Thứ Tư, 22 tháng 5, 2013

Chinh phục đệ nhất hang động Việt Nam

Sau 3 giờ leo núi, cửa sau của Sơn Đoòng cũng đã hiện ra. Đứng ở cửa hang, có thể thấy rõ sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài. Hang có mái vòm lớn nhất thế giới này, có thể chứa được cao ốc 40 tầng.
> Phát hiện hang động lớn nhất thế giới tại Quảng Bình / Hang Sơn Đoòng nhận kỷ lục Việt Nam

Sau khi Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh công bố những bộ ảnh về hệ thống hang động Sơn Đoòng, cả thế giới đã choáng ngợp về hang động tự nhiên lớn nhất thế giới này. Tuy nhiên, giới thám hiểm Việt Nam vẫn chưa mấy ai đủ sức tiếp cận Sơn Đoòng, và ngay cả dân du lịch chuyên nghiệp cũng tỏ ra lo ngại. Họ có thể lặn không bình hơi qua một đoạn sông ngầm ngắn hay thả người bằng dây xuống vách đá nhưng lại rất thiếu tự tin với những thiết bị chuyên dụng mình sở hữu.
Hành trang hiện tại chỉ có chiếc máy ảnh loại xoàng, đôi giày vải cao cổ và chai nhựa đựng nước để băng qua cánh rừng không dấu chân người hay vượt qua đỉnh núi cao ngất. Trong khi đó, để có được những bộ ảnh đẹp, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh và sau này là các hãng BBC, NHK đã phải mang vào hang hàng trăm kg thiết bị chuyên dụng, từ máy phát điện cho tới bộ đồ lặn, từ máy ảnh đặc dụng cho tới các thiết bị leo núi...
Men theo đường mê cung phủ đầy tảo, hai nhà thám hiểm Deb và Howard Limbert đi qua "những rẻ xương sườn" - tác phẩm điêu khắc tự nhiên được hình thành từ các dòng nước chảy giàu canxi trong hang. Ảnh: National Geographic.
Toàn bộ khu vực đều nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, vốn đã lừng danh thế giới với vẻ đẹp và các kỷ lục của động Phong Nha và sau này là vẻ đẹp lộng lẫy của động Thiên Đường. Sơn Đoòng hiện giữ kỷ lục là hang có mái vòm lớn nhất thế giới, có thể chứa được một cao ốc 40 tầng.
Câu chuyện về Sơn Đoòng bắt đầu từ năm 1999, khi Hồ Khanh, một người địa phương rất nổi tiếng đưa thành công đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh vào trong lòng hang, từ đó những hình ảnh tuyệt mỹ về thạch nhũ và dòng sông, bãi cát ngầm... mới được thế giới biết tới.
Trên đường vào hang, lần này lại gặp Hồ Khanh đang đưa đoàn cán bộ khoa học chuyên nghiên cứu về thực vật vào Sơn Đoòng. Đoàn của anh đi rất nhanh dù con đường ướt nhoét bùn, tầng tầng lớp lớp lá mục, chằng chịt dây leo và càng đi càng dốc ngược.
Để đến được cửa hang phải đi dọc một lòng suối cạn chồng chất đá hộc, rồi vượt lên sườn núi, nơi có vô số mỏm đá tai mèo và những vách núi sắc như dao, chỉ sểnh chân là rơi xuống vực. Dốc nối dốc, sự mệt mỏi hút hết sinh khí trong lồng ngực, để mỗi bước nhấc chân là một cực hình. Nếu không có lời động viên của bạn đồng hành, có lẽ đã có người ngồi nguyên một chỗ đợi mọi người quay về.
Và sau khoảng 3 giờ leo núi, cuối cùng thì cửa sau của Sơn Đoòng cũng đã hiện ra trong tầm mắt, kỳ bí âm u hệt như những gì Thế Lữ đã tả trong "Vàng và máu" xưa kia. Để tiếp cận được đáy hang, phải di chuyển theo triền đá dốc nghiêng, khá nguy hiểm với trùng trùng vảy đá xếp lớp, kiểu như vảy cá. Những vảy đá này có lẽ được hình thành từ quá trình bồi lắng tự nhiên của dòng chảy từ trên cao xuống.
Đứng ở cửa hang, có thể thấy rõ sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài. Theo lời kể của người địa phương, xưa kia Hồ Khanh cũng bởi nhận ra hơi lạnh hút từ sườn núi mà phát hiện được cửa Sơn Đoòng. Đó là làn hơi lạnh lẽo, báo hiệu phía dưới là một vùng trống thăm thẳm đầy bí ẩn.
Sơn Đoòng hiện giữ kỷ lục là hang có mái vòm lớn nhất thế giới, có thể chứa được một cao ốc 40 tầng. Ảnh: National Geographic.
Cảnh vật hiện ra trước mắt không hề giống những hình ảnh được thể hiện trên Internet, bởi chỉ sau khi đi được vài chục mét, bóng tối mịt mù đã bao bọc mọi vật. Ánh sáng phát ra từ chiếc đèn gắn trán gần như chỉ giúp nhìn được xa vài mét, song cũng đủ để hiện lên những nét kỳ diệu của thạch nhũ. Qua hàng triệu năm, nước đã kiến tạo trong lòng núi Trường Sơn vô số kỳ quan, và quá trình tạo nhũ vẫn đang tiếp diễn.
Dưới nền hang, những nơi tương đối phẳng, có hàng nghìn viên đá tròn nhỏ, là sản phẩm của quá trình bồi lắng canxi quanh một lõi ban đầu, và sự lưu chuyển chậm của nước đã hình thành nên những viên ngọc của núi, tương tự như sự hình thành ngọc trai. Ngoài ra còn có bộ xương thú hoá thạch nằm gần cửa nhưng chẳng thể biết là báo, hổ hay loài gì.
Hệ thạch nhũ của Sơn Đoòng cũng gợi lên vô vàn trí tưởng tượng cho con người. Nào là thác nước như đang đổ xuống bất ngờ đông cứng, nào là những cây nấm kỳ quái, rồi từng lớp vảy khổng lồ xếp lớp… Vì tiếp cận Sơn Đoòng từ mặt sau nên sẽ không được chiêm ngưỡng cảnh sắc ngoạn mục của một thảm rừng nguyên sinh mọc trong lòng hang như đi bằng cửa trước.
Dò dẫm trong bóng tối mịt mùng, nền hang lổng chổng đá trắng vỡ vụn do những khối thạch nhũ thỉnh thoảng từ trên trần rơi xuống. Sắc trắng của mảnh vỡ chứng tỏ khối nhũ này mới rơi chưa lâu nhưng khi rọi đèn pin lên trần chỉ thấy một khoảng tối thăm thẳm. Mọi người đều lo lắng bởi trên đầu chỉ có chiếc mũ bảo hiểm của thợ xây làm từ nhựa tái sinh.
Khi dò dẫm ra dốc vực chia cắt hai phần Sơn Đoòng có tên "Bức tường Việt Nam", đứng chênh vênh trên mép vực và ném thử hòn đá xuống, rất lâu sau mới nghe tiếng vọng trở lại. Thật ra đó là một vực thẳng tuột, cao khoảng 80 mét, và hành trình khám phá Sơn Đoòng từ cửa ngoài sẽ bị chặn ở đó. Hai cốt nền chênh nhau gần như chưa ai vượt qua được, ngoại trừ các nhà thám hiểm chuyên nghiệp trên thế giới.
Ngọc của núi nằm đầy dưới nền hang. Ảnh: Thái A.
Rất khác với việc đi thăm Phong Nha hay Thiên Đường vốn đã được cải tạo nền hang cho bằng phẳng và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, mỗi bước chân trong lòng Sơn Đoòng là một mạo hiểm, bởi chẳng ai dám chắc không có những tảng đá bất chợt rơi ra từ bóng tối hay những khe đá sâu hút dưới bề mặt. Trong không khí, độ ẩm rất cao khiến ánh mắt nhìn nhòe nhoẹt và máy ảnh rất khó chụp được những bức ảnh rõ ràng. Nền hang trơn, ẩm ướt, và vũng nước trong lòng hang là nguồn cung cấp nước cho hành trình trở ra sau khi lọc qua bằng thiết bị thô sơ.
Có lẽ cảm giác trong lòng hang cũng giống như trong casino, rất khó đoán thời gian nếu chỉ nhìn vào ánh sáng xung quanh. Sau bữa trưa ăn nhanh, đoàn lại vội vã trở ra. Hành trình lại tiếp nối y như lúc vào, chỉ khác là cơ thể đã rời rã và sức lực cũng gần cạn kiệt. Sau những giờ ngâm nước trong hang, giầy của ai cũng ướt sũng, còn quần áo, mũ và tóc tai đều đẫm mồ hôi.
Khi trời gần tắt nắng thì cũng là lúc mặt đường trải nhựa của nhánh Tây đường Hồ Chí Minh hiện ra. Hành trình của đoàn thứ 3 vào khám phá hang động Sơn Đoòng đã diễn ra may mắn. Tuy nhiên, các hành trình hiện nay chỉ mang tính chất thử nghiệm bởi tỉnh Quảng Bình đang xem xét việc khai thác loại hình du lịch mạo hiểm từ giữa năm 2014.
Thái A

Việt Nam quê hương tôi 2

[Fshare] Việt Nam quê hương tôi 2 [Trọn bộ 05 DVD]


download | Fshare | 05 DVD ISO: DVD01-3

DVD 4-5

Phóng sự: Trở về quê hương Việt Nam

[Fshare] Phóng sự: Trở về quê hương Việt Nam [ Trọn bộ 05 DVD]


download | fshare | 05 DVD

Thứ Ba, 21 tháng 5, 2013

Nick Vujicic - không tay, không chân, không lo âu!

Ngày 22/5/2013, Nick sẽ đến Việt Nam, các bạn nhé.

Nick Vujicic sinh ngày 4-12-1982 tại Úc. Từ lúc chào đời anh không có tay lẫn chân. Đến bây giờ vẫn không có nghiên cứu khoa học nào có thể giải thích được điều này. Thế nhưng, bố mẹ anh luôn cố gắng giúp anh có một cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác. 
18 tháng tuổi, Nick đã được bố tập bơi. Đến năm anh 6 tuổi, bố dạy anh cách dùng chân để đánh máy và mẹ đã chế tạo một dụng cụ bằng nhựa để giúp anh có thể cầm bút chì. Cũng có lúc anh cảm thấy chán chường và không muốn tiếp tục sống. Đó là lúc anh 8 tuổi, anh đã sợ hãi khi nghĩ rằng một ngày nào đó không có bố mẹ bên cạnh để chăm sóc. Nhưng với sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè anh đã vượt qua tất cả trở ngại đó.
Tất cả hoạt động của anh đều được thực hiện bởi một chân nhỏ bên trái. “Tôi gọi nó là cái dùi trống của tôi, tôi sẽ không làm được gì nếu thiếu nó. Khi xuống nước, tôi sẽ nổi hoàn toàn bởi 80% cơ thể tôi là những lá phổi. Bàn chân nhỏ xíu đóng vai trò là chiếc chân vịt” - anh lạc quan nói.
Thật khó có thể tưởng tượng chỉ với chiếc chân nhỏ bé ấy anh có thể chơi gold, đá bóng, bơi lội thậm chí lướt sóng rất cừ khôi! Năm 23 tuổi, anh lấy bằng cử nhân thương mại với chuyên môn kế hoạch tài chính và kế toán. Anh còn là diễn giả nhiệt thành, luôn mang đến cho các bạn trẻ nhiều niềm hi vọng vào cuộc sống thông qua những câu chuyện cảm động.
Năm 1990, Nick được trao giải thưởng Công dân trẻ của Úc vì lòng dũng cảm và sự bền chí.

 (Theo Tuổi trẻ)

Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2013

NHỮNG MÓN THỰC PHẨM ĐÁNG ĐỂ THỬ ÍT NHẤT 1 LẦN TRONG ĐỜI

Đó không phải là những món ăn có giá trị trên trời và cũng hoàn toàn không phải là những gì quá quý hiếm. Nhưng không hẳn là ai cũng muốn ăn thử hoặc dám ăn những món ăn dưới đây, bởi có những món có lẽ phải trả giá bằng cả mạng sống nếu muốn nếm thử. Chúng được xác nhận là có hương vị rất tuyệt vời, thậm chí có nhiều người từng nói: " từ giờ đến lúc chết, bạn nên nếm thử chúng ít nhất 1 lần ".

Cà phê voi Black Ivory (Thái Lan )

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 1
Tương tự như món cà phê chồn xuất hiện tại Việt Nam, món cà phê Black Ivory (ngà đen) là một trong những món cà phê ngon lành và quý giá bậc nhất thế giới. Mỗi kilo gram của loại cà phê này được bán với giá lên tới 1100 USD. Sở dĩ loại cà phê này đắt giá như vậy bởi quá trình tạo ra nó rất khó khăn và phức tạp.

Đầu tiên người ta sẽ cho voi ăn hạt cà phê lẫn với các loại hoa quả khác như táo, chuối, mía để tạo thêm vị thơm của trái cây cho cà phê. 15-30 giờ sau đó, cà phê sẽ được lên men tự nhiên trong ruột voi để tạo ra một hương vị mà chắc chắn không một hãng cà phê nào có thể tạo ra được. Trong quá trình tiêu hóa nhiều hạt bị nhai nát, vỡ hoặc bị tiêu hóa mất nên với 33 kilo gram hạt mới thu được 1 kilo gram cà phê thô. Tất nhiên cà phê này sẽ được thu hoạch từ phân của voi sau khi đã bài tiết ra ngoài.

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 2
Rượu rắn ( Đông Nam Á)

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 3
Nhiều người sẽ chết khiếp khi nhìn thấy một chú rắn độc, thậm chí là cả khi chú ta đã ngoan ngoãn nằm trong 1 chiếc bình đầy rượu. Vậy nên việc uống thứ rượu này đối với người Châu Âu là một chuyện vô cùng khó khăn. Ngay cả với dân châu á, ko phải ai cũng đủ can đảm để nhằn thứ rượu khá quý giá này.
Loại thức uống này khá phổ biến ở khu vực Đông Nam Á bao gồm cả Trung Quốc và Việt Nam, nó được coi là có công dụng phục hồi sức khỏe, xương cốt tốt. Đặc biệt khả năng tăng cường sinh lý của nó khiến cho các quý ông luôn săn tìm. Để có được thứ rượu rắn này ta sẽ ngâm một vài con rắn đã qua chế biến vào trong rượu gạo, có thể thêm vào một số vị thuốc bắc để tác dụng mạnh hơn. Một số nơi còn trộn máu tươi của rắn với rượu và uống trực tiếp.

Trứng thế kỉ (Trung Quốc)

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 4
Đây là loại thực phẩm cũng không quá phổ biến ngay cả tại Trung Quốc. Người ta sẽ bảo quản trứng gà, trứng vịt hay trứng chim cút trong một hỗn hợp đất sét, tro,muối, vôi và vỏ trấu trong vài tháng tùy thuộc vào phương pháp chế biến.

Trong quá trình vùi ủ này, lòng trắng và lòng đỏ trứng sẽ bị phân hủy và ngả sang màu xanh xám. Nếu tiếp tục ủ nữa lòng trứng sẽ biến thành một màu đen và sẽ có một hương vị rất đặc biệt. Lúc này người ta sẽ đem trứng ra để ăn trực tiếp hoặc chế biến thành những món ăn ngon lành khác.

Ấu trùng sâu bướm (Australia )

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 5
Thực ra lúc đầu đây là một trong những món ăn ưa thích của thổ dân bản địa Châu Úc chứ không phải là một trong những món ăn của người Australia.

Thuật ngữ Grub witchetty dành để chỉ một loại ấu trùng sâu bướm lớn màu trắng chuyên ăn gỗ. Loài ấu trùng sâu có tên khoa học là Endoxyla leucomochla chuyên ăn rễ cây Witchetty ( giống cây bụi mọc phổ biến ở Australia ) được xem như là một loại lương thực thơm ngon giàu protein mà phụ nữ và thổ dân Úc Châu bản địa thường ăn hàng ngày. Thậm chí những người Úc gốc Âu cũng đã bắt đầu để ý đến món ăn này và mau chóng biến nó thành một trong những món ăn rất được ưa chuộng.

Cách chế biến món Grub Witchetty rất dã chiến. Chỉ cần vùi nó trong tro nóng hay luộc chín là có thể đánh chén ngay được những chú ấu trùng béo múp này, một số người còn ăn trực tiếp ngay cả khi nó còn đang sống.

Do thói quen ăn gỗ Wichetty, những con ấu trùng này có vị thơm ngon như hạnh nhân. Khi nấu chín lên thì săn chắc như thịt gà. Lớp thịt khi chín ngả màu vàng óng ánh ăn rất bùi và kích thích vị giác, chỉ cần nếm thử 1 lần là sẽ không thể nào quên được.
Ở Việt Nam có món đuông dừa mang nhiều nét tương đồng hay được dân nhậu săn tìm.

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 6
Món đuông dừa tắm mắm ở Việt Nam

Fugu: Cá Nóc ( Nhật Bản )

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 7
Fugu tức cá nóc, một trong những món ăn cao lương mỹ vị và đắt tiền vào bậc nhất tại Nhật Bản. Tuy nhiên cũng không có món ăn nào mà khiến bạn phải mạo hiểm mạng sống của mình như món cá nóc này.
Tại Nhật Bản mỗi suất món ăn Fugu có giá từ 100-200 USD, cũng có những nhà hàng bình dân bán món này với giá từ 15-20 USD nhưng lại có ít khách hơn. Món ăn này đắt giá không phải bởi độ hiếm có của nó mà để loại bỏ phần độc chất chết người đòi hỏi tay nghề và kinh nghiệm của người đầu bếp phải cực tốt.
Sau khi loại trừ chất độc, cá nóc được chế biến thành những món ăn cao cấp được giới sành ăn ưa thích như fugusashi, fugu - zõsui, hiezake, chiri-nabé... trong đó, fugusashi là món cá nóc ăn sống, là món fugu cao cấp nhất và được trình bày rất mỹ thuật.

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 8
Món cá nóc fugusashi

- Fuguchiri: là món cá nóc ăn cùng mì sợi, lá hoa cúc, bắp cải, cà rốt, nấm, ăn kèm với xốt giấm ponzu.
- Fugu - zõsui: là món cháo cá gồm có: cơm, trứng, nước dùng - ăn kèm với xốt giấm ponzu.
- Hirezake: là món thức uống làm từ vây cá nóc phơi khô, rồi đem nước cho đến khi ngả màu vàng hơi cháy, sau đó ngâm vào rượu sake rồi uống nóng.

Nhện Chiên ( Cambodia )

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 9
Chẳng rõ người Campuchia bắt đầu ăn món nhền nhện này từ bao giờ, có một vài tài liệu nghiên cứu cho rằng điều này bắt nguồn từ thời kì Khơ Me Đỏ hoành hành . Trong hoàn cảnh thiếu thốn lương thực trầm trọng người Campuchia  đã bắt đầu ăn côn trùng và nhện trong tuyệt vọng. Nhưng đó chỉ là chuyện của quá khứ, một sự thật đó là món nhện chiên hiện tại vẫn là một trong những món ăn hút khách vào bậc nhất tại Campuchia.

Họ nuôi nhện trong những lỗ đất gần nhà, chăm sóc và khiến chúng sinh sản như chúng ta nuôi chim bồ câu vậy. Các loài nhện được nuôi dưỡng cũng nhiều chủng loại kích cỡ khác nhau, chẳng hạn loài nhện Tarantula với cái tên dân dã là “Aping” có kích thước lớn bằng cả bàn tay một người trưởng thành.
Để chế biến món ăn này, họ ném những con nhện còn sống vào trong hỗn hợp gồm bột ngọt, đường, muối, tiêu, tỏi nghiền sau đó chiên trong dầu cho đến khi chín vàng. Tẩm các loại bột chiên làm giống như món tôm chiên tẩm bột cũng là một cách khác. Những thực khách miêu tả món ăn này như sau: Món thịt nhện trắng trẻo và thơm ngon một cách tinh tế. Những chiếc gọng chân giòn tan có vị bùi và không hề hôi hám.

Nhà hàng Romdeng, một trong những nhà hàng sang trọng bậc nhất Phnom Penh phục vụ hơn 200 món ăn nhền nhện này 1 tuần. Đây cũng là một trong những món hot nhất trên menu chính.

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 10
Nhện chiên giòn cũng được bán rong như là một món ăn vặt khoái khẩu

Châu Chấu ( Nhiều nơi khắp thế giới )

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 11
Châu chấu là một món ăn giàu protein và đáng ngạc nhiên là nó được sử dụng như một loại thực phẩm phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ở Châu Á, tại một số nước như Campuchia, Indonesia thậm chí là Trung Quốc món châu chấu rang hoặc xiên nướng được bán trong cách quầy hàng rong trên đường phố. Trong khi ở Mexico châu chấu được chế biến thành một loại món ăn tên gọi là chapulines và thường được ăn kèm với chanh và tỏi. Ngay cả ở nước Anh cũng đón nhận món ăn có phần không được đẹp mắt này khi chuỗi nhà hàng Wahaca của Mexico đã phổ biến rộng rãi món châu chấu chiên lá chanh tại tất cả các chi nhánh của mình.

Trứng và ấu trùng kiến ( Mexico )

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 12
Ai trong chúng ta chắc hẳn cũng đã từng nghe đến loại rượu Tequila nổi tiếng của Mexico nhưng rất tiếc bài viết này lại không hề muốn đề cập đến loại rượu nặng đô đó. Ở Mexico có một loại cây mang tên Agave Azul sinh trưởng rộng khắp được thu hoạch lá để chiết xuất rượu Tequila còn thân và rễ thì dành để … nuôi kiến.

Thật vậy, món trứng kiến và cả ấu trùng kiến  được nuôi bằng loại cây này là một món ăn rất đắt giá và ngon lành. Thậm chí vị của nó ngon đến nỗi mà người bản địa gọi nó là "insect caviar" ( trứng cá muối côn trùng ). Nó có vị thơm ngon và béo ngậy như bơ, vị bùi dễ tan trong miệng.

Thực chất ấu trùng kiến trên thuộc loài kiến đen khổng lồ Liometopum rất độc, những người thợ săn kiến đã phải trả giá rất nhiều nếu muốn thai thác những tổ kiến kiểu này.

Nhộng Tằm ( Hàn Quốc, Việt Nam … )

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 13
Món nhộng tằm,có lẽ không có gì quá đặc biệt với người Việt Nam ta, tại Hàn Quốc nó được gọi là Beondegi và là một trong những món ăn nhẹ rất được ưa chuộng. Một số nơi tại Châu Á như Trung Quốc, Philipin món nhộng tằm cũng được sử dụng giống như một loại thức ăn trong bữa cơm hằng ngày.
Món nhộng tằm được cho là bổ dưỡng đối với gan và thận, đặc biệt tốt cho nam giới. Tùy theo từng nơi món nhộng tằm được chế biến theo những cách khác nhau nhưng hầu hết là rất vừa miệng khác với vẻ ngoài của mình.

Trứng luộc nước tiểu ( Trung Quốc )

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 14
Tong zi dan hay “ trứng bé trai trinh ” là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của thành phố Đông Dương, Triết Giang, Trung Quốc.

Đây chỉ đơn giản là món trứng gà, vịt đươc ngâm và luộc trong nước tiểu của những cậu bé dưới 10 tuổi nhưng khâu chế biến lại không hề đơn giản. Nước tiểu này được thu thập trong các xô lớn từ nhà vệ sinh các trường tiểu học sau đó dùng để ngâm những quả trứng trong vòng 1 ngày. Trứng sẽ được vớt ra và sẽ được luộc đồng loạt trong những nồi nước tiểu lớn. Tiếp đó những quả trứng sẽ được bóp dập vỏ và tiếp tục đun trong nước tiểu nhiều giờ.

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 15
Trứng chín sẽ có màu sậm, vị mặn mòi và hương thơm đặc trưng mà không món ăn nào có được. Được biết món ăn này có công dụng giải nhiệt, giúp máu lưu thông và phục hồi năng lượng cho cơ thể.

Chuột bao tử ngâm rượu gạo (Trung Quốc/ Hàn Quốc)

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 16
Những chú chuột mới sinh còn chưa mở mắt sẽ bị tóm và nhét vào một chai rượu gạo rồi để lên men một thời gian. Chỉ đơn giản như vậy nhưng loai rượu này rất được ưa chuộng tại Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nơi tại Nhật Bản. Tuy thế món đồ uống đặc biệt này lại gây ra sự kinh hãi hơn là thích thú cho thực khách nhiều nơi trên thế giới.

Đây là loại thức uống truyền thống của Hàn Quốc và nó được các quý ông cho rằng tác dụng “ tăng cường sức mạnh” của nó còn tốt hơn Viagra.

Trứng vịt lộn ( Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản …)

Những món thực phẩm đáng để thử ít nhất 1 lần trong đời 17
Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Món ăn này thường được bán trong các hàng quán nơi góc phố hoặc bán rong trên đường.
Du khách phương tây lần đầu nhìn thấy món trứng vịt lộn thường tỏ ra e ngại và không dám ăn bởi phôi thai con vịt đã hình thành rõ ràng đủ mọi bộ phận kể cả lông cánh. Thậm chí món ăn này đã xuất hiện trong những Gameshow thử thách lòng can đảm như Fear Factor, Survivor … và được coi là một món ăn thực sự kinh dị.


10 "HẠT" CÓ THỂ GIÚP GIẢI THÍCH TẤT CẢ MỌI THỨ TRONG VŨ TRỤ

Nhân loại cùng những hiểu biết của mình về vũ trụ và thế giới xung quanh vẫn đang ngày càng phát triển. Những người Hy Lạp cổ đại lần đầu tiên đoán được sự tồn tại của các hạt gọi là nguyên tử. 1500 năm sau chúng ta đã chứng minh được sự tồn tại của nguyên tử và xem chúng là những hạt nhỏ nhất tạo nên vật chất. Sau đó không lâu chúng ta phát hiện ra proton, neutron và electron là các yếu tố tạo nên một nguyên tử. Tuy nhiên chúng vẫn chưa phải những hạt nhỏ nhất trong vũ trụ, proton và neutron được tạo thành bởi các hạt nhỏ hơn gọi là quark. Trong tương lai, chúng ta sẽ còn tìm hiểu được nhiều điều kỳ thú trong vũ trụ và thế giới xung quanh. Tuy nhiên, hiện tại các nhà khoa học đã tìm ra 10 lý thuyết hạt cơ sở và nếu những lý thuyết này được chứng minh là có thật, sẽ giúp giải thích được tất cả các hiện tượng, sự kiện xung quanh chúng ta cũng như trong vũ trụ bao la.
 
1. Strangelet (hạt hủy diệt)
 
Hãy bắt đầu với khái niệm quen thuộc hơn, đó là hạt quark. Có tới 6 loại hạt quark, trong đó hai loại quark up và quark down là phổ biến nhất, và đây là những gì tạo nên một nguyên tử. Quark strange là loại không quá phổ biến, khi chúng kết hợp với các hạt quark up hoặc down sẽ tạo ra một phân tử gọi là Strangelet. Đây là thành phần tạo nên vật chất strange.
 
10 "hạt" có thể giúp giải thích tất cả mọi thứ trong vũ trụ 1
 
Strangelet được tạo thành khi một ngôi sao neutron sụp đổ vào chính lõi của nó, tạo ra lực ép rất lớn lên các electron và proton trong phần lõi của ngôi sao. Và chính điều này đã khiến các loại quark kết hợp với nhau và tạo nên vật chất strange. Sau đó chúng có thể phân tán khắp vũ trụ, bao gồm cả hệ Mặt trời của chúng ta.
 
Nếu như điều này đã từng xả ra, những hạt stranglet có thể biến đổi hạt nhân của bất kỳ nguyên tử nào thành một hạt stranglet khi chạm vào nó. Và cứ thể những hạt stranglet giống như một loại virut ăn mòn tất cả các nguyên tử khác, biến chúng thành stranglet và tạo ra phản ứng dây chuyền, cho đến khi không còn gì tồn tại ngoài các hạt stranglet này.
 
Trong thực tế, Máy gia tốc hạt lớn LHC (Large Hatdron Collider) của Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN trong quá trình xây dựng đã bị cảnh báo. Vì các nhà khoa học lo sợ rằng LHC có thể vô tình tạo ra các hạt stranglet dẫn đến sự hủy diệt của cả thế giới.
 
2. Sparticle (hạt siêu đối xứng)
 
Các nhà khoa học cho rằng các hạt tồn tại trong vũ trụ theo từng đôi, được gọi là các hạt sparticle hay các hạt siêu đối xứng. Do đó, đối với mỗi hạt quark ngoài vũ trụ, có một hạt quark song sinh đối xứng hoàn hảo với nó. Và với hơn 60 hạt cơ bản mà chúng ta biết, mỗi loại hạt đều có một sparticle đối xứng với nó. Tuy nhiên từ tước đến nay chúng ta chưa từng phát hiện bất kỳ sparticle nào.
 
10 "hạt" có thể giúp giải thích tất cả mọi thứ trong vũ trụ 2
 
Để giải thích điều này, có một lý thuyết trong vật lý hạt, hạt nặng hơn phân rã nhanh hơn so với các hạt nhẹ. Nếu một hạt đủ nặng, nó gần như bị phân rã ngay lập tức khi vừa mới hình thành. Do đó có một giả thuyết cho rằng các hạt sparticle là rất nặng và nó sẽ bị phân rã trong nháy mắt, trong khi các hạt đối xứng mà chúng ta có thể quan sát vẫn tồn tại. Điều này có thể giải thích tại sao chúng ta vẫn chưa thể tìm hiểu được vật chất tối, bởi sparticle có thể bao gồm vật chất tối và tồn tại trong một trạng thái mà chúng ta chưa thể quan sát được.
 
3. Antiparticle (phản hạt)
 
Có lẽ bạn đã nghe đến khái niệm phản vật chất (antimatter), và các nhà khoa học cho rằng phản vật chất được tạo thành bởi phản hạt (antiparticle). Các phản hạt có tính chất hoàn toàn giống như các hạt, chúng giống như một cặp đối xứng. Về cơ bản tất cả các vật chất và hạt đều có phản vật chất và phản hạt tương ứng, hoặc ít ra là cần phải như thế.
 
10 "hạt" có thể giúp giải thích tất cả mọi thứ trong vũ trụ 3
 
Tuy nhiên với máy gia tốc hạt khổng lồ Large Hadron Collider, chúng ta đã thực sự tìm thấy các phản hạt, chúng không còn là lý thuyết nữa. Một giả thuyết khác mà đã được chứng minh trong lịch sử là các phản hạt và hạt khi gặp nhau sẽ biết mất và giải phóng năng lượng.
 
Trong vụ nổ Big Bang, một giả thuyết khác cho rằng có sự tồn tại với số lượng tương đương của các hạt và phản hạt. Ý tưởng là tất cả các vật chất được tạo ra tại thời điểm đó, thì tương ứng với phản vật chất cũng dược tạo ra cùng lúc. Chúng gặp nhau và tạo nên một vụ nổ lớn nhất trong lịch sử. Một khái niệm khác được đặt ra đó là phản vũ trụ, rất có thể vũ trụ mà chúng ta đang sống chỉ là một phần rất nhỏ, song song tồn tại là một phản vũ trụ được tạo thành bởi phản vật chất và phản hạt, một thế giới song song.
 
4. Graviton
 
Các nhà vật lý giả thuyết có hạt Graviton tồn tại vì những thành công lớn của lý thuyết trường lượng tử và mô hình hóa hành vi của tất cả các tuơng tác khác của tự nhiên là qua trung gian của các hạt cơ bản: Tương tác điện từ bởi các photon, tương tác mạnh bởi các gluon, và tương tác yếu Boson W và Boson Z . Giả thuyết này là sự tương tác hấp dẫn tương tự như vậy qua trung gian của một hạt cơ bản, nhưng chưa được khám phá - các hạt Graviton. Trong giới hạn cổ điển, lý thuyết sẽ thu về thuyết tương đối rộng và định luật hấp dẫn của Newton trong giới hạn lực hấp dẫn yếu.
 
10 "hạt" có thể giúp giải thích tất cả mọi thứ trong vũ trụ 4
 
Graviton là một hạt cơ bản giả thuyết có vai trò là hạt trao đổi của lực hấp dẫn trong khuôn khổ lý thuyết trường lượng tử. Nếu nó tồn tại, Graviton dự kiến sẽ không có khối lượng (vì lực hấp dẫn xuất hiện với phạm vi không giới hạn) và phải có spin là 2 (Spin là một đại lượng vật lý, có bản chất của mô men động lượng).
 
Việc tìm kiếm và chứng minh sự tồn tại của hạt graviton là rất quan trọng, nó có thể sẽ là cầu nối giữa thuyết tương đối và vật lý lượng tử. Ở mức năng lượng nhất định mà được gọi là thang Planck, tác dụng của trọng lực làm thay đổi tính chính xác của thuyết tương đối và bắt đầu áp dụng các quy tắc lượng tự. Do đó giải quyết được vấn đề này có thể là chia khóa của lý thuyết vật lý thống nhất.
 
5. Graviphoton
 
10 "hạt" có thể giúp giải thích tất cả mọi thứ trong vũ trụ 5
 
Một lý thuyết khác về lực hấp dẫn ở cấp độ nguyên tử mà xuất phát từ thuyết Kaluza Klein, trong đó các hạt graviphoton được tạo ra khi trường hấp dẫn bị kích thích trong chiều thứ năm của không-thời gian. Theo Kaluza Klein, điện từ và lực hấp dẫn có thể hợp nhất thành một lực duy nhất trong điều kiện có nhiều hơn bốn chiều không-thời gian. Một graviphoton sẽ có những đặc điểm của một graviton, nhưng nó cũng sẽ mang các tính chất của một photon và tạo ra những gì mà các nhà vật lý gọi là "lực thứ năm" (hiện nay có bốn lực cơ bản là hấp dẫn, điện từ, lực mạnh giúp liên kết hạt nhân của nguyên từ và lực yếu).
 
6. Preon
 
Như chúng ta đã biết, hạt quark là hạt sơ cấp nhất và là thành phần tạo nên proton và neutron, tuy nhiên liệu nó có phải thành phần bé nhất trong vũ trụ? Các nhà khoa học cho rằng vẫn còn một loại hạt sơ cấp hơn cấu thành nên các hạt quark, đó là preon. Xét một hạt nhân của nguyên tử vàng có 79 ptoron, mỗi proton được tạo thành từ ba hạt quark, chiều rộng của hạt nhân nguyên tử vàng là khoảng 8 femto-met (1/8 triệu nano-met). Như vậy có thể thấy kích thước của hạt quark là vô cùng nhỏ, và preon nếu tồn tại thì chúng ta cũng chưa có đơn vị nào đủ nhỏ để đo kích thước của chúng.
 
10 "hạt" có thể giúp giải thích tất cả mọi thứ trong vũ trụ 6
 
Sự tồn tại và lý thuyết về hạt preon là rất quan trọng, vì từ đó có thể giúp mở ra cánh cửa cho hàng ngàn lý thuyết hạt mới. Ví dụ như giải thích sự khác biệt rất lớn giữa khối lượng và điện tích của các hạt từ electron đến các hạt quark, chứng minh sự tồn tại của vật chất tối và các hạt không thể quan sát ... và rất nhiều lý thuyết hạt khác.
 
7. Tachyon
 
Lý thuyết hạt tachyon là một hạt hạ nguyên tử có chuyển động nhanh hơn cả tốc độ ánh sáng, nếu nó tồn tại thì rảo cản tốc độ ánh sáng sẽ bị phá vỡ. Trên thực tế, nếu xem tốc độ ánh sáng là điểm trung tâm, thì các hạt cơ bản có tốc độ chuyển động vô cùng chậm, tỏng khi tachyon ở phía bên kia của rào cản có tốc độ chuyển động vô cùng nhanh.
 
10 "hạt" có thể giúp giải thích tất cả mọi thứ trong vũ trụ 7
 
Mối quan hệ tốc độ giữa hạt cơ bản và tachyon giống như sự đối xứng qua một tấm gương là tốc độ ánh sáng. Để hiểu một cách đơn giản, các hạt cơ bản muốn tăng tốc độ chuyển động, chúng cần được cung cấp năng lượng. Để có thể vượt qua rào cản tốc độ ánh sáng, năng lượng cần cung cấp là vô hạn. Ngược lại, đối với hạt tachyon, để giảm tốc độ chuyển động, chúng cũng cần cung cấp năng lượng, giống như sự hãm phanh. Và để giảm đến tốc độ ánh sáng, năng lượng cần cung cấp cũng là vô hạn. Nhưng khi hạt tachyon tăng tốc độ di chuyển, năng lượng cần cung cấp giảm đi, cho đến khi nó không cần năng lượng để hãm chuyển động, tốc độ của nó là vô hạn.
 
8. String (lý thuyết dây)
 
Các hạt từ sơ cấp đến cao cấp đều là một chất điểm trong không gian, tuy nhiên lý thuyết dây (string) cho rằng các hạt không thực sự là một chất điểm mà chúng là một chuỗi với một chiều không gian. Lý thuyết dây là một thuyết hấp dẫn lượng tử, được xây dựng với mục đích thống nhất tất cả các hạt cơ bản cùng các lực cơ bản của tự nhiên, ngay cả lực hấp dẫn. Chuỗi có thể thay thế preon và là thành phần xây dựng nên các quark, ở cấp độ hạt cao hơn vẫn giữ nguyên tính chất.
 
10 "hạt" có thể giúp giải thích tất cả mọi thứ trong vũ trụ 8
 
Chuỗi có thể tạo thành bất cứ yếu tố nào giựa trên cách tổ chức của nó. Nếu là một chuỗi mở, nó sẽ tạo thành một photon. Nếu một chuỗi tự kết nối tạo thành một vòng, nó có thể tạo thành graviton.
 
Các nhà vật lý lý thuyết hiện đại đặt rất nhiều hy vọng vào lý thuyết này vì nó có thể giải quyết được những câu hỏi như tính đối xứng của tự nhiên, hiệu ứng lượng tử tại các lỗ đen (black hole), cũng như tại cácđiểm kỳ dị, sự tồn tại và phá vỡ siêu đối xứng... Nó đồng thời cũng mở ra những tia sáng mới cho cơ học lượng tử, không gian và thời gian. Trong lý thuyết dây, tất cả các lực và các hạt được miêu tả theo một lối hình học phong nhã, như ước mơ của Einstein về việc thiết lập vạn vật từ khung hình học của không-thời gian. Và đặc biệt lý thuyết dây sẽ góp phần chứng minh sự tồn tại của các chiều không gian khác.
 
9. Brane (lý thuyết màng)
 
Brane, thuyết M hay còn gọi là lý thuyết màng là sự mở rộng từ lý thuyết dây, theo đó các hạt có thể bao gồm nhiều chiều kích thước. Nếu là một M-0 hạt là một chất điểm tương tự như hạt quark, nếu là M-1 sẽ có dạng chuỗi, M-2 sẽ có dạng tấm phẳng. Cứ như vậy cấp càng cao thì càng có nhiều chiều kích thước, dấn đến vũ trụ là một không gian đa chiều mà chúng ta chỉ là một phần nhỏ trong đó.
 
10 "hạt" có thể giúp giải thích tất cả mọi thứ trong vũ trụ 9
 
Ngoại suy rộng hơn, có bao nhiêu chiều kích thước của một màng sẽ có bấy nhiêu chiều không gian trong vũ trụ. Nếu có vô hạn màng sẽ dẫn đến không gian vô hạn, từ đó hình thành lý thuyết đa vũ trụ và tuần hoàn. Lý thuyết tuần hoàn cho rằng, vũ trụ sinh ra có chu kỳ của nó, bắt đầu từ vụ nổ Big Bang, sau đó lực hấp dẫn kéo mọi thử trở lại tâm vụ nổ Big Crunch. Năng lượng nén với khối lượng vật chất khổng lồ tiếp tục tạo ra một vụ nổ Big Bang khác và vũ trụ bước vào chu kỳ tiếp theo của nó.
 
10. Higg (hạt của Chúa)
 
Hạt Higgs được gọi là "hạt của Chúa" nguyên nhân bắt nguồn từ tiếng Anh. Ban đầu hạt Higgs được gọi là "goddamn particle" tạm dịch là "hạt mắc dịch" vì nó quá khó tìm ra. Sau này được sửa lái đi một chút thành "god particle" vì lí do liên quan đến ngôn từ. Việc này dẫn đến việc nhiều người không hiểu dễ bị nhầm tưởng "god particle" có liên quan đến Chúa và do vậy liên quan đến lĩnh vực tôn giáo. Sự nhầm lẫn này càng đi xa hơn khi "god particle" được dịch một cách máy móc sang các ngôn ngữ khác, khiến cho nhiều người còn "chém gió" là do tầm quan trọng của nó nên gọi là hạt của Chúa. Hạt higg đã được tìm thấy vào tháng 3 năm 2013 nhờ có máy gia tốc hạt khổng lồ Large Hadron Collider.
 
10 "hạt" có thể giúp giải thích tất cả mọi thứ trong vũ trụ 10
 
 
Giả thuyết từ những năm 1960 cho rằng hạt Higg là nguồn cung cấp khối lượng cho các hạt cơ bản. Hạt Higg được tạo ra từ trường lượng tử giả thiết phổ biến, hay còn gọi là trường Higg có khả năng cung cấp động lượng cần thiết để các hạt có được khối lượng của chúng. Việc chứng minh được sự tồn tại của hạt Higg là vô cùng quan trọng vì nó chứng tỏ sự tồn tại của trường Higg và giải thích các nguồn năng lượng bên trong nó.
 
Mặc dù chưa có những chứng cứ chính xác để xác thực các lý thuyết hạt trên, tuy nhiên ai dám khẳng định là chúng không tồn tại. Những lý thuyết về hạt strangelets, graviton, lý thuyết dây hay lý thuyết màng có thể sẽ làm thay đổi tất cả những hiểu biết của chúng ta về cuộc sống và vũ trụ, đưa chúng ta đến gần hơn với bản chất của thế giới mà chúng ta đang sống.
 
Tham khảo: listverse, wiki