Thứ Năm, 28 tháng 1, 2016

CHÙA MỘT CỘT LÀM TỪ TĂM GIANG, TỈ LỆ 1:8, RẤT ĐẸP VÀ KỲ CÔNG

Anh Hoàng Tuấn Long là một kiến trúc sư nhưng ngoài công việc anh còn có 2 đam mê lớn khác là chơi mô hình và làm các công trình bằng tăm giang. Tác phẩm mới nhất của anh chính là mô hình Chùa Một Cột ghép hoàn toàn từ tăm giang và các miếng mica. Công trình này có tỉ lệ 1:8 so với ngôi chùa thật ngoài Hà Nội. Tác phẩm này được làm rất đẹp.Có thể các bạn xem qua hình ảnh và video trong bài này sẽ chưa tưởng tượng hết được vẻ đẹp của công trình được làm trong vòng 6 tháng trời và rất kỳ công này. Hãy đến và tận mắt chiêm ngưỡng để thấy được hết vẻ đẹp của nó. Hiện các bạn có thể đến khách sạn Aquari - số 9A-9B Thi Sách, quận 1, TPHCM để xem.

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-53.

Trước khi quyết định làm công trình Chùa Một Cột với tỉ lệ 1:8 thì anh Tuấn Long cũng đã làm nhiều tác phẩm nghệ thuật khác bằng tăm giang nhưng với kích thước nhỏ hơn nhiều. Và mong muốn làm một điều gì đó khác biệt và “để đời” anh đã quyết định dành thời gian để tạo ra Chùa Một Cột như các bạn thấy ở trên. Và tổng thời gian để anh hoàn thành công trình này là 6 tháng trời.

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-6.

Mọi thứ bắt đầu từ ý tưởng và sau đó là lên phương án thiết kế. Anh Tuấn Long sử dụng AutoCAD để thiết kế bản vẽ cho công trình và tính toán số lỗ cần đục trên các tấm mica để khi gắn tăm giang vô thì nó sẽ gắn kết với nhau. Rõ ràng là việc này không hề đơn giản chút nào, đòi hỏi phải có kinh nghiệm cả về kiến trúc lẫn tay nghề làm các tác phẩm từ tăm giang.

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-9.

Ban đầu anh chỉ có ý định làm ngôi chùa mà thôi, nhưng sau đó thì có một vài thay đổi. Khó khăn trong việc thiết kế ngôi chùa chính là phần cấu trúc vì những cây tăm mỏng chỉ 1 mm khó có thể cho khả năng chịu lực tốt và gánh trên nó một khối lượng lớn. Vì vậy, người kiến trúc sư phải tính toán được kết cấu chịu lực ở các chi tiết để đưa ra phương án tối ưu nhất. Nhờ kiến thức về kiến trúc xây dựng nên anh Long không gặp quá nhiều khó khăn ở khâu này.

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-1.

Tuy nhiên khó khăn lại đến ở phần mái của ngôi chùa, nơi có những mảng được uốn cong, theo đúng kiểu kiến trúc truyền thống của chùa Việt Nam. Đã có lúc anh tạm dừng để suy nghĩ và tìm ra phương án cho phần mái. Nhưng cuối cùng thì mọi thứ cũng xong.

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-35.

Phần cột bên dưới ngôi chùa ở ngoài đời thật thì chỉ có một trụ tròn lớn, nhưng vì khi làm lên anh Tuấn Long thấy nó hơi “trơ” nên anh quyết định thêm một số chi tiết để làm cho nó đẹp hơn.

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-14.

Phần hồ nước xung quanh chùa được làm trên những tấm mica lớn, tổng kích thước 2,4 x 2,1 m và trên đó đục tổng cộng 250.000 lỗ nhỏ 0,9 mm. Việc đục lỗ được thực hiện bởi máy khắc laser. Tổng số tăm giang đã được sử dụng để hoàn thành công trình này lên đến 110.000 cây, kích thước từ 0,8 - 0,9 mm. Những cây tăm này được đặt hàng từ khu vực phía Bắc, tăm được vuốt tròn đều, nhẵn bóng và có được độ cứng cũng như dẻo tốt.

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-5.

Ban đầu thì anh Hoàng Tuấn Long tự thực hiện công việc xỏ tăm một mình để tạo được sự đồng nhất cũng như chính xác cho công trình của mình. Đến các giai đoạn đơn giản hơn thì anh có thêm sự giúp sức của 2 học trò. Nếu bạn xem kỹ hay là xem tận mắt thì sẽ thấy được sự kỳ công của tác phẩm Chùa Một Cột này. Rất ấn tượng!

Tinhte.vn-Chua-Mot-Cot-Tam-Giang-37.

Mình nghĩ là các hình ảnh và video do Tinh tế thực hiện chưa thể nào lột tả được hết vẻ đẹp của tác phẩm Chùa Một Cột làm từ tăm giang được. Đứng trước tác phẩm nghệ thuật này mình cũng không biết chụp sao để tôn lên vẻ đẹp của nó. Vì vậy nếu bạn ở TPHCM thì có thể đến khách sạn Aquari để xem tận mắt, còn nếu các bạn ở xa thì đành xem qua hình ảnh vậy, hoặc là chờ cơ hội vào TPHCM để xem.

Hiện tác phẩm Chùa Một Cột làm từ tăm giang của anh Tuấn Long đã được một tổ chức của Việt Nam công nhận kỷ lục và sắp tới sẽ trao giải. Anh Tuấn Long cho biết anh sẽ không bán tác phẩm của mình theo kiểu thương mại mà sẽ dùng vào mục đích đấu giá để gây quỹ từ thiện. Thật tuyệt vời!Một số tác phẩm làm từ tăm giang khác của anh Tuấn Long:

 
https://tinhte.vn/threads/tren-tay-chua-mot-cot-lam-tu-tam-giang-ti-le-1-8-rat-dep-va-ky-cong.2547786/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét