Thứ Bảy, 23 tháng 2, 2013

Địa điểm mua quần áo tết giá rẻ và đẹp ở TPHCM 2013

Đầu tiên là một số lưu ý khi mua đồ tết:
Những điều nên:
 • Ủng hộ các thương hiệu VN như Blue Exchange, Ninomaxx (Maxx Concept), PT2000…
 • Các siêu thị như BigC, Coopmart, Metro là một lựa chọn tốt để mua quần áo.
 • Nếu bạn giỏi trả giá đừng ngại ghé Saigon Square, Chợ Nga và Taka Plaza vì ở đây có thể tìm thấy nhiều món đồ đẹp và có thể sờ tận tay xem tận mắt. Lưu ý là cách trả giá “chia đôi rồi cộng thêm 5k” bây giờ không thể áp dụng được và chắc chắn hớ. Trả giá bây giờ có thể là “Chia đôi rồi trừ tiếp 50k”, ví dụ giá hét là 500k bạn trả còn 200k sẽ ít hớ hơn.
 • Nếu có điều kiện và muốn dùng đồ hiệu bạn hãy ghé các trung tâm như Parkson, Diamond Plaza, Vincom vì cuối năm rất nhiều nhãn hiệu nổi tiếng sẽ sale lớn.
Những điều không nên:
 • Không nên mua hàng ở các trang như Zalora, solo, chon… vì đa phần giá thành ở đây đều đắt hơn khi bạn tự tìm ở ngoài, và trong đó có thể trộn nhiều hàng TQ.
 • Không nên quá tin vào các trang bán hàng online ở 5giay, 123mua, nava… vì tuy bán online mà giá lại chưa chắc rẻ. Xem bài “Mua hàng trên mạng giá không rẻ”.
 • Không mua hàng ở các trang deal, mua nhóm vì khẩu hiệu ở các trang này là “mua là hớ”.
 • Không nên mua ở các cửa hàng quần áo VNXK chỉ bán gần mua tết như ĐH (góc Hai Bà Trưng và Điện Biên Phủ), TT (đầu đường Lý Tự Trọng)… vì giá ở đây rất đắt.
( Bạn đang xem địa điểm mua quần áo tết giá rẻ và đẹp ở TPHCM 2013 )
Và sau đây là 1 số địa chỉ để bạn mua sắm đồ tết 2013:
1/ Áo sơ mi kiểu:
- Ninomaxx và PT2000 có nhiều mẫu đẹp, chất lượng tốt nhưng giá hơi đắt. Với Ninomaxx bạn có thể chờ thời khuyến mãi cuối năm, còn PT2000 thì rất hiếm khuyến mãi (lần gần nhất ở năm 2010). Giá khoảng 200k – 500k.
- Không nên mua ở Blue Exchange, Blook và Foci, giá đắt. Blue exchange hay khuyến mãi nhưng chỉ khuyến mãi áo mẫu cũ.
- Các shop như Nguyên Sa shop và Cát Sa shop có nhiều mẫu đẹp và giá tốt, đặc biệt là hàng Made in Vietnam.
- Không nên mua các loại “áo sơ mi Hàn Quốc xuất xứ Trung Quốc” vì tuy chất liệu 100% cotton nhưng mau cũ và khó ủi. Các shop như Hippo, Kenta, CoupleTX lấy hàng các kiểu áo này và gắn tag riêng của họ.
- Các mẫu áo sơ mi Việt Nam xuất khẩu như Zara, Celio, Jules, Express là lựa chọn tốt vì nhiều mẫu mã đẹp và giá tốt. Bạn có thể search ở Google vì hiện có nhiều nơi bán áo này, giá rẻ nhất là 280k, đa phần bán ở giá 300k, có nơi bán 320k.
- Áo sơ mi VNXK có thể tìm nhiều ở Saigon Square và Chợ Nga (Russian Market), bạn nhớ trả giá còn ở khoảng 280k sẽ không sợ hớ.
- Các kiểu áo sơ mi sọc, ca rô Made in cambodia hiệu American Eagle, Burberry… chất lượng tạm ổn, giá cho các áo này không quá 100k, chỗ nào bán đắt hơn bạn không nên mua. Có thể tìm mua ở Saigon Square và các shop ở Nguyễn Trãi, Lê Văn Sỹ, Huỳnh Văn Bánh.
- Các áo American Eagle, Abercrombie & Fitch trừ hàng xách tay ra, các loại quảng cáo là hàng xuất khẩu đều là đồ fake.
2/ Áo sơ mi công sở:
- Các thương hiệu Việt Nam như Việt Tiến, May 10, Novelty của Nhà Bè, SGC của Co.opmart là một lựa chọn tốt, giá từ 250k – 400k.
- Các siêu thị cũng có nhiều kiểu áo sơ mi công sở đẹp và liên tục khuyến mãi. Co.opmart hay khuyến mãi áo của Novelty từ 40 – 50%. Áo Khatoco của dệt Khánh Hòa thường được Co.opmart và BigC khuyến mãi từ 250k còn 110 – 120k. Riêng BigC có áo của Unicol với nhiều màu đẹp và form slimfit, giá áo trơn là 299k, áo sọc là 349k. Siêu thị Metro thì có áo hiệu Authentic nhưng hơi già. Lotte Mart và khu Hai Bà Trưng có áo của Buss Figo (nghe tựa tựa Hugo Boss) giá tốt, có form body và hay khuyến mãi.
- Cao cấp hơn có áo Pierre Cardin, An Phước, Mattana của Nhà Bè, Manhattan và San Sciaro của Việt Tiến, giá từ 800k tới 2000k.
- Không nên mua các nhãn hiệu tên tây nhưng hàng ta như Gimeno, Giovani, Bolzano vì giá cao.
- Bạn cũng có thể tìm các áo Pierre Cardin, Novelty, Việt Tiến trên 5giay với giá rẻ hơn 20 – 30%. Bạn lưu ý là nên tìm hàng mới 100% còn bao bì, còn tag giá để tránh mua phải hàng second-hand mới khui kiện.
( Bạn đang xem địa điểm mua quần áo tết giá rẻ và đẹp ở TPHCM 2013 )
3/ Quần Jean đơn giản:
- Quần jean thì hàng Quảng Châu, Hồng Kông chất lượng tốt, giá cả tương đối, bạn có thể tìm ở các shop Quảng Châu dọc đường Lê Văn Sỹ, Huỳnh Văn Bánh, Nguyễn Trãi. Giá tầm 300k.
- Ủng hộ hàng Việt thì mua quần jean của PT2000, quần Jean Blue exchange và Ninomaxx vải hơn mỏng, giá lại đắt.
- Mua quần hiệu thì tìm trong Parkson, Vincom, hiện quần Levi’s đang khuyến mãi 50% các mẫu cũ. Rẻ hơn thì tìm mua quần Made in cambodia ở 5giay, tham khảo thêm bài Cách phân biệt Levi’s để tránh mua quần giả.
- Thêm một địa chỉ cho bạn lựa chọn là Prosound shop ở 18A/18/8 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1. Quần jean ở đây đủ kiểu đủ loại giá từ 280k – 380k. Cho đổi trả thoải mái.
- Ở đường Giải Phóng và Đồng Khởi quận Tân Bình (đi từ hướng vòng xoay Lăng Cha Cả qua Cộng Hòa rồi quẹo phải), tại đây có 3 shop đều trưng biển 5giay. Giá quần jean ở đây rẻ hơn các shop ở trung tâm, giá từ 250k.
Dọc đường Vĩnh Viễn Q10 có nhiều cửa hàng bán quần jean nhưng giá cao, không nên mua ở đây nếu không biết trả giá.
- Hiện BigC đang có khuyến mãi quần jean của xưởng ở VN, giá khoảng 150k – 200k nhưng chất lượng kém, mẫu xấu.
- Mua quần jean ở siêu thị nên tránh các nhãn hiệu xuất xứ TQ. Siêu thị có nhiều quần jean Made in VN chất lượng vải tốt và form đã có nhiều form slim chứ không chỉ có form straight như trước nữa.
4/ Quần khaki, quần tây:
- Quần khaki, quần tây hiện được bán khá nhiều trong siêu thị Co.op Mart và BigC, nhãn hiệu của Novelty, SGC… Đa số là quần không ly, dáng quần cũng không rộng và thùng thình. Giá khoảng 200k.
- Trẻ trung hơn thì có các loại quần khaki Hàn Quốc bán ở các shop trên mạng.
- Quần tây giá rẻ thì có thể tìm ở đường Rạch Bùng Binh, Nguyễn Phúc Nguyên (từ vòng xoay Cộng Hòa, nằm giữa Lý Chính Thắng và CMT8), lề đường Trường Chinh đoạn gần Phan Huy Ích, giá 70k/quần.
( Bạn đang xem địa điểm mua quần áo tết giá rẻ và đẹp ở TPHCM 2013 )
5/ Áo thun:
- Áo thun có bạn có thể chọn hàng xuất xứ Quảng Châu vì giá rẻ nhiều mẫu đẹp. Giá khoảng 100k cho một áo chất thun 4 chiều, co giãn tốt và không đổ lông.
- Áo thun ở Ninomaxx, PT2000, Blook và Blue Exchange không nhiều mẫu, giá hơi cao.
- Áo thun trong các siêu thị cũng nhiều mẫu, nhiều mức giá, đa phần hàng Việt Nam, chất lượng tốt, hay khuyến mãi.
- Bạn có thể ghé siêu thị Metro (quận 2, quận 6, quận 12), ở đây đang có bán áo thun cổ tròn của Blue Exchange (giá tag 150k), bán theo ký (400k/kg), tính ra 1 áo khoảng 30k – 50k tùy vải mỏng hay dày.
- Áo thun cổ bẻ hiệu Burberry và Aber Made in Vietnam hiện có nhiều nơi bán, nhưng rẻ nhất là shop chị Nhung ở 88 Nguyễn Thượng Hiền, Q.3, chỗ này chuyên cung cấp áo thun sỉ cho TP. Giá áo khoảng 80k – 110k.
6/ Dây nịt – thắt lưng, bóp – ví: các loại phụ kiện được bán ở lề đường, cửa hàng, shop thời trang đều chung một nguồn mà ra nhưng có rất nhiều giá, sau đây là giá rẻ nhất được bán hiện tại:
 • Thắt lưng da bò nguyên miếng, da thô, bản 4cm, giá 100k.
 • Thắt lưng da bò nguyên miếng, da đã được sơn, bản 4cm giá 120k, bản 3.5cm giá 110k.
 • Thắt lưng da bò nguyên miếng, đầu đồng đúc giá 130k.
 • Ví da thật có giá từ 70k – 100k nếu dùng da lót. Giá từ 150k trở lên dùng da nguyên miếng. Ví da này được các xưởng ở VN sản xuất.
( Bạn đang xem địa điểm mua quần áo tết giá rẻ và đẹp ở TPHCM 2013 )
- Không nên mua ở các quầy thuê trong khuôn viên siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán phụ kiện nam ở ngoài vì giá lúc nào cũng rất đắt, đắt hơn giá ở trên từ 2 đến 3 lần.
- Nếu giỏi trả giá, bạn hãy vào Taka Plaza hoặc Saigon Square, trả giá xuống như bảng giá ở trên là được. Tham khảo thêm cách phân biệt da thật và da giả để tránh bị hớ.
- Tốt nhất là vào các chợ như Bà Chiểu, Hoàng Hoa Thám, hoặc những người trải bạt bán lề đường, tìm đúng kiểu mình thích rồi trả giá. Bạn yên tâm là trong cửa hàng hay lề đường thì cũng cùng một loại, có chăng là ở cửa hàng sẽ có nhiều loại giá đắt hơn.
- Thắt lưng cao cấp thì có thể tìm ở cửa hàng của Unicol, simili có, da bò có, giá khoảng 200k/sợi. Ví cao cấp thì có của An Phước.
- Ủng hộ hàng VN thì có hiệu WT, bán ở Lotte Mart, Parkson Flemington. Giá từ 500k trở lên.
- Vào Parkson, Vincom thì tìm mua của cK có nhiều mẫu đẹp, giá tính bằng triệu.
- Vimcon, khu B1-28 bạn có store của Debenhams, phụ kiện nam ở đây nhiều mẫu đẹp và giá tốt, khoảng 300k trở lên.
7/ Giày, dép:
- Giày dép thì rẻ, bền, đẹp nhất là các mẫu giày VNXK ở trên mạng như Vans, Converse.
- Nếu thích giày xứ Quảng thì có shop Thùy Trang ở đường Lý Chính Thắng.
- Giày Hồng Thạnh ở Nguyễn Đình Chiểu, 3 tháng 2 cũng đa phần xuất xứ từ TQ, về được gắn mác vào, giá tốt và được bảo hành.
- Một địa chỉ khác là các shop ở đường Phạm Ngũ Lão, Q. Gò Vấp, đoạn từ Phan Văn Trị quẹo trái qua. Giày ở đây cùng nguồn với Thùy Trang, Hồng Thạnh nhưng giá rẻ hơn.
- Ủng hộ hàng VN thì có giày Long Thành, chất lượng cao và có bảo hành, giá cao hơn Hồng Thạnh một chút nhưng chất lượng đảm bảo. Giày Long Thành trước đây ít mẫu nhưng giờ thì có rất nhiều mẫu đẹp và theo kịp xu hướng,  Địa chỉ ở 67B Tháp Mười, P.2, Q.6 hoặc 777 CMT8 Q.TB.
- Không nên mua giày trong các siêu thị.
( Bạn đang xem địa điểm mua quần áo tết giá rẻ và đẹp ở TPHCM 2013 )

http://muaquatangsinhnhat.com/dia-diem-mua-quan-ao-tet-gia-re-va-dep-o-tphcm-2013 

Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2013

HÀ NỘI TẾT & NHỮNG KHUNG ẢNH TUYỆT DIỆU


15
xuan

Hà Nội nên thơ và lãng mạn khiến những người gắn bó luôn thổn thức một tình yêu, đặc biệt với ai được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất này như tôi. Đó cũng chính là lý do tôi chưa đủ dũng cảm để rời xa Hà Nội, dù chỉ một cái Tết.

Tết bây giờ đối với người lớn tuy không được vui như thời ấu thơ nhưng vẫn vảng vất đâu đó những hoài niệm, những hình ảnh, ký ức đã trải qua. Có lẽ khi người ta càng lớn tuổi, người ta lại càng sống nhiều trong kỷ niệm. Cũng có thể một phần tôi là người chụp ảnh, tôi muốn lưu giữ ký ức thông qua những hình ảnh mình bắt gặp được. Những năm trước, tôi thường mang chiếc máy ảnh chuyên nghiệp với các ống kính chuyên dụng. Những đồ dùng tác nghiệp đó rất quan trọng đối với tôi vì nó giúp tôi rất hiệu quả trong công việc. Tuy vậy, theo thời gian thì nó lại quá nặng nề, cồng kềnh trong việc di chuyển. Năm nay, tôi quyết định tác nghiệp với chiếc máy ảnh compact nhỏ gọn của Canon, model G1X, và xem ra đây là quyết định sáng suốt.

Với những tiện ích của G1X, Tết này tôi ghi được khá nhiều hình ảnh tâm đắc, xin được chia sẻ với bạn đọc

1
Hình chụp chiếc bóng phản chiếu dưới nước của người bán hoa ở một phiên chợ quê gần Hà Nội ngày cận Tết. Speed: 1/100; F: 5.6


2
Với chiếc máy nhỏ nhẹ, tôi có thể đeo trên cổ và lái xe. Khi thấy ảnh đẹp, tôi dừng xe và đưa máy lên chụp ngay tức thì. Speed: 1/160; F: 5


3
Chất lượng hình ảnh khá tốt, màu sắc chuẩn, ảnh sâu không khác gì dòng máy chuyên nghiệp ống kính rời. Ảnh chụp tại chợ Hàng Bè, Hà Nội ngày 25 Tết. Speed: 1/500; F: 5


4
Chụp đời thường khó nhất cho các nhiếp ảnh gia là khâu tiếp cận nhân vật. Với Canon G1X nhỏ gọn như máy du lịch nên tôi dễ dàng tiếp cận, tạo thái độ thân thiện với nhân vật, những người bán hàng… Ai cũng nghĩ tôi chỉ là người đi dụ lịch nên không để ý và rất thoải mái, tự nhiên. Ảnh chụp tại chợ Hàng Bè, Hà Nội ngày 25 Tết. Speed: 1/125; F: 55
Với thời tiết đẹp ngày xuân, ghi lại hình ảnh đẹp thật dễ dàng. Ảnh chụp tại khu tập thể gần ga Trần Quý Cáp Hà Nội. Mọi người treo cờ trang hoàng cho ngày Tết. Speed: 1/500; F: 5.6


6
Không chỉ thời tiết đẹp mà với ngay cả lúc thời tiết xấu, ánh sáng trong nhà yếu ớt, Canon G1X lại chứng tỏ khả năng tuyệt vời của nó. Với ISO 3200, hình ảnh vẫn ra chất lượng tốt, không hề noise. Tốc độ 1/20 mà không hề rung. Ảnh chụp một buổi làm 2.000 chiếc bánh chưng chay từ thiện tại chùa Hòe Nhai – Hà Nội, lúc này là 6 rưỡi sáng trong khu bếp khá tối của chùa. Speed: 1/20; F: 2.8; ISO: 3200


7
Chợ hoa Hàng Lược, Hà Nội ngày 28 Tết. Speed: 1/250; F: 58
Ngoài sự tiện lợi khi chụp đời thường áp sát nhân vật, ISO cao khử nhiễu tốt khi chụp ánh sáng yếu cũng là ưu điểm nổi bật của Canon G1X. Máy cho màu sắc khá tốt khi chụp hoa lá ở chế độ macro. Điều này cũng khá hấp dẫn phái nữ hay những tay máy yêu hoa lá, thiên nhiên. Ảnh chụp tại chợ hoa đêm Quảng Bá – Hà Nội 28 tết. Speed: 1/50; F: 5.69
Ngoài ra máy còn có nhiều chế độ chụp thỏa sức sáng tạo như panorama, chế độ chụp dưới nước, phong cảnh, chân dung, tilt shif… Bạn có thể sáng tạo chụp tilt shif trong khi chụp chân dung chứ không nhất thiết phải chụp phong cảnh như ở ảnh này. Hình ảnh chỉ được lấy nét ở 1 đoạn nhất định, đằng sau mờ tạo ra 1 bức ảnh rất lạ, tập trung vào người mẫu. Phát thanh viên đài truyền hình trong một buổi chụp áo dài ở chợ Hoa Tết Hàng Lược. Speed: 1/160; F: 5.6; Chế độ tilt shif

10
Với ống kính tiêu cự rộng, bạn dễ dàng sáng tạo góc chụp lạ. Dinh đào Nhật Tân ngày cuối cùng của năm. Speed: 1/160; F: 8


11
Chế độ đen trắng trong máy cũng ra hình ảnh khá ngạc nhiên. Ảnh chụp tại phố Đào Duy Từ sáng mùng 2 Tết. Speed: 1/20; F: 4.5

12
Với màn hình lật xoay cơ động, thật tuyệt vời cho những góc máy sáng tạo. Ở ảnh này, tôi mở màn hình lật ra rồi để máy sát mặt nước, chọn bố cục, chỉnh khẩu độ, tiêu cự rồi bấm rất dễ dàng. Với máy to chuyên nghiệp chắc hẳn bạn phải chụp không cần ngắm hoặc phải nằm sát đất để ngắm, điều này là rất khó khi bạn mặc quần áo đẹp đi chơi Tết. Ảnh chụp tại 1 khu tập thể gần ga Trần Quý Cáp sáng sớm mùng 2 tết. Speed: 1/60; F: 4.5

13
Bạn cũng có thể thoải mái du xuân với chiếc máy nhỏ nhẹ như thế này. Ảnh chụp tại cầu vượt nhẹ Láng Hạ, Thái Hà sớm ngày mùng 2 Tết. Speed: 1/1000; F: 2.8
14

15


16
Ngày xuân đầy màu sắc. Với chế độ landscape trong máy, bạn dễ dàng có những tấm hình phong cảnh đẹp. Ảnh chụp tại dinh đào Nhật Tân ngày mùng 3 Tết

17
Mùa xuân, mùa của lễ hội. Với hàng ngàn người trong 1 lễ hội, cùng chiếc máy nhỏ gọn, không quan tâm đến ba lô, máy to, ống khủng, bạn vẫn dễ dàng chen lấn, để màn hình cao và giơ cao máy: 1 bức ảnh ưng ý ra đời. Quan trọng nhất là nó tạo cho bạn cảm giác thoải mái. Ảnh chụp tại lễ hội rước pháo Đồng Kỵ ngày mùng 4 Tết. Speed: 1/250; F: 5.8


Canon G1X
Chỉ với Canon G1X nhỏ nhẹ, khoảng 500g, tôi có thể thoải mái đeo trên cổ ghi lại những khoảnh khắc bất cứ lúc nào. Với cảm biến CMOS kích thước 1,5 inch (18,7 x 14 mm) độ phân giải 14,3 Megapixel, chất lượng hình ảnh khá tốt cho những người chụp nghệ thuật có thể phóng to để treo hay dành cho các phóng viên yêu cầu hình ảnh chất lượng cho báo in và báo mạng. Với cảm biến này, bạn không phải lo đến việc chụp tối với ISO cao và tốc độ chậm. Điều hài lòng nhất tôi đánh giá ở G1X là chụp ánh sáng yếu, hầu như không có noise ở ISO 3200 hay thậm chí lên tới 6400.


Minh Quân
http://www.tinhte.vn/threads/qc-ha-noi-tet-nhung-khung-anh-tuyet-dieu.1904734/

6 MÓN NGON NGUY HIỂM CHẾT NGƯỜI

Hàu, cá ngừ, bạch tuộc tuy là những món ăn ngon thông dụng nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp nhiều rắc rối với chúng.

>>
4 thảo dược chữa bệnh cho vùng kín
Có những món ăn khá phổ biến và tưởng chừng như hoàn toàn vô hại nhưng chúng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm tàng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Mặc dù vậy, bất chấp sự nguy hiểm đó, đa số những món ăn này đều được ưa chuộng ở các quốc gia vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng chúng mang lại.
1. Hàu
Hàu sống là món ăn được ưa thích, ngay cả ở Việt Nam.
Trong bảng xếp hạng những món ăn mang lại nhiều rủi ro nhất do Cục quản lý dược và thực phẩm Mỹ khuyến cáo, hàu có thứ hạng khá cao về nguy cơ gây ra đột quỵ. Hai mầm bệnh thủ phạm chính chứa trong hàu là Norovirus, có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày và Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu. Mặc dù vậy, hàu luôn là một trong những sự lựa chọn đầu tiên cho những ai mê hải sản.
2. Nấm
Một loại nấm độc.
Nấm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại có mùi thơm, béo, mọc nhiều trong tự nhiên nên thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong thực đơn hằng ngày ở hầu khắp các quốc gia. Một số loại nấm lành thông dụng như nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm...
Tuy nhiên không phải loại nấm nào cũng có thể dùng làm thức ăn cho người được. Triệu chứng ngộ độc nấm thường là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, hôn mê. Một số loại nấm độc có thể khiến người ăn tử vong hay sau khi sử dụng. Do đó, bạn tuyệt đối không nên thử những loại nấm lạ trong rừng khi đi dã ngoại.
Cách phổ biến nhất để phân biệt nấm độc chính là bằng mắt thường bởi đa số các loại nấm độc có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt như vàng, trắng, xanh oliu, tím, đỏ cam... có cuống mập mạp.
3. Cá ngừ
Cá ngừ phi lê.
Cá ngừ là món ăn được yêu thích ở nhiều quốc gia, tuy nhiên việc ngày càng nhiều trường hợp nhập viện do ngộ độc cá ngừ khiến các thực khách tỏ ra ít nhiều nghi ngại.
Ô nhiễm nguồn nước do các chất thải công nghiệp chính là nguyên nhân khiến món ăn này (bao gồm cả cá ngừ đóng hộp) bị liệt vào danh sách những món ăn bị cấm cửa, khi gây ra một số bệnh nguy hiểm liên quan đến methylmercury như hội chứng chậm phát triển ở trẻ em.
Các tác nhân gây bệnh chính trong cá ngừ là scombrotoxin, được hình thành do việc xử lý cá sai quy trình từ khi mới được đánh bắt, gây ra hàng trăm ca bệnh mỗi năm. Các triệu chứng ban đầu thường là đau đầu đi kèm tiêu chảy, thậm chí gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như mù mắt.
Giải pháp an toàn nhất chính là luôn bảo quản cá ở nhiệt độ thích hợp và chỉ ăn ở những nhà hàng có uy tín.
4. Cá nóc
Sashimi cá nóc.
Fugu (tiếng Nhật: dùng để chỉ những món ăn làm từ cá nóc) có chứa một loại chất độc cực mạnh có tên là tetrodotoxin có thể gây ra suy hô hấp và tử vong cho người dùng. Chất độc này chủ yếu nằm ở buồng trứng, gan, ruột của con cá và chỉ cần một giọt nhỏ cũng có thể gây chết người. Ở nhiều quốc gia như Việt Nam, người dân được khuyến cáo không nên ăn loại cá này vì nguy cơ ngộ độc cao.
Mặc dù vậy, ở Nhật, người ta vẫn ăn cá nóc nhưng dưới sự kiểm soát chặt chẽ. Chỉ những đầu bếp đã đủ điều kiện, được đào tạo bài bản và trải qua kỳ thi sát hạch nghiêm ngặt mới được chế biến loại cá kịch độc này để tránh tai nạn chết người do cá nóc gây ra.
Fugu được dùng cho món sashimi và chirinabe. Phần gan cá ngon nhất nhưng cũng là độc nhất nên việc chế biến bộ phận này trong các nhà hàng bị cấm ở Nhật từ năm 1984. Mặc dù vậy, fugu vẫn là một trong những món ăn được ưa chuộng và nổi tiếng nhất của ẩm thực xứ phù tang.
5. Sannakji (Bạch tuộc sống)
Xúc tu của bạch tuộc sẽ liên tục ngo ngoe trên đĩa sẽ khiến nhiều người khiếp vía.
Món ăn này “sát hại” trung bình 6 người mỗi năm ở Hàn Quốc, và chắc chắc khiến rất nhiều người phải nhập viện nhưng Sannakji, món bạch tuộc sống, vẫn khiến nhiều người mê mệt.
Đây là một món ăn tươi sống độc đáo ở Hàn Quốc. Món này bao gồm một con bạch tuộc còn sống nhưng được cắt ra làm nhiều lát nhỏ và dùng trực tiếp, không qua chế biến và được ăn cùng dầu mè. Những chiếc xúc tu của con bạch tuộc sẽ liên tục cựa quậy trên đĩa khiến nhiều thực khách không khỏi hoảng sợ.
Nguy hiểm hơn, các xúc tu này có thể khiến bạn bị nghẹt thở, thậm chí tử vong nếu không nhai kỹ, để chúng "ngo ngoe", chẹn ngang cổ họng của bạn. Giải pháp an toàn nhất chính là nhai 100 lần trước khi nuốt và không nên nói chuyện khi miệng còn đầy những miếng sannakji còn sống.
6. Ackee
Đây là một loại quả thuộc họ vải, được xem như là "quốc quả" của đất nước Jamaica. Tuy nhiên, trên lớp vỏ của loại quả này chứa những chất không mấy an toàn với sức khỏe nếu ăn khi chúng vẫn còn xanh.
Nếu lỡ may nhiễm độc từ chúng, bạn có thể bị nôn mửa, co giật, thậm chí là tử vong. Để có một chuyến đi trong mơ tới đất nước vùng Tây Phi xinh đẹp, bạn nên lưu tâm một chút tới loại quả ackee để tránh những tai nạn đáng tiếc.
Giải pháp duy nhất cho những ai vẫn muốn nếm thử loại quả tử thần này chính là hãy kiên nhẫn. Để thưởng thức hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của ackee, bạn nhất thiết phải chờ đợi cho đến khi quả chín, chuyển sang màu đỏ và lớp thịt quả tách ra khỏi hạt đen chứa độc tố ở bên trong. Sau đó, luộc chúng lên, nêm gia vị thích hợp và ăn cùng cá ướp muổi. Và thế là bạn đã có một món ăn truyền thống, mang đậm hương vị Jamaica.

>> Kim Cương: Cơ thể đẹp thì phải khoe ra!
SuZi Nguyễn

Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

HOANG MẠC MOJAVE

Hoang mạc Mojave, người địa phương thường gọi là High Desert (có nghĩa là Hoang mạc trên cao), chiếm một phần lớn vùng đông nam California và những phần nhỏ hơn của trung California, nam Nevada, và tây bắc ArizonaHoa Kỳ. Nó được đặt tên của bộ lạc Mohave, một bộ lạc người bản thổ Mỹ và trải rộng trên một diện tích trên 22.000 dặm vuông Anh (57.000 km2) trong một địa hình gồm lòng chảo và dãy núi.
Các ranh giới của Hoang mạc Mojave về tổng thể được xác định bởi sự hiện diện của loài cây Joshua (thuộc nhóm xương rồng)— chúng được xem là một loài cây đặc điểm của vùng hoang mạc này. Các ranh giới địa hình gồm có dãy núi Tehachapi cùng với dãy núi San Gabrieldãy núi San Bernardino. Các ranh giới núi khá rõ rệt vì chúng là nơi gặp nhau của hai vết gãy lớn nhất tại California: vết nứt San Andreasvết nứt Garlock. Thảo nguyên Đại Bồn địa nằm về phía bắc; Hoang mạc Sonoran ấm hơn nằm về phía nam và phía đông. Người ta tin rằng Hoang mạc này có chứa từ 1.750 đến 2.000 loài thực vật.

Mục lục

Khí hậu


Cát bị gió thổi tung lên từ một chỏm của Những đụn cát Kelso thuộc Hoang mạc Mojave.
Hoang mạc Mojave nhận ít hơn 10 inch (250 mm) nước mưa mỗi năm. Độ cao của hoang mạc là khoảng từ 3.000 đến 6.000 ft (1.000 đến 2.000 mét). Bên trong Hoang mạc Mojave gồm có Khu bảo tồn Quốc gia Mojave cũng như nơi nóng nhất và thấp nhất Bắc MỹCông viên Quốc gia Thung lũng Chết nơi nhiệt độ bình thường lên đến 120 °F (49 °C) vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8. Công viên Quốc gia Zion ở tiểu bang Utah nằm ở nơi giao tiếp của Hoang mạc Mojave, Đại Bồn địa, và Cao nguyên Colorado.
Hoang mạc Mojave là một hoang mạc có nhiệt độ khắc nghiệt và bốn mùa rõ rệt. Những tháng mùa đông nhiệt độ xuống dưới 20 °F (-7 °C) tại nền các thung lũng, và dưới 0 °F (-18 °C) tại các nơi cao hơn. Bão di chuyển từ Tây Bắc Thái Bình Dương có thể mang mưa và tuyết khắp vùng - thường thường, vùng bị chắn mưa gây ra bởi Sierra Nevada hoặc các rặng núi cao trong hoang mạc như Dãy núi Spring chỉ có mây và gió. Trong những giai đoạn lâu hơn giữa các cơn bão, nhiệt độ mùa đông trong các thung lũng có thể lên đến 80 °F (27 °C).
Thời tiết mùa xuân tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các trận bão Thái Bình Dương nhưng mưa thì lan rộng hơn và ít khi xuất hiện sau tháng tư. Vào đầu tháng sáu, hiếm có một cơn bão Thái Bình Dương nào gây ảnh hưởng lớn đến thời tiết của vùng. Nhiệt độ bình thường sau giữa tháng năm là trên 90 °F (32 °C) và thường xuyên trên 100 °F (38 °C).
Thời tiết mùa hè thì nóng - nhiệt độ trong các nền thung lũng có thể lên đến trên 120 °F (49 °C) và trên 130 °F (54 °C) tại các nơi thấp nhất — và có sự hiện diện của gió mùa Bắc Mỹ. Độ ẩm thấp, nhiệt độ cao và áp suất thấp kéo theo hơi ẩm từ vịnh Mexico tạo nên các trận bão sấm khắp tây nam hoang mạc.
Mùa thu thường thường thì dễ chịu nhờ một đến hai trận bão Thái Bình Dương mang mưa đến vùng. Tháng mười là một trong những tháng nắng và khô nhất tại hoang mạc Mojave, và nhiệt độ thường ở giữa 70 °F (21 °C) và 90 °F (32 °C) tại các nền thung lũng.
Sau nhiệt độ, gió là hiện tượng thời tiết nổi bật nhất tại hoang mạc Mojave. Khắp vùng, những ngày gió là thường xuyên. Những nông trường gió trong vùng được xây dựng để tạo năng lượng từ gió.
Đỉnh cao nhất trong hoang mạc Mojave là Đỉnh Charleston cao 11.918 ft (3.633 mét) trong khi Badwater tại Thung lũng Chết là 282 ft (86 mét) dưới mặt nước biển.

Các thành phố và các vùng


Nơi dãy núi San Bernardino gặp hoang mạc Mojave.
Trong khi chính hoang mạc Mojave có dân cư thưa thớt thì trong những năm gần đây nó càng được đô thị hóa. Las Vegas, Nevada là thành phố lớn nhất trong hoang mạc Mojave, với dân số đô thị khoảng 1.9 triệu vào năm 2006. Palmdale là thành phố lớn nhất của California nằm trong hoang mạc. Trên 850.000 người sống trong các khu vực hoang mạc Mojave mà gắn liền vào vùng đô thị Đại Los Angeles trong đó có Palmdale và Lancaster (được gọi là Thung lũng Antelope); VictorvilleHesperia (được gọi là Thung lũng Victor) gắn liền với vùng đô thị Inland Empire là vùng đô thị lớn thứ 14 tại Hoa Kỳ. Các thành phố nhỏ hơn trong hoang mạc còn có St. George; Lake Havasu City; Kingman; Laughlin; Bullhead City; và Pahrump. Tất cả các thành phố này đã và đang trải qua sự gia tăng dân số nhanh chóng từ năm 1990.
Các thị trấn có ít hơn 30.000 người trong hoang mạc Mojave gồm có Barstow, California; Rosamond, California; Needles, California; Ridgecrest, California; Mesquite, Nevada; Hurricane, Utah; Moapa Valley, Nevada; California City, California; Twentynine Palms, California; Joshua Tree, California; Pioneertown, California; và Mojave, California. Phần California của hoang mạc còn có Căn cứ Không quân Edwards.
Hoang mạc Mojave có một số phố ma như Calico, California, Kelso.

Du lịch


Những cây cọ California.
Hoang mạc Mojave là một trong những nơi du lịch ưa chuộng nhất tại Bắc Mỹ, chính yếu vì là điểm đến cờ bạc Las Vegas. Hoang mạc cũng nổi tiếng vì cảnh đẹp, với bốn công viên quốc gia - Công viên Quốc gia Thung lũng Chết, Công viên Quốc gia Joshua Tree, Công viên Quốc gia ZionCông viên Quốc gia Grand Canyon. Tất cả nằm bên trong hoang mạc hoặc tiếp giáp hoang mạc. Các hồ Mead, MohaveHavasu mang đến sự giải trí thể thao trên nước. Đập Hoover là một nơi đến du lịch ưa chuộng. Du khách có dịp nhìn thấy hình thể của đập, nhà máy thủy điện, và nghe lịch sử lừng danh về việc xây đập trong thời Đại Khủng hoảng.
Ngoài các công viên quốc gia chính còn có các khu vực du lịch hấp dẫn được nhận dạng trong hoang mạc như Khu bảo tồn Big Morongo Canyon trải rộng qua hoang mạc Mojave và hoang mạc Colorado, Khu bảo tồn Quốc gia Red Rock Canyon cách phía tây Las Vegas 17 dặm Anh (27 km). Cả hai được Cục quản lý đất Hoa Kỳ trông coi.
Trong số những điểm du lịch hấp dẫn ưa thích và có một không hai tại hoang mạc là nhiệt kế được cho là cao nhất thế giới được đặt dọc theo Xa lộ Liên tiểu bang 15 tại Baker, California cao 134 ft (40.8 m).

Hình ảnh

Liên kết ngoài

http://vi.wikipedia.org/wiki/Hoang_m%E1%BA%A1c_Mojave

Chủ Nhật, 17 tháng 2, 2013

Mãn nhãn với Ảnh báo chí Thế giới 2013

Nhiếp ảnh gia Paul Hansen tới từ Thụy Điển đã giành được giải cao nhất của Ảnh báo chí Thế giới 2013 với bức ảnh những người đàn ông ôm thi thể của hai em nhỏ Palestine trên một con phố ở Dải Gaza.
TIN BÀI KHÁC:

Theo Mayu Mohanna, thành viên của ban giám khảo, "sức mạnh của bức ảnh nằm ở sự đối lập giữa sự tức giận và đau lòng của người lớn trước những đứa trẻ vô tội.”

Rodrigo Abd tới từ Argentina, một nhiếp ảnh gia làm việc cho hãng thông tấn AP, đã giành giải nhất hạng mục Ảnh tin tức chung, thể loại ảnh đơn (General News Single) với bức ảnh Aida bật khóc khi vừa tỉnh lại. Chồng cô và 2 con nhỏ đã thiệt mạng khi ngôi nhà của cô ở Idib, Syria bị nã bom.

Loạt ảnh bà cụ Mirella (71 tuổi) chăm sóc người chồng, ông Luigi, người mắc bệnh tâm thần tại Rome đã mang lại giải nhất hạng mục Đời thường, thể loại chùm ảnh (Daily Life Stories) cho nhiếp ảnh gia Fausto Podavini tới từ Ý.

Nhiếp ảnh gia Soren Bidstrup của Đan Mạch, hiện đang làm việc cho Berlingske, đã giành giải nhì hạng mục Đời thường, thể loại ảnh đơn (Daily Life Single) với bức ảnh một chuyến nghỉ hè ở Jeselo.

Bức ảnh một phụ nữ nhặt rác tạm nghỉ khi trời mưa tại một bãi rác ở Nairobi, Kenya đã mang lại giải nhất hạng mục Các vấn đề Đương đại, thể loại ảnh đơn (Contemporary Issues Single) cho nhiếp ảnh gia Micah Albert tới từ Mỹ.

Nhiếp ảnh gia Maika Elan tới từ Việt Nam đã giành giải nhất hạng mục Các vấn đề Đương đại, thể loại chùm ảnh (Contemporary Issues Stories) của Ảnh báo chí Thế giới 2013 với Bộ ảnh The Pink Choice. Trên ảnh là một cặp đồng tính nữ, những người đã gắn bó với nhau một năm, đang cùng xem TV sau giờ học ở trường.

Bức ảnh thể hiện sự sảng khoái của một tay đua sau chặng đua nguy hiểm qua những cánh đồng trong cuộc thi Pacu Jawi tại Batu Sangkar, tây Sumatra đã mang lại giải nhất hạng mục Hành động thể thao, thể loại ảnh đơn (Sports Action Single) cho nhiếp ảnh gia Chen Wei Seng tới từ Malaysia.

Nhiếp ảnh gia Stephan Vanfleteren tới từ Bỉ, một nhiếp ảnh gia làm việc cho Mercy Ships/De Standaard đã chiến thắng hạng mục Chân dung con người, thể loại chùm ảnh (People - Staged Portraits Stories).

Giải nhất hạng mục ảnh Tự nhiên, thể loại chùm ảnh (Nature Stories) đã thuộc về bộ ảnh Emperor Penguins của nhiếp ảnh gia Paul Nicken tới từ Canada.

Nhiếp ảnh gia Jan Grarup tới từ Đan Mạch đã giành giải nhất hạng mục ảnh thể thao, thể loại chùm ảnh (Sports Features Stories) với bộ ảnh phụ nữ chơi bóng rổ tại Mogadishu, Somalia.
Sầm Hoa (Theo Telegraph)
http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/109334/man-nhan-voi-anh-bao-chi-the-gioi-2013.html 

DÂN VÙNG SÓNG THẦN BỖNG DƯNG ĐƯỢC TẶNG VÀNG MIẾNG

Người dân tại một cảng cá ở Nhật Bản, nơi bị sóng thần tàn phá vào năm 2011, đã nhận được những thỏi vàng được gửi qua đường bưu điện từ một mạnh thường quân bí ẩn.

TIN BÀI KHÁC:


Các gói bưu kiện chứa những miếng vàng bắt đầu xuất hiện tại Ishinomaki, Miyagi cách đây khoảng 10 ngày.
Hai tổ chức hỗ trợ sóng thần và chợ cá đã lần lượt nhận được 2kg vàng. Số vàng này được cho là có giá trị ít nhất là 250.000 USD.
Trận động đất mạnh 9,0 độ Richter đã tấn công vào Nhật Bản hôm 11/3/2011 và gây ra sóng thần khiến gần 19.000 người thiệt mạng.
Tại Ishinomaki, nằm cách thủ đô Tokyo 350km, khoảng 3.000 thiệt mạng và hơn 40.000 ngôi nhà bị phá hủy.
Người đứng đầu công ty điều hành cảng và chợ cá của thị trấn cho biết ông đã nhận được một gói bưu kiện bao gồm hai thỏi vàng nặng 1kg.
"Vì nó được ghi bên ngoài là 'hàng hóa linh tinh' nên tôi đã mở chiếc hộp ra một cách ngẫu nhiên, Kunio Suno, chủ tịch Công ty Chợ cá Ishinomaki nói.
"Tôi vô cùng ngạc nhiên bởi bên trong là hai miếng vàng 24K. Một miếng được bọc trong giấy màu nâu và miếng kia được gói trong một tờ báo."
Không có thông điệp hay địa chỉ trả lời thư nào mặc dù bưu kiện này được cho là gửi từ thành phố Nagano ở phía tây bắc.
Ông Suno cho biết ông sẽ sử dụng số tiền này để xây dựng lại chợ cá Ishinomakia, nơi hiện đang hoạt động dưới những mái lều tạm bợ.
Yoshie Kaneko tới từ Mạng lưới hỗ trợ Khôi phục Ishinomaki, người cũng nhận được hai miếng vàng, cho biết: "Chúng tôi rất cảm kích người đã gửi quà. Chúng tôi sẽ không bao giờ lãng phí nó."
"Chỉ cần nhìn vào những miếng vàng này cũng có thể khuyến khích mọi người vì nó có một sự hiện diện tuyệt vời để biết chúng tôi đã không bị lãng quên," ông Suno nói thêm.
Sầm Hoa (Theo BBC)
http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/109332/dan-vung-song-than-bong-dung-duoc-tang-vang-mieng.html