bên trong. Sau đó, luộc chúng lên, nêm gia vị
thích hợp và ăn cùng cá ướp muổi. Và thế là bạn đã có một món ăn truyền
thống, mang đậm hương vị Jamaica.
>> Kim Cương: Cơ thể đẹp thì phải khoe ra!
>> Kim Cương: Cơ thể đẹp thì phải khoe ra!
SuZi Nguyễn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét