Thứ Năm, 13 tháng 9, 2018

NGAO DU TRÊN MÁI NHÀ THẾ GIỚI LADAKH - ẤN ĐỘ

Sau 1 tháng hành trình ngao du thưởng ngoạn, tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống thuần khiết ở vùng đất được biết đến như là mái nhà của thế giới - Ladakh, nhiếp ảnh gia Bình Đặng đã vừa chia sẻ bộ ảnh của anh đến với mọi người. Không chỉ có hình ảnh mãn nhãn, những thông tin bổ ích kèm tâm tư của tác giả về cảnh vật và cuộc sống của cư dân bản địa xuyên suốt chuyến đi, như là một bộ ảnh du lịch/ tư liệu điển hình cho anh em thích chụp ảnh và xê dịch. Nay xin phép được chia sẻ lại cho anh em xem :

"Ngao du trên mái nhà thế giới Ladakh – Ấn Độ một đất nước sở hữu những đặc tính kì dị đầy ngạc nhiên, là nơi dãy Himalaya hùng vĩ phủ đầy tuyết tạo nên một vùng ngoại vi hoàn hảo xung quanh khu vực phương Bắc. Himalaya trong tiếng Phạn có nghĩa là ngôi nhà tuyết và đồng thời là mái nhà của thế giới. Đó là nơi mà sự lộng lẫy của những ngọn núi cao nhất thế giới được nhân đôi trong vẻ đẹp gồ ghề và văn hóa độc đáo của những cộng đồng" NAG Bình Đặng chia sẻ về bộ ảnh.

Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography3.jpg…

Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography2.jpg…

Ladakh nằm trong vùng Trans Himalayan (tên của khu vực có độ dài 1600km thuộc vùng biên giới của cả Trung Quốc và Ấn Độ) và được biết đến với bầu không khí trong lành, bầu trời xanh thẳm và những trải nghiệm khó quên dành cho những ai từng đặt chân đến. Đây là một vùng đất với nhiều mảng kiến tạo địa chất được bao quanh bởi hai dãy núi hùng vĩ nhất, dãy Himalaya vĩ đại và dãy Karakoram, với cảnh quan núi non cằn cỗi, thô sơ, hoang vắng và xa xôi Ladakh đã từng là một trong những khu vực khó có thể tiếp cận và bị ngăn cấm, khi nhắc về nơi này dường như sự mô tả vẻ đẹp thuần khiết của vùng đất ít được nói đến hơn là những con đường cao nhất trên thế giới.

Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography5.jpg…

Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography4.jpg…

Nơi đây là một sự kết hợp hấp dẫn, giao thoa của các vùng đất cổ xưa, một lịch sử văn hóa phong phú và những ảnh hưởng dân tộc đa dạng thấm nhuần qua nhiều nhà truyền giáo, nhà thám hiểm và thương nhân đã từng đặt chân qua. Toàn bộ miền đất được nhúng trong những đỉnh núi tuyết lấp lánh, vẻ đẹp huyền bí nằm trong những hồ nước trong vắt, những dòng sông tạo bọt, đời sống Phật giáo sống động, cảnh quan, những tu viện cổ, những ngôi làng nhỏ và những rặng đá cao vút càng tăng thêm vẻ hấp dẫn.

Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography27.jpg…

Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography6.jpg…

Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography8.jpg…


Ladakh bao gồm hai huyện: Leh và Kargil, địa hình sa mạc lạnh trải rộng trên diện tích 58.000 km2 với điều kiện thời tiết khắc nghiệt tạo ra một khu vực cực hiếm mưa và là cao nguyên cao nhất của Ấn Độ, từ khoảng 2.750m tại Kargil đến 7.672, tại Sanger Kangri trong dãy Karakoram, khu vực cư trú của con người là 2.700m đến 4.500m.
Trong phương ngữ Ladakh, nó được gọi là Ladwig và Khachampa là một tên khác miêu tả tuyết và băng giá phủ kín – một trong những đặc tính nhận diện chính. Trong quá khứ đây là vùng đất được tìm kiếm nhiều nhất do vị trí chiến lược đáng thèm muốn và thường được gọi là Kim cương Trung Á trong khi do ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Tây Tạng, còn mang tên khác là Little Tibet (Tiểu Tây Tạng).


Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography18.jpg… Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography16.jpg… Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography19.jpg… Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography20.jpg… Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography13.jpg… Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography10.jpg…

Lịch sử của Ladakh mang đầy sự thú vị và đa dạng như chính vị trí địa lý của mình. Đối với nhiều quốc gia, Ladakh được sử dụng như một tuyến thương mại giữa Punjab (khu vực biên giới với Pakistan) và các thị trấn Trung Á của Yarkand và Khotan (thuộc tỉnh Tân Cương của Trung Quốc). Các mặt hàng chính bao gồm khăn choàng pashmina, gia vị, nghệ tây, tơ thô, thảm, đá quý và thuốc phiện…tất cả đã là một phần của con đường tơ lụa nổi tiếng xưa kia.

Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography7.jpg… Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography17.jpg… Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography12.jpg…

Phần lớn người ta tin rằng những người định cư đầu tiên ở Ladakh là những tộc người sinh sống tại thung lũng Indus và Drass. Dards (tộc người Indo-Aryan xuất hiện trải dài từ phía đông Afghanistan, phía Bắc Pakistan và dải Kashmir) là những người du mục định cư và chăn thả gia súc tại các làng Da Hanu, Darchik và Garkhon của thung lũng Indus. Sau khi Dards đến Monks từ Himachal Pradesh định cư tại Gya (Manali-Leh Route) trước khi di cư đến Rong, Shyok, Sakti, Tangste và Durbarg và cuối cùng là những người Trung Á định cư tại nhiều nơi khác nhau của Ladakh hiện nay và cả Tây Tạng.

Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography9.jpg… Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography21.jpg… Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography28.jpg…

Chính sự phức hợp văn hóa từ các chủng tộc khác nhau đã để lại dấu ấn đậm nét và hình thành nên sự pha trộn thú vị trong văn hóa cũng như tôn giáo hiện tại bao gồm Tây Tạng – Phật giáo, Hồi giáo và Kitô giáo. Nhưng vì các rào cản địa lý của nó, Ladakh đã từng tách biệt về mặt đời sống và kinh tế. Chỉ sau năm 1962 khi đường cao tốc nối Srinagar và Leh – (thủ phủ) được xây dựng, sự mở rộng văn hóa và kinh tế mới thực sự bắt đầu, và sau đó vào năm 1974 khi khu vực này mở cửa cho du lịch với những địa danh nổi bật đã thu hút một số lượng lớn du khách. Việc mở cửa của một số khu vực hạn chế trước đây như thung lũng Nubra, mạch Dah-Hanu, hồPangong Tso và khu vực Rupshu vào năm 1994 cũng đã làm cho Ladakh ngày càng dễ tiếp cận hơn.

Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography24.jpg… Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography25.jpg… Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography22.jpg…

Biết và được khám phá Ladakh nhưng nhiều người trong số các du khách cũng có thể chưa từng được nghe về thảm họa lũ lụt đã từng xảy ra tại thủ phủ Leh vào tháng 8 năm 2010. Một khối mây khổng lồ mang theo mưa khủng khiếp xảy ra trên Leh và vùng lân cận, vào tối ngày 5 tháng 8 năm 2010, kéo theo một trận lũ cuốn trôi 71 ngôi làng, 255 người chết và hơn hai trăm người mất tích và gây thiệt hại nghiêm trọng cho toàn bộ khu vực.
Nhờ nỗ lực phối hợp của quân đội Ấn Độ, nhiều chính quyền khu vực và tổ chức phi chính phủ, nhân dân Ladakh và chính quyền trung ương Ấn Độ, nhiều người sống sót đã được tái định cư và phục hồi cuộc sống. Lũ lụt đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế của Ladakh trong năm 2010, đặc biệt tháng 8 là mùa du lịch cao điểm.


Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography11.jpg…

Về mặt thực tế, Ladakh được coi là vùng bán sa mạc ở độ cao cao nhất trên thế giới vì nó nằm trong khu vực ngăn gió mùa tiếp cận phía bắc do dãy Himalaya tạo ra. Lượng mưa trung bình hàng năm chỉ là 15 cm. ngay cả trong mùa đông mặc dù nhiệt độ có thể giảm xuống – 30 độ C, tuy nhiên gần như không có tuyết do thiếu hụt hơi nước.
Lũ lụt khủng khiếp tháng 8 năm 2010 xuất hiện kéo theo sau đó là lượng mưa tăng ở Ladakh trong một khoảng thời gian vài năm nay. Các trận lũ nhỏ đã trở thành những sự cố thường xuyên gây sạt lở các tuyến đường liên thông trong khu vực. Các tòa nhà Ladakhi truyền thống được làm từ gạch bùn khô cũng gánh chịu những hậu quả nặng nề do không thể hấp thụ được lưu lượng nước mưa tăng theo hàng năm gây ra những vấn đề khó khăn trong việc bảo tồn.


Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography14.jpg… Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography26.jpg… Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography23.jpg…

Lý do cho sự thay đổi khí hậu này vẫn chưa rõ ràng, có thể do nhiệt độ khu vực tăng mạnh làm đảo chiều các luồng không khí nhưng dù sao, một thực tế phải được chấp nhận rằng Ladakh không còn là nơi khô ráo nhất trên thế giới nữa. Những cơn mưa bất thường sẽ xảy ra vào đầu hoặc cuối giai đoạn gió mùa, dẫn đến suy đoán rằng dãy Himalaya vĩ đại sẽ không còn là rào cản đối với tiến trình ngăn cản những cơn gió mang hơi ẩm về phương bắc, và biết đâu đấy trong vòng nửa thế kỷ tới cảnh sắc nơi này lại một lần nữa thay hình đổi dạng.

Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography1.jpg…

Đang tải ladakh_india_binhdang_travel_photography15-uai-1440x934.jpg…


Bình Đặng là một người hoạt động tài liệu với hơi hướng đương đại hoạt động tại Hà Nội. Tác phẩm của anh chia thành hai chiều hướng, tìm hiểu về các tác động xã hội vào đời sống con người hoặc khám phá các suy nghĩ cá nhân. Bên cạnh đó anh còn hoạt động chính trong mảng nhiếp ảnh thương mại.
Anh em có thể xem thêm những dự án/ hoạt động nhiếp ảnh của anh tại :https://tinhte.vn/threads/tuan-nay-xem-anh-cua-ai-ngao-du-tren-mai-nha-the-gioi-ladakh-an-do-binh-dang.2848612/

Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018

KÝ SỰ BA NGÀY LANG THANG QUẢNG TRỊ

Địa điểm tôi chọn để xuất phát là Thành phố Huế
Ngày 1: Huế - A Lưới - Đakrông, Khám phá những cung đường đèo và bản sắc văn hóa người Dân tộc Vân Kiều - Pa Cô.
5h30 sáng - bình minh Huế chào đón với ánh nắng đan xen trên những tán lá xanh mướt còn đọng sương sớm. 'Bạn đồng hành' cùng tôi len lỏi qua mọi nẻo đường giờ cũng đã sẵn sàng cho hành trình kế tiếp. Nó từ bờ nam sông Hương qua cầu Tràng Tiền, lượn vòng quanh Đại nội rồi bon bon trên cầu Giã Viên. Huế- thành phố cổ kính với những lăng, tẩm,... những điệu ca ấm lòng, hay những món ẩm thực đậm chất Huế cùng với những con người mến khách, có lẽ vì thế mà tôi chọn nơi đây để xuất phát  và để vẽ tiếp các cung đường của mình.
Từ cầu Giã Viên theo Quốc lộ 49 tôi đến với A Lưới, là cung đường đẹp với nhiều con đèo hùng vĩ nhưng nên thơ, cảnh đẹp khiến bất cứ ai đi qua cũng nao lòng.
Cung đường Huế - A Lưới tháng 8/2015
Khoảng 8h tôi đặt chân đến Thị trấn A Lưới- một Thị trấn nhỏ nằm trên Đường Hồ Chí Minh. Lót dạ bằng tô Bún bò Huế, rồi nhấm nháp một ly cà phê ven đường thì còn gì tuyệt hơn thế nữa.. Tôi ghé thăm Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới - nơi trưng bày các hiện vật mô phỏng cuộc sống sinh hoạt, lao động và phong tục văn hóa của các tộc người (Pa Cô, Tà Ôi, Pa Hy, Cơ Tu…).
Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới
Chuẩn bị bữa trưa nhẹ với thịt và bánh mỳ mua vội tại chợ A Lưới để kịp những cung đường. Theo đường Hồ Chí Minh khoảng 3 km đến địa phận xã Hồng Kim tôi rẽ vào Khu du lịch Thác A Nô. Hiện ra tầm mắt là một thác nước cao 2 tầng như một nàng tiên xõa làn tóc trắng giữ núi rừng Trường Sơn mà thiên nhiên đã ban tặng. Tận hưởng khí trời trong lành, vừa ngắm cảnh vừa nghỉ trưa ăn uống, và tắm suối trước lúc quay ra đường Hồ Chí Minh xuất phát hướng về Cầu treo Đakrông.
Khu du lịch sinh thái Thác A Nô
Xuất phát từ xã Hồng Kim hướng về huyện Đakrông tôi phải qua con đèo Pê Kê, là con đèo dài như một con rắn khổng lồ vắt từ đỉnh núi xuống chân núi.
Đèo Pê Kê
Đổ hết đèo Pê Kê tôi đặt chân xuồng địa phận huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị. Theo đường Hồ Chí Minh khoảng 22km về hướng bắc tôi rẽ lên Quốc lộ 15D đến với Cửa khẩu quốc tế La Lay, là cửa khẩy quốc tế thứ 2 của tỉnh Quảng Trị. Men theo cung đường đến cửa khẩu là cảnh núi rừng hùng vĩ lác đác những ngôi nhà sàn người của Pa Cô tô điểm cho bức tranh đẹp này.
Đường lên với cửa khẩu La Lay
Cột mốc 635 - Cửa khẩu quốc tế La Lay
Người Vân Kiều, Pa Cô trên vùng núi miền tây Quảng Trị có nguồn gốc từ bắc Lào. Phong tục văn hóa rất thú vị và  độc đáo, họ ở nhà sàn, mang sấn (váy thổ cẩm), với tiếng đàn Ta Lư vang vọng núi rừng.
Chiều bản La Tó - Đakrông
Quay về đường Hồ Chí Minh theo hướng bắc đến với Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, tôi ghé thăm trò chuyện với mấy chú kiểm lâm. Gặp lại bạn học cấp 3 đang công tác ở đây nên cũng thuận lợi hơn. Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông là một khu rừng nguyên sinh lớn với nhiều Hang động lớn nhỏ. Tôi quyết định đi động nước và khô là 2 động nguyên sinh chưa đưa vào khai thác du lịch. Những khối thạch nhũ đẹp, lóng lánh ít có động nào có được và để lại trong tôi ấn tượng khó phai.
Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông
Thạch nhũ trong Hang động thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông
Trời cũng dần xế chiều, tôi trở ra Cầu treo Đakrông. Theo Quốc lộ 9, tôi đến với Thị trấn Khe Sanh - một Thị trấn được ví như là Đà lạt của miền trung, sương mù bao phủ khi bống xế chiều, cái không khí se se lạnh bắt đầu thấy rõ. Tôi ghé vào chợ mua một số đồ ăn nước uống chuẩn bị cắm trại qua đêm tại lòng hồ Thủy điện Quảng Trị.
Hồ thủy điện Rào Quán
Tới với Hồ thủy điện tôi bắt đầu dựng lều kiếm củi chuẩn bị buổi tối bên bếp lửa. Hoàng hôn ở đây đẹp lạ lùng, ''Hồ trên núi'' là tên gọi mà tôi dành cho chốn nơi đây.
Hồ trên Núi là cách gọi của tôi về nơi này
Ngày 2: Ngắm Dã Quỳ và những thảo nguyên miền tây.
Tôi bắt đầu ngày mới với chiếc máy ảnh trên tay chụp lại những khoảnh khắc mờ mờ sáng trên mặt hồ. Tôi chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ và thu dọn hành trang trước lúc bình minh lên. Rồi khoảnh khắc ấy cũng xuất hiện, xa xa mặt trời dần dần mọc lên giữa hai quả đồi làm hiện lên bức tranh mà nơi đó mặt hồ núi và mặt trời như hòa quyện bởi màu của nắng, thảm cỏ vàng cũng như biết khoe sắc trước gió thu làm lòng tôi rạo rực cho chuyến hành trình mới bắt đầu.


Bình mình Hồ trên Núi
Thảm cỏ vàng  - Hồ trên Núi
Tôi theo đường Hồ Chí Minh hướng về đèo Sa Mù mà người dân ở đây vẫn gọi là đèo Sương Mù bởi lẽ sương mù luôn hiện diện ở đây. Cảnh ở hai bên đường với những đồi lau trắng xóa, hoa Dã Quỳ với sắc vàng làm cho tôi không cưỡng lại được. Nhắc đến hoa Dã Quỳ người ta thường nhắc đến Đà Lạt, loài hoa sắc vàng với vẻ đẹp kiêu sa pha chút hoang dại.
Mùa hoa Dã Quỳ - miền tây Quảng Trị
Tôi tiếp tục hành trình của mình hơn 10 km nữa để đến với con đèo Sa Mù. Một con đèo hùng vĩ nhưng đẹp vắt dài qua dãy núi trên đường Hồ Chí Minh, đèo dài 20km, một bên là vách núi dựng đứng một bên là vực thẳm. Không khí ở đây cũng lạnh hơn, loãng hơn. Hai bên đường những khóm trúc xanh mượt, những đồi lau trắng xóa như muốn níu giữ chân người qua đường. 
Đồi Lau - Đèo Sa Mù
Đứng trên đỉnh đèo nhìn về thung lũng xã Hướng Việt tôi mới thấy quê hương mình đẹp thế nào, một cảm xúc mãnh liệt trong tôi hay đó là cảm xúc của một người mê xê dịch như tôi…
Đèo Sa Mù nhìn về xã Hướng Việt
Tiếp tục hành trình thêm hơn 20km nữa tôi đến với dòng Sê Pang Hiêng là dòng sông chảy ngược thứ hai sau dòng Dak Bla. Tôi ghé vào đồn biên phòng Cù Bai để xin phép tham quan Động Brai (là động có đường đi nguy hiểm nên rất khó xin), tôi chuẩn bị cho mình đèn pin và một số dụng cụ khác để khám phá hang động.
Cầu Sê Pang Hiêng - xã Hướng Lập
Xuôi dòng Sê Pang Hiêng khoảng 30 phút đi bộ và leo lên một vách núi tôi thấy Hang động mở ra với một cửa hang lớn. Đây là  một hang động hoang sơ rất rộng và cao, cửa hình tam giác nhiều người có thể đi qua. Động có nhiều khối thạch nhũ màu vàng, trắng với hình dáng khác nhau. Bên trong còn có những khoảng rộng với các bãi đá ngầm, có nước chảy như dòng suối nhỏ. Càng vào sâu bên trong có nhiều khối thạch nhũ lớn và đẹp hơn.
Thạch nhũ - Động Brai
Tôi quay trở ra, mục tiêu kế tiếp của tôi là Thác Ta Phuông I và II, chạy xe quay lại hướng Khe Sanh khoảng 3km tôi dừng lại gửi xe ở một bản người Vân Kiều ven đường. Hành trình đến với 2 thác nước này tôi phải lội suối hơn 1 giờ đồng hồ đi bộ. Thác Ta Phuông I hiện ra với độ cao khoảng 30-40 m, nước từ trên cao đổ xuống bọt tung trắng xóa, hơi nước bốc lên vừa thực vừa ảo.
Thác Ta Phuông I
Xuôi theo dòng khoảng thêm 20 phút nữa tôi đến với Thác Ta Phuông II, là một thác nước đẹp và hiền hòa hơn, như một nằng tiên rủ mái tóc trắng giữa đại ngàn Trường Sơn. Trời cũng dần về chiều tôi buộc phải trở ra và hành trình về phía thị trấn Lao Bảo.
Thác Ta Phuông II
Tôi chạy xe quay về Thị trấn Lao Bảo, một thị trấn sầm uất vùng biên, nơi có Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, ghé vào tham qua Trung tâm thương mại và cũng không quên mua cho mình một số đồ ăn để dựng lều qua đêm thứ 2 trên thảo nguyên của miền tây Quảng Trị. Cái cảm giác được ngước mặt lên trời chờ đợi những ngôi sao băng vụt qua sao khó tả, quyện với bầu không khí se se lạnh của mùa thu, tôi thiếp đi lúc nào không hay.
Cột mốc 605 - Cửa Khẩu Quốc tế Lao Bảo
Ngày 3: Về với Biển với gió
Cũng như những buổi sáng đi phượt khác tôi dậy sớm đón bình minh. Bình minh trên thảo nguyên khác lắm, mặt trời như ngang với ta. Những tia nắng óng ánh trên những ngọn cỏ, bông lau, một cảm giác bình yên đến lạ lùng.
Thảo nguyên miền tây Quảng Trị
Tôi thu dọn hành trang để trở ra thị trấn Lao Bảo ăn sáng và nhâm nhi một ly cà phê đen trước lúc vượt 100km về với Biển, với quê hương Vĩnh Linh anh hùng.
Tiếng động cơ xe máy và cái cảm giác mệt mỏi cũng không ngăn tôi khi cảm nhận hơi gió, mùi mặn của biển lan tỏa. Biển Cửa Tùng - Biển với một màu nước ngọc xanh, từng cơn sóng thay nhau vỗ về nghe vui tai. Dừng xe dạo quanh thị trấn. Người dân ở đây chất phác, hiền hòa và rất hiếu khách. Sau khi hỏi đường tôi chạy men theo đường biển về với Mũi Si. Nó không như tôi vẽ ra trong đầu trước đó, có gì đó hoang sơ pha chút màu bụi của cuộc sống dân chài nơi đây. Nhưng ấn tượng nhất vẫn là hàng phi lao thẳng đứng được tấm thảm có xanh mướt phủ khắp như ôm chân người phương xa mỗi khi ghé qua.
Mủi Si - Quảng Trị
Men theo đường biển thêm 2 km nữa tới địa phận xã Vịnh Mốc là nới có địa đạo Vịnh Mốc nổi tiếng. Tôi không ghé địa đạo mà đi thẳng đến Mũi Lay. Vì tôi chỉ muốn khám phá cái hoang sơ và cuộc sống đời thường nơi đây.
Mủi Lay - Quảng Trị
Lang thang bấm máy và rất may mắn là được mấy anh quản lý Hải đăng Mũi Lay cho phép được leo lên trên tháp để ngắm trọn biển và làng chài nơi đây.
Hải đăng Mủi Lay
Đứng trên Tháp, toàn cảnh Mũi Lay hiện ra như một bức tranh, xa xa một bãi đá và những chiếc thuyền thúng của ngư dân. Sự hối hả của một buổi sáng trời thu tháng 11 hiện rõ rên khuôn mặt nhuộm nắng và gió biển của mỗi ngư dân.
Ngư dân - Mủ Lay
Tôi quay về Cửa Tùng ăn trưa và ngủ một giấc lấy lại sức cho hành trình về Mũi Trèo cắm trại qua đêm. Gió biển và sự mệt mỏi của gần 3 ngày hành trình làm cho tôi chưa bao giờ ngủ ngon và say đến vậy. Tôi đi bộ dạo trên bờ biển một vòng, rồi ghé qua chợ mua ít hải sản và bánh mỳ cho buổi tối. 4 giờ chiều, tôi thu xếp hành trang chạy về Mũi Trèo.
Chiều Cửa Tùng - Tháng 11/2015
Đường ra Mủi Trèo khá khó, phải chạy băng qua một cánh rừng. Mủi Trèo hiện ra trước mắt tôi là một khoảng trời và biển cả mênh mông. Tôi dựng lều, chuẩn bị củi để nướng thịt cho buổi tối và cũng không quên giữ lại cho mình những bức ảnh khảnh khắc hoàng hôn ở đây.
Mủi Trèo - Quảng Trị
Màn đêm buông xuống tôi với nhóm bạn ngồi quanh bên bếp lửa hồng, mùi hải sản nướng quyện với hơi nồng của rượu. Cảnh đẹp, bạn hiền, rượu ngon làm cho tôi quá chén thiếp đi lúc nào không hay.

Hoàng hôn Mủi Trèo
“Mình được sống lại” là câu mà tôi muốn nói lúc này khi mà mọi bộn bề cuộc sống ngoài kia vẫn đang chờ tôi quay về sau 3 ngày tìm lại chính mình, làm bạn với thiên nhiên. Cuộc vui nào cũng tàn nhưng tôi chắc chắn sẽ quay lại đây - ánh sáng hi vọng mà tôi đã tìm bấy lâu.
Bình minh Mủi Trèo
Ngày 4: Tôi thu dọn hành trang để quay về Huế theo đường ven biển, kết thúc một hành trình đáng nhớ.
Hạnh phúc là một Hành trình, chứ không phải điểm đến ! ./.
Quảng Trị, tháng 11/2015     
ST: Nguyễn Hoàng        
www.facebook.com/nguyenngoc.hoang.790