Thứ Năm, 6 tháng 10, 2011

Vũng Tàu công khai tên, địa chỉ quán ăn “chặt chém”

TT - Ngày 5-10, Sở Công thương Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết cơ quan này cùng UBND TP Vũng Tàu và các ngành chức năng đã thống nhất công khai tên, địa chỉ của bảy quán ăn từng bị xử lý về hành vi “chặt chém” du khách hoặc cơ quan chức năng đã nhận được phản ảnh của du khách.
Những quán ăn du khách “cần lưu ý” gồm: Phượng Vĩ (Tùng Ngọc Thủy cũ - 113 Hoàng Hoa Thám), Du Thuyền (Thủy Ngọc Thủy cũ - 73 Hoàng Hoa Thám), Hải Nam (Ốc Biển cũ - 127 Hoàng Hoa Thám), Hiệp Ký I (195 Hoàng Hoa Thám), Như Ý (306 Phan Chu Trinh), Hoa Ban Đỏ (Song Thịnh cũ - 97 Võ Thị Sáu) và Tây Hồ Thủy Tạ (159 Võ Thị Sáu).
Quán Hiệp Ký I và quán Phượng Vĩ (Tùng Ngọc Thủy trước đây) trên đường Hoàng Hoa Thám - hai trong bảy quán nằm trong danh sách “đen” - Ảnh: Đ.H.
Trước đó, hôm 4-10, các ngành chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và UBND TP Vũng Tàu đã lần lượt tổ chức họp, bàn các biện pháp nhằm “làm sạch những con đường chặt chém”. Đại diện các sở, ngành và UBND TP Vũng Tàu khẳng định thủ đoạn của các quán ăn nói trên là niêm yết giá một đằng bán một nẻo, đăng ký giá bán với cơ quan quản lý cao hơn nhiều lần để dễ bề “chặt chém” mà không bị xử lý. Ngoài ra, các quán ăn này còn có hành vi gian lận trong cân, đếm.
Trong khi đó, theo nhiều thực khách phản ảnh, họ còn bị một trong những quán ăn trên “gài bẫy” như: thực khách chỉ gọi tôm bình thường nhưng lại đưa ra tôm hùm buộc họ phải ăn, khi tính tiền lẩu hải sản lấy cao gấp nhiều lần giá ghi trong thực đơn rồi nói rằng đó chỉ là giá “nước lẩu”, khi du khách cự nự lại thì nhân viên quán ra mặt đe dọa...
Các ngành chức năng của tỉnh và TP sẽ triển khai một loạt biện pháp khác như: dựng panô ghi điện thoại đường dây “nóng” ở những điểm gần các quán nằm trong danh sách “đen”; công bố những địa chỉ có uy tín; rà soát giá kê khai của các quán ăn và điều chỉnh cho hợp lý để cơ quan thuế truy thu nếu bán giá cao.
Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải tỉnh sẽ yêu cầu các hãng taxi chấn chỉnh tư cách đạo đức của tài xế để họ không giới thiệu và chở khách vào những quán “chặt chém”. Sở Công thương Bà Rịa - Vũng Tàu cũng mong các cơ quan báo chí, phương tiện truyền thông nên đăng công khai tên, địa chỉ quán để du khách và mọi người cảnh giác...
Về phía TP Vũng Tàu, trong vài ngày tới UBND các phường có quán ăn lấy giá cao sẽ mời các chủ quán lên làm việc để buộc làm cam kết, răn đe.
Sáng 5-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Trần Thị Hường, giám đốc Sở Công thương Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết thêm để giải quyết tận gốc vấn đề, cuối tháng 10 này sở sẽ tổ chức lớp học về đạo đức trong kinh doanh cho các chủ nhà hàng, quán ăn tại Vũng Tàu nhằm nâng cao ý thức của các chủ quán ăn để họ thay đổi hành vi và làm cho tất cả quán ăn ở Vũng Tàu đều ngon, giá cả hợp lý, không ai bị “chặt chém”.
“Sau khi triển khai các biện pháp trên, nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm dù nhỏ cũng kiên quyết rút giấy phép, đình chỉ kinh doanh” - bà Trương Thị Hường, phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, nói. Bà cũng khẳng định: “Quán ăn nào vi phạm nhiều lần sẽ chuyển hồ sơ để cơ quan pháp luật xem xét truy tố”.
ĐÔNG HÀ 

Thứ Ba, 4 tháng 10, 2011

Những mẩu chuyện vui

Đóng kịch

Tan học, John chạy ngay về nhà và khoe với bố:

- Bố ơi! Trường con sắp tổ chức diễn kịch. Con có một vai trong đó! Con sẽ diễn vai người chồng.

Ông bố lắc đầu thở dài:

- Tệ thật, thế họ không cho con một vai nào khác có thể nói được vài câu à.
 
Nguồn minh họa: Internet.

Nếu còn chỗ
 
Một ông khách gọi điện thoại đặt mua một vòng hoa phúng đám tang với hàng chữ như sau: "Hãy yên nghỉ, sẽ gặp nhau".

Một lát sau, ông ta lại gọi điện thoại cho chủ tiệm hoa và dặn thêm:
- Làm ơn viết thêm chữ "trên trời" nếu còn chỗ.

Ngày hôm sau, ông khách nhận được vòng hoa và đọc thấy hàng chữ sau: "Hãy yên nghỉ, sẽ gặp nhau trên trời, nếu còn chỗ".
 

Cô dâu mới

Đám cưới xong thì có bữa cơm gia đình, cô dâu run lắm. Cô cứ cầm chừng bát cơm trên tay, còn mắt thì ngó quanh xem ai vừa vơi bát là lật đật đi xới. Bà mẹ chồng thấy con dâu cứ thấp tha thấp thỏm thì tội nghiệp bèn bảo:
- Con cứ ăn đi, đứng lên ngồi xuống như vậy ăn uống gì được, mệt cả ngày rồi.
 
Nàng dâu bèn thưa lại mẹ chồng:
- Ôi mẹ đừng lo, con chả sao, khi còn bên nhà con chăm bầy heo mấy chục con ăn uống cả ngày còn không mệt, nhà mình có mười mấy người, có hề gì...
 
Nguồn minh họa: Internet.

Ông chồng lịch sự

Sau một bữa tối ngon miệng, hai cặp vợ chồng rời bàn tiệc. Các bà vợ đi vào bếp dọn dẹp, còn các ông chồng thì ra phòng khách uống nước, trò chuyện.

Một ông thắc mắc:
- Ông lịch thiệp và yêu vợ thật đấy. Ông luôn miệng gọi vợ là “mèo con của anh”, “mật ngọt của anh”, “thiên thần của anh”, “hoàng hậu của anh”… nghe mới ngọt ngào làm sao.

Ông kia đảo mắt nhìn quanh dè chừng vợ rồi thầm thì:
- Chẳng giấu gì ông, cách đây 4 năm, tôi quên tiệt mất tên của bà ấy.
 
Nói ngắn gọn thôi

Hai người bạn đi nhậu về nói với nhau:

- Về nhà, mày nói gì với vợ?
- Tao nói ngắn thôi.
- Nói gì?
- Chào em, anh đã về.
- Chỉ có thế thôi à!
- Chỉ có thế, còn lại để vợ tao nói!
 
* Nguồn: Internet (xin cảm ơn tác giả)
* Người tìm chọn và chia sẻ: KIẾN LƯỢM LẶT (Maryland 27-9-2011)
 
 

10 nước giàu nhất thế giới

Mặc dù nền kinh tế thế giới đang đi từ khủng hoảng kinh tế tài chính sang khủng hoảng tăng trưởng dẫn đến nhiều lo ngại cho các quốc gia. Tuy vậy nhiều nước vẫn có nền kinh tế phát triển rất tốt. Danh sách sau đây liệt kê 10 nước giàu có nhất dựa trên chỉ số GDP per capita (tổng giá trị sản phẩm quốc gia bình quân đầu người dân).

10. Áo
Hình ảnh

Áo có dân số vào khoảng 8,41 triệu người với mức GDP bình quân là 39.711 USD và ngôn ngữ chính là tiếng Đức. Các ngành công nghiệp chính của Áo là xây dựng, thực phẩm và luyện kim.

9. Ireland
Hình ảnh

Ireland là một vùng đất có lịch sử và văn hóa lâu đời tại châu Âu, là nơi đã diễn ra cuộc chiến đẫm máu giành độc lập dân tộc, Ireland có dân số vào khoảng 4,58 triệu người và mức GDP/đầu người cao ngất ngưỡng 39.999 USD. Kinh tế của Ireland tập trung vào xuất khẩu và khuyến khích đầu tư nước ngoài.

8. Hà Lan
Hình ảnh

Hà Lan nằm thấp nhất so với mực nước biển trên thế giới, là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao, đông tới 16,68 triệu người. Dù vậy Hà Lan có tỉ lệ thất nghiệp thấp, thu nhập bình quân GDP là 42.447 USD. Các ngành công nghiệp chính của Ha Lan là luyện kim, thiết kế sản phẩm và nông nghiệp.

7. Thụy Sĩ
Hình ảnh

Thụy Sĩ là một quốc gia nhiều đồi núi với những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trên dãy núi Alps như những đỉnh núi cao, những dòng sông băng và là điểm thu hút với các nhà đầu tư. Thụy Sĩ có dân số vào khoảng 7,86 triệu người và mức GDP đầu người là 46.424 USD. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch, hóa học và máy móc.

6. Mỹ
Hình ảnh

Đất nước của sự tự do với mức GDP bình quân 47.084 USD và dân số hơn 310 triệu người. Các ngành công nghiệp chính của Mỹ là dầu khí, thép và động cơ xe.

5. Singapore
Hình ảnh

Nằm ở Đông Nam Á, quốc đảo này bao gồm 64 hòn đảo lớn nhỏ với dân số khoảng 5,07 triệu người, GDP bình quân 56.797 USD/người và nền kinh tế chủ yếu dựa vào buôn bán, dịch vụ, hóa học và điện tử.

4. Na Uy
Hình ảnh

Là một trong số ít các quốc gia trên thế giới vẫn nằm dưới sự cai trị của quốc vương, Na Uy sở hữu mức GDP trên đầu người 56.920 USD, với dân số 4,97 triệu người. Nhà nước nắm trong tay các vị trí kinh tế chiến lược về dầu mỏ, khí đốt, sản xuất hàng hóa.

3. Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất
Hình ảnh

Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE, The United Arab Emirates) đứng thứ 3 trong Top 10 hay còn được biết tới với tên gọi Dubai - Trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới. "Thiên đường" này bao gồm bảy tiểu vương quốc: Abu Dhabi, Ajmān, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm al-Qaiwain. Với dân số 8,26 triệu người, UAE có GDP/đầu người lên tới 57.774 USD/người. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào dầu khí, hóa dầu.

2. Luxembourg
Hình ảnh

Luxembourg (Luých-xăm-bua, Lục Xâm Bảo) Là một quốc gia nhỏ nằm ở châu Âu, theo dân chủ đại diện với nghị viện và một hoàng gia lập hiến, cai trị bởi một Đại công tước. Đất nước có một nền kinh tế phát triển cao, với thu nhập bình quân GDP 89.562 USD. Lĩnh vực kinh tế chủ yếu là ngân hàng, dịch vụ vá thép.

1. Qatar
Hình ảnh

Qatar có dân số vỏn vẹn 1,69 triệu người và đứng đầu danh sách 10 nước giàu nhất thế giới với mức GDP/đầu người lên đến 91.379 USD. Giống như các nước Arập Trung Đông khác, nền kinh tế chủ yếu dựa vào dầu khí; ngoài ra còn có công nghiệp khai thác, hơi đốt. 
 
+ Nguồn: Internet (Xin cảm ơn tác giả).
+ Người tìm chọn và chia sẻ: KIẾN LƯỢM LẶT (Maryland 3-10-2011)
 

Bí ẩn lá đổi màu trong mùa thu





 

Nguồn hình ảnh: Internet.
Nhạc nền: Two Candles
Thực hiện PPS: Long Kangaroo 9-2011

Bạn click kép chuột lên tên bài trình diễn này, chọn nút Save File khi xuất hiện thông báo. Chọn nơi để lưu file trong máy tính của bạn. Sau khi tải file về xong, bạn chạy file đó để nghe nhạc và xem hình ảnh.

Đây là dạng file trình diễn PowerPoint có nhạc và hình ảnh. Slide tự chạy. Có thể nhấn chuột hay phím mũi tên trên bàn phím để chuyển slide.


 
* Nguồn: Internet (xin cảm ơn tác giả).
* Người tìm chọn và chia sẻ: AN NGỌC QUANG (Oklahoma 3-10-2011)
 
 
 

Những chú chó cưng vui, ngộ



Bề ngoài giống như chó, cũng là … vinh dự lắm!


Chủ sao, chó vậy!


Vui chơi trên đường phố cũng có nhau!


Cũng phải tôn trọng luật pháp như ai!


Mệt nhọc cũng quấn quit bên nhau!


Tác nghiệp để mưu sinh bên nhau!


Những giây phút thư giãn bên nhau!


Luật lệ giao thông cũng phải chấp hành như ai!


Quyền được phục vụ theo thứ tự trước sau!
 
 
* Nguồn: Internet (xin cảm ơn tác giả)
* Người tìm chọn và chia sẻ: KIẾN LƯỢM LẶT (Maryland 2-10-2011)
 
 

Những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất mùa thu

Mùa thu với khí trời mát mẻ có lẽ chính là khoảng thời gian lý tưởng nhất để đi du lịch. Cùng tham khảo những điểm đến thú vị nhất do tạp chí National Gerographic bình chọn.
Vườn nho Lavaux Vineyard Terraces, Thụy Sỹ



Thụy Sỹ là đất nước nổi tiếng với những vườn nho đẹp, nhưng chỉ có Lavaux Vineyard Terraces là được công nhận là Di sản thế giới vào năm 2007. Trải dài 30 km dọc theo hồ Geneva, Lavaux Vineyard Terraces là một địa điểm lý tưởng để đi dạo và hít thở không khí trong lành, ngửi mùi nho thơm. Lễ hội Cannstatter Volkfest, Đức



Đây là lễ hội bia thường niên kéo dài trong vòng 3 tuần (từ 23/9 đến 9/10) diễn ra tại thành phố Stuttgart, nước Đức. Du khách đến đây sẽ được tham gia vào các hoạt động vui nhộn của lễ hội cũng như thưởng thức ẩm thực. Vùng ven biển Emerald Coast, Florida


Emerald Coast nổi tiếng với những bãi biển cát trắng tuyệt đẹp như Destin, Fort Walton và đảo Okaloosa Island. Vào mùa thu, du khách thường tìm đến làng chài Destin để câu cá.

Columbus, Ohio

Đến với thành phố lớn nhất của tiểu bang Ohio, nước Mỹ vào mùa thu, các bạn sẽ có cơ hội được hòa mình vào rất nhiều lễ hội truyền thống ăn mừng mùa vụ ở nơi đây.
Biển Zanzibar, Tanzania



Zanzibar được coi là một quần đảo thần bí với vẻ đẹp mê hồn của nước biển xanh màu ngọc lam, cát trắng và những rạn san hô. Thị trấn Churchill, Canada


Churchill là thị trấn ven biển thuộc Vịnh Hudson. Trong khoảng thời gian từ tháng 10 — 11, có rất nhiều gấu Bắc cực di chuyển đến đây vì thế nó còn được gọi là "Thủ đô của loài gấu Bắc cực".

Dublin, Ireland

Dublin — thành phố lớn nhất, đồng thời là thủ đô của Ireland sẽ đem đến cho các bạn một kì nghỉ thú vị với những khám phá bất ngờ. Dublin có những viện bảo tàng tuyệt vời, những công viên đẹp lãng mạn và những ngày hội giao lưu văn hóa thú vị.
Dãy White Mountains, New Hampshire



Đến thăm White Mountains vào mùa thu, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng một rừng lá vàng tuyệt đẹp. Shoreline Highway, California


Shoreline Highway là một con đường uốn lượn quanh co dẫn ra vùng biển Marin County, kéo dài từ Sausalito đến Sonoma County.

Qua dốc A Lù

Người ở Bát Xát (Lào Cai) hay nói "Dốc A Lù - sương mù Ý Tý", câu nói vừa khiến người lữ hành tò mò vừa như một cái níu chân đầy ngập ngừng và e ngại. Dốc A Lù ư? Sương mù ư?...
>> Những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất mùa thu
>> Những thành phố tội lỗi nhất châu Á

Chúng tôi đều đã vượt qua và trải nghiệm, những trải nghiệm không bao giờ quên. Đi rồi mới thấy cái đẹp thanh tao hư ảo của miền cao trong cái nhọc nhằn, vất vả của điều kiện địa hình.



Bản A Lù nhìn từ trên cao Một tấm ảnh mùa vàng ở A Lù đã ám ảnh tôi suốt hai năm, trước khi bắt đầu chuyến đi về thị tứ bé nhỏ này trên miền biên giới. Khi miền Bắc vào thu, cả Tây Bắc trở thành những điểm đến lộng lẫy và đầy háo hức của dân "phượt". Người ta đến Mường Hoa thăm lúa, qua Mù Căng Chải đón lúa reo đỉnh trời, đắm mình trong những cánh đồng vàng Sín Chải, Ý Tý…
Và một trong số những điểm đến đó, có thêm cái tên A Lù.
A Lù là một trong những xã nằm trên đường biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc dọc theo suối Lũng Pô, thuộc huyện Bát Xát, Lào Cai. Dù bạn đến A Lù theo hướng nào, từ Ý Tý, Ngải Thầu lại hay từ Lũng Pô, A Mú Sung sang cũng vất vả, nhọc nhằn chả kém gì nhau. Đường đèo cao, vực sâu, sạt đường mấy năm chưa tu sửa, đá sỏi gập ghềnh, vừa chạy xe vừa căng người ra chuẩn bị tinh thần… ngã. Nhưng đã lên đến Bát Xát, nhất định phải đặt chân trên đất A Lù.
Cũng như nhiều xã vùng cao Bát Xát, địa hình A Lù bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi cao, thấp dần từ đông nam sang tây bắc, giao thông trong vùng vô cùng khó khăn, cách trở. Nhưng cũng chính điều này đã mang lại cho A Lù một vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, khoáng đạt. Bà con người Mông, Dao, Hà Nhì, Phù Lá sống rải rác trên lưng núi, canh tác ruộng bậc thang khắp nơi. Vào mùa vụ, từ trên cao nhìn xuống A Lù trông như một bức tranh vẽ.
Do nằm trên độ cao từ 700-1.000m so với mặt nước biển, lúa A Lù chỉ cấy một vụ, bà con phải chắt chiu từng thửa đất để trồng cây lương thực, thảo quả, trồng lúa, chỗ nào không dắt được nước thì gieo lúa nương. Những yếu tố tự nhiên và con người đó đã làm nên một điểm đến A Lù óng ả và phiêu bồng, đặc biệt vào mùa lúa chín cuối tháng 9 đầu tháng 10 hằng năm.



Đường từ A Mú Sung đi A Lù

Ảo mộng

Tấm áo của núi
Cánh đồng A Lù
Ở A Lù, Séo Phìn Chư, Ngải Chồ, Khu Chu Lìn, Khoa San Chải, Tả Suối Câu… những cái tên đọc lên đã thấy khó, đường lên thôn, lên bản còn khó gấp vạn lần. Vậy nên sau phiên chợ Ý Tý sáng thứ bảy hằng tuần là lại gặp mấy thanh niên Mông tập chạy xe máy trên khoảnh đất khá rộng gần cánh đồng A Lù. Họ tập chạy xe cho "ngọt" để còn đi trên những con đường chênh vênh sườn núi, bé xíu và gộc gằn đá sỏi trở về nhà.
Các bạn tôi cũng muốn thử tay lái người Kinh lên núi, nên quyết định đi xe xuống bản A Lù, một phần vì không cưỡng lại được sức hấp dẫn từ những mái nhà nhỏ xíu trên đỉnh một mỏm núi thấp hơn con đường chúng tôi đang đứng khi chiều buông.
Những làn khói mỏng tỏa lên từ những nóc nhà dưới bản A Lù trở thành một ma lực cuốn chúng tôi xuống núi, dù chiếc xe máy thay vì là một chiến mã tung vó trên thảo nguyên, nay lại trở thành một vật cản khiến khoảng cách từ trên đường quan lộ xuống A Lù càng thêm khó khăn bội phần. Sau khi thử sức được vài chục mét, chúng tôi quyết định bỏ xe lại và đi bộ xuống bản.

Phút dừng chân

Cô gái Hà Nhì Nắng chiều đang tắt dần trên cánh đồng mới vào vụ gặt, cả một thảm lúa mênh mang hút tầm mắt đi về tận cuối trời. Đôi chỗ đã gặt, mà sao có thửa ruộng vẫn còn xanh? Nhà nào trong bản đã lỡ vụ cấy chậm vài ngày để bức tranh A Lù thêm điểm nhấn, thêm khắc khoải và thêm phần ma mị khi thần bóng đêm đang chầm chậm choàng tấm áo của mình lên cánh đồng.
Trên đỉnh cao A Lù ấy, tôi không nghe thấy tiếng ồn ào của cuộc sống, không thấy hờn ghen, không âu lo khắc khoải.
Tôi ngồi trên mỏm đá, phía dưới là cánh đồng A Lù. Trái tim tôi rộng mở, như cánh đồng A Lù đang xoải cánh. Trái tim tôi đủ đầy như màu vàng ấm áp của A Lù. Có khi nào tôi quay lại chốn ấy để thấy một A Lù khô cằn sỏi đá và cỏ dại lấp đầy trên ruộng bậc thang không?
H.BÁCH HOA - Ảnh: THỦY TRẦN 

24 giờ ở Bangkok: Nơi bạn phải ghé thăm

Không đến thăm một chốn linh thiêng nào của Bangkok cũng giống như bạn không đến thăm tượng Nữ Thần Tự Do ở Mỹ hoặc tháp Eiffel ở Paris. Nếu bạn chỉ có 24 giờ ở Bangkok, một ngày rất chóng qua, nhưng đây là 3 nơi đặc sắc nhất trong tất cả những điểm mọi người đến tham quan.
Thật may mắn, những nhà vua Thái ngày xưa có vẻ đã tiên đoán được tương lai của nền du lịch, thời khoá biểu du lịch ngắn ngủi của bạn, thậm chí tử tế đến mức đã xây ba điểm tham quan kia gần như là liên thông với nhau. Một kinh nghiệm khôn ngoan: Hãy phớt lờ tất cả những tay bán hàng nói với bạn là ba điểm tham quan kia đang đóng cửa và bạn ăn mặc không phù hợp để vào thăm. Hãy đi thẳng đến cửa ra vào và hỏi mọi thứ tại nhân viên bán vé.
Wat Phra Kaew và Cung điện


Nếu bạn chỉ có thời gian cho một hoạt động ở Bangkok, hãy chắn chắn là đến khám phá điểm tham quan đặc sắc nhất thủ đô. Một khu vực cực kì rộng, với hơn 100 công trình kiến trúc đền đài và cung điện đẹp mê hoặc. Wat Phra Kaew là ngôi đền mà tất cả các đền tháp tại Bangkok khác đều phải ghen tị. Được xây dựng ngay trong suốt năm đầu tiên của chính quyền Bangkok, năm 1782, đây là khu vực cho người hành hương Phật Giáo và khách du lịch đến thăm. Bên trong ngôi đền là tượng Phật ngọc lục bảo, một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất của Thái Lan. Vì Wat Phra Kaew trở nên cực kì nóng và đông đúc trong ngày, nên tốt nhất là bạn nên đến thăm ngay từ giờ mở cửa, khoảng 8 giờ 30 sáng. Nếu bạn dành khoảng 2 giờ ở đây, bạn sẽ còn rất nhiều thời gian để khám phá tiếp hai khu vực nữa trong danh sách phải đến thăm này.
Wat Phra Kaew nằm ở Thanon Na Phra Lan. Mở cửa hàng ngày 8:30-15:30, vé vào cổng: 300baht. Đền này nằm gần bến đỗ Tha Chang của xe bus Chao Phrara Express.
Wat Pho


Khoảng 10 phút đi bộ từ Wat Phra Kaew, bạn sẽ thấy Wat Pho đầy ấn tượng. Ngôi đền này nổi tiếng nhất với tượng Phật ngồi dựa lưng dài 46m. Vì quá lớn, bức tượng này gần như tràn ra khắp cả ngôi đền. Ngoài tượng Phật khổng lồ này, bạn còn có rất nhiều thứ để xem ở đây. Không gian trải rộng ra với hàng chục tháp rất đẹp và những hình ảnh Phật giáo thú vị. Cũng nằm trong khuôn viên của Wat Pho nổi tiếng là trường dạy massage cung cấp hầu hết nhân viên massage cho khắp cả quôc gia này. Sau một vòng dạo quanh Wat Pho, bạn hãy nghỉ chân với một suất massage Thái khoảng 1 giờ trước khi đi thăm điểm tham quan cuối cùng trong nhóm 3 địa điểm này.
Wat Pho nằm ở quận Thanon Samachai, ngay phía nam của Cung Điện. Mở cửa hàng ngày: 8:00-17:00, giá vào cổng: 50baht. Ngôi đền gần bến xe Tha Thien Chao Phraya River Express và chỉ cách Wat Phra Kaew khoảng 10 phút đi bộ.

Wat Arun

Nằm băng qua dòng sông, Wat Arun là một trong những ngôi đền được trang trí công phu nhất Bangkok. Nằm ngay sát bờ sông, việc bạn nên làm ở Wat Arun là trèo lên những bậc thang dựng đứng khó tin đến đỉnh của đền để thu hết thành phố và dòng sông vào tầm mắt. Toàn bộ quần thể đền được dát bằng sứ Trung Quốc được đập bể ra, vốn có thể cho du khách tham quan suốt ngày dưới ánh sáng lấp lánh từ mặt trời phản chiếu. Bạn nên dành khoảng một giờ ở Wat Arun và nếu bạn đã phải tiếp tục di chuyển theo kiểu vận tốc ánh sáng thì đây là lúc thích hợp để bạn tự thưởng cho mình một giờ hạnh phúc với ly cocktail. Nếu bạn đi ngược lại, băng qua dòng sông để đến khu dân cư Arun trên Soi Pratoo Nok Yoong, có một quán bar trên cao rất lịch sự và nhà hàng bên bờ sông, cả hai đều rất lí tưởng để bạn ngắm nhìn Wat Arun chìm trong ánh mặt trời lặn.
Wat Arun nằm ở Thonburi ở Thanon Arun Amarin. Mở cửa hàng ngày: 8:30-17:00, giá vào cổng: 50baht. Đón phà ngang sông từ bến Tha Tien Chao Phraya Express, sẽ đưa thẳng bạn đến ngôi đền.


"Công nghệ" sản xuất vòng cẩm thạch "dỏm" ở Trung Quốc

Không hẳn là giả, đây là những chiếc vòng cẩm thạch "dỏm" do những "nghệ nhân" ở Trung Quốc "bùa chú" từ đá cẩm thạch (marble) bình thường. Sau khi trải qua một quy trình bài bản, những chiếc vòng đá bình dân lột xác thành những chiếc vòng cẩm thạch sang trọng và xinh đẹp, được rao bán với giá trên trời.

Xin mời mọi người tham khảo những bí mật của "công nghệ" làm vòng cẩm thạch "dỏm" này, do chính người Hoa bật mí.
 Ordinary Marble Stones…色!Những chiếc vòng được cắt từ đá thường.
    
Soak in chemical solution for half a month… 月!Chúng được ngâm vào một dung dịch hóa chất trong vòng nửa tháng.
 


Clean out the acids…
果!Tẩy sạch acid.
 
 
  
Add some coloring… Tô thêm màu.
 
 
Set in a polishing chamber and add some plastic coatings. Đưa vào thùng làm bóng và bổ sung một số lớp phủ bằng nhựa.
進入真空高壓注膠機,再次用劇毒的化學物品注膠!

  
   
After a few days… Sau vài ngày...
注膠過程同樣需要幾天時間!
 
 

 
Here comes the jade bracelets…  chúng trở thành những chiếc vòng ngọc.
半成品出爐,原來的毛料已經有水色了!
Okay… selling for RMB 70,000 or RMB 80,000
成品展示!一般市場價叫個7、8萬,還價就賣!Xong xuôi. Những chiếc vòng này được những con buôn chào bán với giá tới 70.000 hay 80.000 nhân dân tệ (226 triệu hay 260 triệu đồng).
 
 
+ Nguồn: Internet (Xin cảm ơn tác giả).
+ Người tìm chọn và chia sẻ: KIẾN LƯỢM LẶT (Maryland 30-9-2011)