Thứ Bảy, 22 tháng 2, 2014

DU LỊCH SINGAPORE

du lich singapo Du lịch Singapore
Du lịch Singapore có khá nhiều bạn đã đi, thông tin chia sẻ thì nhiều nhưng đôi khi hơi lan man và ít tập trung. Mình thấy đi Singapore không khó, chỉ cần biết chút tiếng anh là có thể đi rồi. Về đi lại thì đã có bảng chỉ dẫn, tuy nhiên cần tìm hiểu thêm về các phương tiện đi lại bên đó. Vấn đề nữa là nhà nghỉ và khách sạn ở Singapore khá đắt đỏ, do đó bạn nên tham khảo trước một số khách sạn trên mạng đặt phòng để có giá tốt. Bên cạnh đó cũng có dịch vụ ngủ Dorm ở Hostel và Homestay (do mấy bạn sinh viên, hoặc người Việt bên đó cung cấp). Nói qua là như vậy, giờ mình vào phần chính.

Du lịch Singapore

Từ sân bay Changi vào trung tâm Singapore bằng RMT

Từ Terminal 2, bạn có thể bắt bus hoặc MRT để đi vào thành phố. Đến trạm MRT, xếp hàng vô ticket counter để mua thẻ ez-link giá 12$ trong đó có 5$ tiền thẻ và 7$ tiền vé, còn máy bán thẻ tự động chỉ bán được vé theo chặng thôi.
Trạm MRT của Changi là trạm đầu của tuyến East West line (màu xanh lá) nên đảm bảo là ko bị lạc. Khi tàu đến trạm EW4 Tanah Merah thì xuống, di chuyển sang Platform B, tiếp tục đi EW line (hướng về phía Joo Koon) để vào thành phố sau đó tùy hỉ đi về địa phương nào để đón tàu tiếp.
Hướng dẫn đi lại thì bạn tham khảo qua trang này. Một dạng bản đồ online chỉ đường ở Singapore. Rất tiện lợi để kiểm tra đường xá và cách đi lại. http://gothere.sg

Hướng dẫn đi RMT tại Singapore

MRT của Sing có mấy tuyến cơ bản sau đây:
 • East West (EW) – màu xanh lá
 • North South (NS) – màu đỏ
 • North East (NE) – màu tím
 • Circle (CC) – màu cam
Thời gian MRT, các bạn theo web này để xem bản đồ các trạm MRT (trong website này cũng có cả bus) : http://smrt.com.sg/Trains/NetworkMap.aspx
Time và thông tin chuyến cuối cùng/đầu tiên cho từng trạm :http://www.smrt.com.sg/Trains/Networ…x?stations=all
Để đi MRT thuận tiện, bạn cần có bản đồ MRT. Bản đồ này có ở Changi airport. Hoặc vào link sau để download bản đồ:

Bản đồ MRT mới nhất năm 2013 – có thêm Downtown Line stage 1

http://www.lta.gov.sg/content/ltaweb/en/public-transport/mrt-and-lrt-trains/train-system-map.html

Khi đi MRT cần lưu ý 3 điều:

 • Tên trạm: gồm chữ viết tắt của tên tuyến và số thứ tự của trạm.
 • Ví dụ: tên trạm bạn bắt đầu đi là Little India sẽ được ký hiệu là NE7 và tên trạm bạn kết thúc là Newton sẽ được ký hiệu là NS21.
 • Tên hướng: tên trạm cuối cùng của tuyến sẽ được đặt cho tên hướng. Tên hướng ghi ngay trên cửa lên tàu.
 • Trạm chuyển tuyến (interchange): có 1 số trạm là trạm trung chuyển giữa tuyến màu xanh và màu đỏ, màu đỏ và màu tím, màu tím và màu xanh. Bạn nhìn trên bản đồ sẽ thấy trạm có đường giao nhau giữa các tuyến.

Cách mua vé:

 • Bạn phải tự mua vé ở máy bán vé tự động. Máy tự động chấp nhận tất cả các loại tiền xu, còn tiền giấy thì giá trị cao nhất là tờ S$10. Nếu trong túi bạn toàn tiền S$50 thì bạn hãy liên hệ quầy Passenger Service để đổi tiền lẻ.
 • Thẻ đi MRT là thẻ nhựa, sau khi có thẻ bạn chỉ cần quẹt vào chỗ barrier (khe quẹt thẻ ở cửa) thì cửa xe sẽ mở để bạn đi qua. Bạn xem bảng hướng dẫn để tìm đúng chuyến tàu của bạn và lên tàu.
 • Bạn nhớ giữ vé để quẹt thẻ khi đi ra. (Nếu làm mất thì bạn sẽ không ra khỏi trạm được) Đồng thời giữ vé để trả lại và nhận lại tiền. Mỗi vé sẽ được trả lại S$1. Bạn trả lại vé tại máy mua vé tự động và nhận lại tiền của mình.
 • Thay vì quy định tuổi tác của trẻ em để miễn vé (phải có giấy chứng minh phiền phức), nhiều nơi và dịch vụ ở Singapore áp dụng chế độ miễn vé theo chiều cao.
Lời khuyên tốt nhất, qua đó việc đầu tiên là đi mua liền cái thẻ Elinkcard – Thẻ này link khắp nơi. Thẻ EZ-Link là phương thức thanh toán thông dụng nhất của người sử dụng xe buýt và tàu điện ngầm (MRT) ở Singapore, với chi phí khá rẻ và tiết kiệm cho người sử dụng.

Xe bus Malaysia và Singapore

Bus đi Sing – Kuala Lumpur giá 20 sgd là rẻ, có loại xịn hơn lên đến 40-50 sgd/chiều, càng đắt thì càng xịn. Có khá nhiều hãng xe nổi tiếng như Aeroline (thuộc loại đắt nhưng xịn http://www.aeroline.com.sg ), Transnational (http://www.transnasional.com.my/index.html phải ra counter của bọn nó mua). 2 bọn này có tiếng rùi, có quầy vé ở cả Sing và Kuala Lumpur. Trung bình mỗi ngày có 8-10 chuyến cả ngày lẫn đêm (của mỗi hãng) chạy lộ trình Sing – KL và ngược lại. Ngoài ra còn có First Coach, Nice … (xem thêm ở đây http://www.journeymalaysia.com/ptasingkl.htm )
-          Giả sử bạn xuống sân bay Changi và sẽ bắt bus từ Golden Mine Complex để đi Malay, bạn có thể tra cứu trang www.gothere.sg để tìm đường giữa 2 nơi này (vd: đánh ‘changi airport to golden mine complex’) sẽ ra thông tin đầy đủ về cách đi, giá cả, thời gian di chuyển. Site này mình rất thích vì nhanh và chuẩn xác.
-          Thời gian đi bus trung bình là 5 tiếng giữa Sing và KL, thủ tục hải quan tối đa 30′, nên tính tròn 5.5 tiếng, thường giữa đường dừng 1 lần để vệ sinh và ăn nhẹ, thi thoảng lắm mới có xe dừng 2 lần.
-          Tùy theo kế hoạch của bạn mà chọn giờ đi bus, giả sử muốn tiết kiệm 1 đêm ks thì có thể đi bus đêm, còn muốn chơi tối ở Kuala Lumpur thì đi bus chiều, hoặc ở Sing hạ cánh/check-out ks vào trưa thì có thể đi bus trưa luôn.
Cách đi tiết kiệm chi phí tư Singapore sang Melaka hay Kuala Lumpur là bạn nên đi sang Larkin Sentral ở Johor (Malaixia). Từ đây sẽ có nhiều chuyến xe đi Melaka hay KL. Xem qua một số cách đi dưới đây:
 • Cách 1:
  + Đón Coach từ sân bay đi Johor Bahru: thuận lợi là có liện tục mổi giờ 1 chuyến, ngay tại sân bay, giá tiền là 7 SGD, bất tiện là chỉ đến trạm xe Kotaraya II Terminal.http://www.changiairport.com/getting…bahru-malaysia
  + Đón taxi hoặc Bus đi đến Larkin Terminal, khoảng cách # 7 Km, giá Bus là 1,5 RM (chuyến Bus 170). Chúng ta phải qua trạm xe Larkin vì nơi đây mới có nhiều xe đi Malacca.
  + Từ Larkin Terminal đón các chuyến xe đi Malacca như: Maju Ekspres: 10.00am 12.30pm 2.00pm 3.00pm 6.30pm; Delima Express: 7.00am 10.00am 12.00pm 2.00pm 5.00pm 7.00pm; Transnasional Coach Services: 5.00am 5.30am 7.00am 8.00am 9.00am 10.00am 11.00am 12.00am. Giá vé # 12.30 RM.
 • Cách 2:
  + Đón Taxi, Bus hoặc MRT đến các trạm xe Bus tại Sing như: City Plaza, Keypoint, Kovan Hub, để đón tiếp các chuyến xe đi Malacca. Tuy nhiên lưu ý rằng các chuyến đi từ Singapore đến Malacca thường giờ xuất phát không nhiều, chủ yếu là sáng sớm cho đến 9.00am, hoặc sau 7.00pm. Các chuyến đi vào giờ trưa, chỉ có các chuyến sau đây:
  + Tại bến Key point (Beach road) có chuyến 1.30pm, của hãng xe 707 Express, 99 Coachland Express và S&S International Express. Và tại City Plaza (Geyland road) có chuyến 2.30pm của hãng Delima Express. Giá vé # 20.8-23 SGD.http://www.singaporemalaysiabus.com/malacca.html
 • Cách 3:
  + Đi MRT đến trạm Woodland. # 2 SGD
  + Bắt xe Bus 170 đi đến trạm Larkin Terminal Johor Bahru # 1.5 SGD
  + Từ trạm này đi tới Malacca như cách 1. #12 RM
 • Tóm lại:
 • - Đi theo cách 1: tiện lợi là rẻ hơn, giờ giấc linh hoạt hơn, nhưng di chuyển làm 3 chặng, hơi mệt và căng thẳng.
  - Đi theo cách 2: tiện lợi là chỉ có 2 chặng, tuy nhiên mắc tiền hơn, và nếu vì lý do gì mà trể giờ (máy bay delay, trục trặc hải quan) thì phải đợi tới chuyến sau 7.00pm hoặc chuyển qua cách 1.
  - Đi theo cách 3: rẻ nhất và giờ giấc linh hoạt nhất. Nhưng chắc là mệt nhất ở đoạn MRT từ sân bay đến Woodland.

Khách sạn Singapore

Lưu trú ở Singapore hiện nay khá dễ dàng bởi có nhiều kênh để liên hệ đặt phòng. Một trong những kênh lựa chọn của giới trẻ và dân Bụi là các phòng Hostel dạng ngủ Dorm ra thì cũng có các Apartment do các lưu học sinh ở Singapore cung cấp. Giá cũng hữu nghị và phải chăng. Ưu điểm của dạng này là có phòng riêng, có khu nấu ăn riêng cho gia đình. Thường các đoàn gia đình hay chọn nhà do lưu học sinh cung cấp. Các kênh đặt phòng Online truyền thống mà Tôi Đi luôn tư vấn cho các bạn đó là trang đặt phòng nổi tiếng Agoda, nếu khó khăn vì đặt phòng ở đây thì bạn cũng nên xem qua để biết về Giá Cả các khách sạn trước khi liên hệ đặt phòng trực tiếp. Để xem tình hình các khách sạn tại Singapore bạn Vào Đây Xem
 • Với dạng Homestay của người Việt. Bạn có thể tham khảo chỗ mấy bạn sinh viên: Vân Anh (nick YM beeminh_ttvn), chỗ em Khánh (nick YM: kimkhanh2k).
 • Homestay của bạn Trang người Việt Nam ở bên đó lâu năm , giá một người là 15S$/1 đêm. Liên hệ YM: ngantrang2909, betrang1980@gmail.com điện thoại: +65-90907655. Địa chỉ của Trang, số 41 lorong 101 changi road gần Usnos EW7 line xanh , Geylang EW9.
 • Khách sạn 5wayfootinn, 227 South Bridge Road (ngay ngã tư với Pagoda St). Dorm 4 người, nhà vệ sinh sạch sẽ, diện tích hơi nhỏ nhưng bù lại vị trí thì cực thuận tiện vì Pagoda Street chính là đoạn chợ đêm và 1 đầu chính là trạm MRT Chinatown, cách trạm bus của Hippo bus có vài chục mét, lại cách Maxwell food court. Mỗi lần đi ăn, đi chơi đều rất dễ dàng.
 • Với giá 20-35 SGD/đêm/người thì bạn có thể ở Hostel. Một trong những Hostel được nhiều lựa chọn là Cozy Corner. Đọc qua một số chia sẻ của bạn Poly về ngủ Dorm ở Cozy
Ở Cozy thông thường sẽ là ngủ Dorm. Hiểu nôm na là nhà nghỉ tập thể, phòng ở chung có nhiều giường, trả tiền theo giường. Nhiều người ở chung 1 phòng, giường tầng, WC chung, mỗi giường kèm theo chăn ra nệm gối và 1 tủ sắt để tư trang hành lý. Khi ngủ Dorm bạn phải nhớ tự mang theo 1 cái khóa, vì bạn được sử dụng 1 cái tủ sắt không kèm khóa. Tủ này khá to, có thể chứa gọn gàng trọn vẹn 1 cái vali cỡ hành lý xách tay. Lưu ý kỹ nữa là Dorm không cung cấp các vật dụng cá nhân nên bạn phải tự chuẩn bị các thứ linh tinh như kem đánh răng bàn chải khăn tắm, dép. Đặc biệt là là phích chuyển chấu cắm điện từ 2 chấu ra 3 chấu. Vì tất cả các ổ cắm điện tại Sing đều là 3 chấu. Nếu quên thì mua khá đắt. Do có bình nước nóng nên có thể đem theo mì gói VN. Cozy không có Wifi, có 3 máy tính Internet free cho khách lưu trú. Nếu bạn cần dùng, hãy lưu ý thời gian là buổi tối khuya luôn kẹt máy vì giờ đó bà con đi về luôn cần máy. Tất cả phòng không có WC riêng, Giờ Check-in & check-out của Cozy đều là 11h sáng.

Một số khách sạn khác được các bạn comments tốt

Khách sạn Beach hotel gần Bugis MRT Station, ở được và tiện đi lại, ăn uống. Book ở nhà thì 100 SGD/standard room/night, sang Sing book ở sân bay có 80 SGD. Beach Hotel có nhược điểm là hơi chật và phòng ốc ko được sang lắm, nhưng bù lại rẻ và tiện. Ngay dưới chân cái khách sạn Beach Hotel ấy là phố lẩu của Sing. Ngoài ra cách vài chục mét có một hàng chè của Sing khá ngon, đông lắm. Ăn lẩu xong thì chén chè xoài tráng miệng thì “vào” vô cùng. Tham khảo bảng giá cụ thể tại đây
Khách sạn Value Thompson phòng bé như cục kẹo nhưng tiện nghi lắm lắm. Nhân viên nice và chuyên nghiệp vô cùng. Cách MRT Novena 2 trạm xe bus. Xung quanh có 3 trạm bus, tiện đi đứng. Đồ ăn bán khu xung quanh Khách sạn thì đầy, chỉ có buổi tối thì ít đi 1 tí. Tham khảo Bảng giá phòng tại Agoda
khach san singapore Du lịch Singapore
Khách sạn giá phải chăng, ở ngay trung tâm, tiện đi lại thì cứ book chuỗi khách sạn 81 ở Bugis. Khách Sạn 81 Star ở Lorong 18 Geylang, đi 10p đến bến MRT Aljunied, rất tiện để ăn Chili Crab (cách 10p đi bộ), cháo ếch thì ở Lorong 3 hơi xa tí, nhưng Lorong 19 cũng có cháo ếch nổi tiếng , nên khá gần. Nếu bạn nào lần đầu đến Singapore có nhu cầu ăn món này thì mình nghĩ ở đó khá tiện. Mình book phòng trên Agoda giá là 40USD/đêm tương đương khoảng 53SGD. Phòng đủ rộng, đầy đủ nước nóng để uống trà, ăn mì tôm, toilet cũng đủ rộng để tắm thoải mái và có khăn tắm, bàn chải cho mình.
SEA Hotel (địa chỉ webíte: www.seahotel.com.sg). Phòng hơi cũ một chút nhưng sạch sẽ, rất gần Bugis MRT, Bugis Juntions; buổi tối ra khỏi cửa KS là đông vui rồi, vì nằm trong chợ đêm Bugis market mà. Giá cả cũng tương đối, 90SGDnett/nite/2pax (có thể kèm 1 trẻ em <12 tuổi). Chỉ có điều là lối vào KS hơi nhỏ thôi. KS này có book online, chỉ cần email liên lạc trực tiếp, ko phải deposit gì cả. Trước ngày bạn đến khoảng 1-2 ngày email nhắc lại là được rồi (đó là vì mình lo nên gửi email nhắc lại thôi, chứ ko gửi cũng dc). Hotel cũ nhưng sạch sẽ, mỗi ngày có dọn phòng đều đặn. Nếu bạn là người thích ở sang trọng thì bạn sẽ không thích ở đây đâu. Vì thiết kế cũ, phòng cũng không phải nhỏ xíu, có tủ rộng rãi, máy đun nước sôi, bàn trang điểm, không có tủ lạnh.
Khách sạn giá tốt $109, 33 Middle Road Hotel Frangce phòng sạch sẽ khu vực này an ninh ngay Bugis Juntion, ngay đây nếu bạn muốn đi ra center Shopping Orchard đi xe bus cũng dễ tuyến xe số 7 & 175 tốn $1. Tham khảo bảng giá chi tiết tại đây
The inn crowd : Giá phòng private cho 2 người là 58S$/ngày (include breakfast), địa điểm thì tốt không kém ABC là mấy, đi bộ ra Burgis MRT Station mất tầm 6,7ph, đầy đủ internet, bar biếc, nói chung là được dân backpacker vote khá nhiều. http://www.the-inncrowd.com/. đặt Inn Crowd Hostel thì nhớ mail bảo là mình muốn ở trụ sở chính của và yêu cầu nó giữ phòng ở đấy cho mình. Vì 2 chi nhánh khác thì không được tốt bằng cái chính. Cái Inn Crowd Hostel này có tổng cộng 3 chỗ, nằm gần nhau thôi, nhưng cái chính của nó thì ở cũng OK, còn 2 cái kia thì tệ hơn. Inn crowd hostel: Rất an ninh, ra vào đều có thẻ của KS, người ngoài không thể vào. Rất sạch vì tất cả phải bỏ dép ngoài cầu thang, có kệ gỗ để giầy dép. Rất yên tĩnh, chả ai làm phiền ai, có cái bar riêng ở dưới ai uống wine xem ti vi thì xuống đó. toilet và shower rất tiện và không bao giờ phải đợi ( có 7 cái ) và ở trong thì rất rất sạch, mà toàn ý thức của dân du lịch, nó dán giấy ý thức khắp mọi nơi mà. Rất độc lập khi bữa sáng bạn tự làm bánh mỳ nướng, tự lấy bơ lấy trứng, từ lấy cốc pha cafe hoặc tea, ăn uống xong thì tự rửa. Giờ giấc tự do, chỉ cần bạn có thẻ thì hostel đó là của bạn, ra vào giờ giấc thế nào cũng được . Khi đến thanh toán luôn tiền phòng, khi bạn đi, cứ thế mà đi, để key ở lễ tân là ổn. Netz treo tường 24/24, tớ mất ngủ ra đó chat chit gần 4h sáng Cái hostel tớ ở cũng tiện đi Bugis, tiện little India MRT, tiện đi Mustafa, đi chợ ăn trộm (thief market), nằm giữa khu Arab, mà ở Sing 2h sáng đi các bác Arab da đen đầy đường đứng đó hút hít thôi chứ chả có làm gì cả. Cho nên không có gì đáng sợ. Tớ ở double, 2 vợ chồng 1 đếm là 59$ Sing incl ăn sáng, trà và cafe free anytime
Tekka Hotel 22 Belilios Lane Singapore 219962 Tel: +65 62253378: ks ở khu Littel India, giá cũng rất tốt cho gia đình đi đông người nhé. Vì ở phòng 3 giường đôi cho 6-8 người chỉ có 120-140Sgd/đêm mà thôi (có bao gồm ăn sáng, nhưng mình chưa ăn thử bao giờ, có toilet trong phòng luôn đó, mỗi ngày có 6 chai nước suối & phòng rất rộng có thể 10 người ngủ cũng được đó, đặc biệt là họ không tính phí phụ thu cho thêm người nhé, phòng đó cũng khoang 25 – 30m2 lận đó), giá từ 120 là bạn ở nhiều đêm và deal giá với họ. Nhân viên ở đó là người Hoa chứ không phải Ấn. Nếu các bạn không quan tâm lắm đến vấn đề ở thôi thì nơi đây là rẻ nhất rồi vì phải tiết kiệm để đi chơi và shopping. Tham khảo giá chi tiết tại Agoda
Value Hotel Balestier – 218 Balestier Rd. Phòng hơi nhỏ nhưng rất sạch sẽ, có màn hình LCD 32 inch, phòng có máy nước nóng lạnh, có ấm nấu nước, có máy sấy tóc, mỗi ngày có 2 gói càphê hòa tan, 1 gói bột dinh dưỡng, 2 chai nước suối. Nhà wc có xà bông, kem và bàn chải đáng răng, khăn tắm lớn…tuy nhiên ko có dép đâu nhé! Trước cửa KS có Trạm xe bus số 124, 130, 145, 139 & 125. 2 bên đường có rất nhiều quán ăn và các quầy bán trái cây, đi bộ khoảng 100m là khu food court Whampoa bán rất nhiều thức ăn giá bình dân và đây cũng là khu chợ nhỏ bán thực phẩm cho cư dân ở khu vực lân cận. nhà mình cũng vừa ở KS này về nè, rất thuận tiện, bạn đi MRT ở sân bay changi đến trạm MRT Novena rồi xuống, bước ra khỏi khu vực shoping là đường Thomson, băng qua đường đón xe bus số 851, đi 01 chặng dừng rồi xuống, KS nằm ở phía bên tay phải, băng qua đường là tới. còn nếu muốn đi chơi thì bạn ra khỏi KS, rẽ phải đến ngã 3 rẽ trái đi khoảng 30m có trạm xe bus, đón xe số 851 ( có nhiều xe lắm nhưng xe này đi chắc ăn hơn ), đi 01 chặng dừng là xuống tới Velocity, đi vào đây là đến trạm MRT Novena, từ đây bạn có thể xem bản đồ MRT mà đi khắp nơi, nói túm lại là ở KS này đi lại rất thuận tiện. Bảng giá chi tiết bạn có thể xem qua tại đây
Ngoài ra bạn có thể tham khảo giá phòng tại trang đặt phòng nổi tiếng Agoda.vn, để xem và đặt phòng ở Singapore qua Agoda bạn: vào đây

Lưu ý khi đi Singapore

 • Ổ cắm điện tại Sing đều là 3 chấu. Bạn nên mang giắc nối đi nhé.
 • Hoàn thuế: Bạn muốn hoàn thuế thì đầu tiên bạn phải mua hàng ở những cửa hàng có treo biển hoàn thuế, vì ở những nơi đó họ mới cấp loại hóa đơn hợp lệ để hoàn thuế. Còn bạn mua hàng ở những nơi không thuộc diện được cấp hóa đơn hoàn thuế, mua đồ dùng trong siêu thị, mua đồ ngoài chợ thì không được hoàn thuế. Sau đó bạn ra sân bay sớm (3, 4 tiếng trước giờ bay), đến điểm làm thù tục hoàn thuế (thường có xếp hàng rồng rắn) để làm thủ tục. Các món đồ xin hoàn thuế phải để ở chỗ sao cho dễ lấy, nếu cất kỹ quá không lục ra được nhân viên thuế họ cáu, sẽ đuổi bạn ra để cho người khác khỏi phải đợi lâu. Nếu những món bạn mua là mỹ phẩm hay các loại chất lỏng có dung tích > 100ml thì bạn phải cho vào hành lý ký gửi nên cần lưu ý đến thời gian đóng quầy check-in. Khi bạn đang vật vã với cái mớ thủ tục hoàn thuế mà không kịp check-in thì cũng vứt. Bạn cũng phải có tài khoản ngân hàng (có kèm SWIFT code của Ngân Hàng luôn) để sau khi hồ sơ hoàn thuế của bạn được thông qua, món tiền hoàn thuế được duyệt chi thì cơ quan thuế sẽ chuyển tiền hoàn thuế vào tài khoản của bạn. Họ không trả khoản hoàn thuế bằng tiền mặt cho bạn đâu.
 • Thủ tục Nhập cảnh: trước khi đến Sing, trên máy bay bạn sẽ được phát 1 tờ khai để làm thủ tục nhập cảnh, điền những thông tin cực cơ bản thôi. Xong đó, kẹp tờ khai vào hộ chiếu, khi đến chỗ Imigration thì xếp hàng trước vạch đỏ và chờ đến lượt mình. Khi đến lượt, bạn mang hộ chiếu và tờ khai gửi cho họ, họ sẽ xem và kiểm tra, sau đó đóng dấu và cấp cho bạn thị thực nhập cảnh vào Singapore, bạn nhớ cất kỹ liên đó nhé, vì khi trở về họ sẽ hỏi lại bạn đó. Sau khi qua cửa xong, bạn sẽ đến khu băng chuyền nhận đồ ngay trước mặt, đợi đến hành lý của mình rồi lấy thôi. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, nên mang thêm 1 ba lô, trong đó có đủ tư trang cần thiết(quần áo, khăn mặt…) tất tần tật những gì có thể dùng trong 1 ngày, tránh trường hợp thất lạc hành lý ko có gì dùng.
 • Đi Taxi phải tìm điểm taxi mới đi được.
 • Ở Tàu điện 12h đóng cửa cho nên tốt nhất phải tầm 11h phải từ các điểm vui chơi khởi hành đi về. Nếu muộn đi Taxi tốn tiền hơn ban ngày.
 • Nếu bạn tới universial sớm (10am) nên chơi từ bên phải qua trái, nếu lên trễ thì từ trái qua phải. Vì những trò “hot” nằm bên phải nhiều.
 • Simcard M1 (là loại có cước cuộc gọi thấp nhất trong 3 mạng di động Singtel, Starhub, M1). Điểm bán: Hệ thống các cửa hàng Seven Eleven hoặc ở các điểm MRT. Khi mua nhớ mang theo Passport.
 • Nhờ Mua vé USS : Email: cdbenly90@gmail.com MP: +6583832543. Hoặchttp://mgod.webtretho.com/forum/f2927/ve-universal-studios-singapore-55sgd-mua-nhieu-giam-nhieu-danh-cho-member-wtt-1685413/

Điểm thăm quan và cách đi

Các điểm đi ở Singapore đa số là nhân tạo, vì Sing là đất nước nhỏ bé và ít tài nguyêndu lịch. Mọi thứ đều phải xây dựng mới. Có một nơi mà bạn không thể bỏ qua khi đi Singapore đó là USS (Universal Studio Singapore). Đây là một điểm vui chơi nổi tiếng và có rất nhiều trò chơi hay. Dưới đây là một số điểm vui chơi đáng đi ở Sing. Lưu ý là nếu cần tìm chỉ dẫn đường xá và đi lại thì vào Gothere.sg nhé.
 • Sentosa Island: Đi MRT tới Habourfont MRT NE1, ra khỏi MRT lên tầng 3 Vivo city, L3, có quầy Sentosa: đi Sky Train (giá: 3$SG) đến
  + Universal Studios: 8 Sentosa Gateway (10am – 7pm)
  + Sentosa: 1800 Sentosa (9am – 6.30pm)
 • Botanic Garden(đi xe bus: 7,66,67, 75,77,105,106,123,151,153,154, 171,174)
 • Zoo (tới Ang Mo Kio MRT station, sau đó bắt xe Bus 138 tới thẳng zoo)
 • Night Safari: (tương tự zoo), cái này ai đi Zoo ở Thái Lan thì không cần vào cũng được.
 • Jurong Bird park (tới BoonLay MRT station, sau đó bắt bus 194,251 tới Jurong Bird Park)
 • Snow City (Tới Jurong East MRT station, sau đó bắt bus 335, 66), hoặc đi thẳng bus 66,178,198,335)
 • S’pore Flyer (tới City Hall MRT station, sau đó đi bộ tới flyer, hoặc đi thẳng xe bus: 106,111,133)
 • MerlionPark (tới City Hall MRT rồi đi bộ tới)

Singapore 24 hours Travel Guide

 • Esplanade Theatre (tới City hall MRT station rồi đi bộ tới)
 • Fountain of Wealth (tới City Hall Mrt station, rồi đi bộ tới hoặc đi bus :36, 97, 106, 111, 133, 501, 502, 518, 857, 700)
  Clark Quay tới Clark Quay Mrt trên line tím hoặc đi bộ dọc bờ sông Singapore. Một điểm vui chơi nhộn nhịp, nên đến vào tối. Ở kế bên đó là cái công viên sư tử ban đêm, lung linh đèn, canh góc chụp là chụp đc cả con sư tử & trái sầu riêng đèn sáng rực, rất đẹp. Clark Quay thì hợp với uống hơn là ăn, dọc khu bờ sông bạn đi thích chỗ nào thì vào ngồi gọi đồ uống và đồ nhắm, lúc ra bill khoảng 40sgd. Còn nếu đi với bạn bè thì ko nhất thiết ngồi quán, tha thẩn dọc khu này cũng được.
 • Escape Theme Park (tới Pasir Ris MRT rồi đi bộ tới, hoặc đi xe bus: 3, 5, 6, 12, 17, 21, 89, 354, 358)
 • National Musium (tới Dhoby Ghaut MRT, sau đó đi bộ tới, bảo tàng cạnh YMCA)
 • Cầu Henderson Waves
  Đến Henderson Waves sẽ xuống MRT Harbourt Front rồi bắt bus 131, bảo bác tài cho xuống Henderson Road rồi đi bộ một lúc sẽ đến. Henderson Wave là cầu dành cho người đi bộ cao nhất ở Singapore với 4 điểm gềnh lên và 3 điểm gập xuống. Đặc biệt, vào buổi tối, nơi đây quả là lý tưởng để thỏa sức ngắm cảnh của 2 khu vườn nổi tiếng, Mount Faber Garden và Telok Blangah Mount Garden. Henderson thì hầu như có rất ít du khách đến tham quan cây cầu độc đáo – được mệnh danh là một trong 10 cây cầu lạ nhất thế giới.
marina bay sands Du lịch Singapore
Marina bay sands

Mua sắm tại Singapore

Dọc Orchard Rd (Thiên đường mua sắm): Singapura Plaza, Center Point, Orchard Central, Tangs, Ngee Ann City, Lucky Plaza (nơi này có thể bargain được nhé). Cách tới: MRT dọc đường Orchard: Dhoby Ghaut, Somerset, Orchard mrt (line đỏ).
Bugis (Bugis Junction, Street): Là địa chỉ nhiều người việt ưa thích. Cách tới: tới Bugis MRT EW12 (line xanh)
Raffle City (City Link, Robinson) Cách tới: tới City Hall MRT EW13. Đi bộ từ Bugis Junction: dọc theo đường North Bridge Rd; or đi dọc đường Vitoria Str sau đó rẽ vào đường Stamford Rd
Penisula Plaza (chuyên đồ Sport) Cách tới: City Hall MRT EW13
Vivo city Chỗ này có món Chili Crab ngon và canh hầm Ếch rất tuyệt, hơi chát tý thôi). Cách tới: tới Habourfont MRT station, ra khỏi mrt là vivo city.
Suntec city Cách tới: tới City Hall Mrt rồi đi bộ tới, hoặc đi bus: 36, 97, 106, 111, 133, 501, 502, 518, 857, 700)
Marina Square Tới Red Hill,MRT station sau đó bắt xe bus 64,33. Tới Queentown MRT station, sau đó bắt xe bus 195. Tới Commonwealth MRT station, sau đó bắt xe bus 196,198,147
Mustafa Centre Cách tới: Tới MRT Farrer Park (line tím), exit theo hướng Serangoon Rd (đi ngược chiều xe oto khoảng 100m nhìn bên trái là Serangoon Plaza, Mustafa bên cạnh) Bus: 23,64,65,66,130,131,139,147. Lưu ý:
China ToWn Cách tới: tới Chinatown MRT. Các địa điểm nên tới. People Park Complex (đổi tiền ở đây cũng khá được giá đó) Mua Dầu gió: Medical Oil (Lotus và Eagle Brand)
Nếu ở dài ngày thì có thể tới Toa Payol và Ang Mo Kio (là hai khu mua bán kha khá ở ngoài thành phố).
Anchorpoint, 368 Alexandra Road Cách đi: Queenstown MTR EW19 (là gần nhất, đi khoảng 11 phút 19 giây)), đi bộ rẽ trái đi đường Commonwealth Ave, đến ngã tư rẽ phải ra đường Alexandra Rd. Chuyên đồ OUTLET Store. Xuống các tầng hầm B1, B2, B3 càng rẻ.
ION Orchard, 2 Orchard Turn SINGAPORE 238801 Cách đi: Orchard MTR NS22, đi mất 5 phút. Open hours: 11am – 10pm. Hàng tuyển: Đẹp và giá cả hợp lý. Xuống các tầng hầm B1, B2, B3 càng rẻ.
IKEA, 317 Alexandra rd: Đối diện Anchorpoint.

Món ngon Singapore

Crab (Chili Crab và Black Pepper Crab)
Món này thì nổi tiếng rồi, ăn ngon thật, sư khác biệt nằm ở nước sốt và cách chế biến. Du khách nào mà nghỉ ở homestay (có thể nấu ăn) thể ra siêu thị mua Crab về luộc ăn cũng được, còn nếu ăn ở ngoài các nhà hàng thì giá cũng khá max (khoảng 170 – 200), ăn ở 1 số điểm foodcourt thì có giá rẻ hơn.
Tham khảo: Food Republic (được nhiều người đánh giá ngon, bổ, rẻ)
- tầng L3 vivo city, cạnh quầy bán vé Sentosa
- Wisma Atria shopping centre
- Suntec city Convention centre
Hainanese chicken rice (cơm gà Hải nam)
- 191 East Coast Rd, Five Star Hainanese chicken
- 425 River Valley Rd
- #02-25 HongLim Market&Food Centre (Block 531A, Upper Cross street)
Frog Porridge (Cháo ếch) Món này nổi tiếng nhất trên Lor 9, 11Geylang (ăn ở Sing rẻ hơn ăn món này ở Việt nam)
Hotpot 
- Tan Quee Lan, Liang Seah st là hai con phố chuyên các món lẩu
- Bên cạnh Bugis Junction
Hoa quả
- Món Sầu riêng (durian) cũng là món nổi tiếng bên Sing, có nhiều điểm bán (Bugis, GeyLang, Carefour……)
- Món Laksa không có gì đặc biệt cả, ăn cũng ko hợp khẩu vị
Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguôn. Vui lòng ghi rõ Nguồn khi xuất bản lại

Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

ĐOÀN TỤ NGƯỜI THÂN HÀN – TRIỀU: LẦN ĐẦU LÀ LẦN CUỐI

SGTT.VN - Một nhóm người già Hàn Quốc trên 82 tuổi đã đến biên giới Triều Tiên hôm thứ Năm 20.2 để tham dự cuộc hội ngộ đầu tiên trong hơn 7 năm cho các gia đình bị chia cắt trong chiến tranh.
Mười chiếc xe, cùng với khoảng 6 chiếc xe cảnh sát hộ tống đã rời khỏi thành phố cảng phía đong Sokcho đến gần căn cứ quân sự cách biên giới hai nước khoảng 50km. Chuyến đi bị ngắt quãng vì hai thành viên nữ đã phải được chăm sóc y tế.
Hơn 10 người phải ngồi xe lăn, cùng với 58 thành viên trong gia đình đi cùng để hỗ trợ về thể chất cũng như tinh thần của họ.
Địa điểm tổ chức cuộc hội ngộ là một khu nghỉ mát trên núi Kumgang. Đây sẽ là nơi diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 180 người thân từ hai miền sau hơn 60 năm.
Quang cảnh khách sạn nơi diễn ra chương trình đoàn tụ Hàn Quốc - Triều Tiên từ ngày 20/2/2014. 
"Tôi nghĩ khi tôi nhìn thấy khuôn mặt của chị ấy, tôi sẽ không tin điều đó là sự thật ", Kim Dong- Nin, 81 tuổi, nói về chị gái ông đã bỏ sang Bình Nhưỡng cách đây nhiều thập kỷ, "Tôi tự hỏi liệu tôi có thể nhận ra chị ấy ngay lập tức hay không? Đã quá lâu rồi".
Những người tham gia cuộc đoàn tụ đã mang theo rất nhiều túi quà, các loại thuốc cơ bản, những bức ảnh gia đình đóng khung và mỳ ăn liền để tặng cho người thân.
Sự kiện đoàn tụ năm ngày tại núi Kumgang là kết quả của các cuộc đàm phán cấp cao giữa Bình Nhưỡng và Seoul. Cuộc đàm phán suýt thất bại khi Triều Tiên muốn sử dụng nó làm điều kiện để phản đối chương trình tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.
Hàng triệu người đã bị chia tách bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953, và phần lớn trong số họ đã qua đời mà không có bất kỳ thông tin liên lạc nào với những người thân còn sống sót.
Trên thực tế, cuộc xung đột cách đây nhiều thập kỷ đã kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình. Vì thế, về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh nên việc trao đổi thư từ và điện thoại đều bị cấm.
Chương trình đoàn tụ bắt đầu một cách nghiêm túc sau Hội nghị thượng đỉnh Bắc-Nam lịch sử vào năm 2000, nhưng danh sách những người chờ đợi luôn luôn lớn hơn nhiều so với con số được hỗ trợ đoàn tụ. Vào năm ngoái, có 3.800 ứng viên Hàn Quốc chờ đợi được đoàn tụ đã qua đời mà không bao giờ được nhìn thấy người thân của mình.
Chương trình đoàn tụ bắt đầu từ 15h theo giờ địa phương. Ban tổ chức đã sắp xếp một bữa tối và chương trình đoàn tụ riêng với từng gia đình vào ngày thứ Sáu (21/2). Niềm vui đoàn tụ cũng bị hạn chế bớt bởi chương trình này sẽ kết thúc vào ngày thứ Bảy. Cơ hội cho lần tiếp theo sẽ là rất mỏng manh bởi hầu hết các thành viên tham gia đều đã trên 80 tuổi.
"Đây sẽ là cuộc hội ngộ đầu tiên và cuối cùng của chúng tôi ", ông Kim Dong Nin thừa nhận và lắc đầu buồn bã.
PHAN SƯƠNG / INFONET

5 BÀI HỌC CUỘC SỐNG QUÝ GIÁ TỪ MỘT BUỔI TIỆC BUFFET

Không tham lam, biết dừng đúng lúc... là những gì một tiệc buffet có thể mang lại cho bạn, ngoài những món ăn ngon.
Với nhiều teen, tiệc buffet là một niềm đam mê đặc biệt vì tại đó, bạn sẽ có vô số các món ăn mà mình yêu thích. Bạn không cần phải đắn đo suy nghĩ chi trả bao nhiêu tiền cho món đó hay món nọ; chỉ cần mua vé một lần, đến quầy thức ăn và lựa chọn nó vào dĩa của mình.

Nhưng bạn sẽ thực sự ngạc nhiên nếu biết rằng, có một vài bài học được ẩn giấu đang chờ đợi bạn nhận ra sau những bữa tiệc buffet thịnh soạn đấy.
Bài học đầu tiên - Đừng tham lam
Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn thường đọc phải những bài viết về việc “ăn nhiều - bỏ mứa” trong các bữa tiệc buffet. Đó một phần là do nhận thức kém và thói xấu của thực khách. Bạn cần phải biết rõ mình sẽ ăn những gì và số lượng mình có thể ăn là bao nhiêu. Đừng quá tham lam khi “quẩy” cả một quầy thức ăn về bàn mình mà không thể sử dụng hết. 
Đến với một tiệc buffet, bạn có thể học được nhiều bài học về ứng xử. Ảnh minh họa: Flick.
Đến với một tiệc buffet, bạn có thể học được nhiều bài học về ứng xử. Ảnh minh họa: Flick.
Trong cuộc sống cũng vậy, bạn nên chú tâm vào vài thứ để có thể tận dụng hoặc làm cho nó tốt nhất có thể trong khả năng của bản thân. Đừng quá ôm đồm mọi thứ để rồi “xôi hỏng bỏng không”. 
Thêm một bài học “nhỏ nhỏ” được rút ra: trong cuộc sống có rất nhiều thứ cám dỗ bạn bằng hình thức bóng bẩy, bề ngoài hấp dẫn. Đừng vì những hình thức, những bề ngoài mà khiến bản thân phải “bay nhảy, tung tăng”. Bạn cần hiểu rõ giá trị thực và điều gì là quan trọng thì sẽ tốt với bản thân hơn.
Bài học thứ hai - Giá trị đúng
Mỗi tiệc buffet có một mức giá riêng. Tuỳ vào hoàn cảnh và điều kiện bản thân, bạn có thể lựa chọn cho mình một bữa tiệc thích hợp nhất tại thời điểm đó. Không phải tất cả những thứ đắt tiền thì chắc chắn ngon hoặc những thứ rẻ tiền thì lại dở. Giá trị không nằm ở đồng tiền mà nằm ở bản chất. Cần phải xác định rõ những “giá trị đúng” bằng cả lý trí và cảm tính. 
Bài học thứ ba - Biết mục đích bản thân
Khi đến bữa tiệc buffet này, nghĩa là bạn đã biết vì sao mình đến đây: do bạn bè mời, tân niên công ty, ăn mừng thắng được gói thầu...  Đối chiếu tình huống này trong cuộc sống, khi bạn đang ở đâu đấy ở bất kì thời điểm nào, bạn phải định hình rõ mục đích của mình là gì? Để tránh những trường hợp bạn cứ phải mông lung, lăn tăn về bản thân, hãy xác định cuộc sống của mình bằng những mục đích. 
Hãy biết cách lựa chọn khi đứng trước một bữa buffet ê hề cũng như trong cuộc sống.
Hãy biết cách lựa chọn khi đứng trước một bữa buffet ê hề cũng như trong cuộc sống.  Ảnh minh họa: Flick.
Hãy đặt ra mục đích và thời gian bạn sẽ đạt được nó. Hãy đề ra những bước để tiếp cận điểm bạn sẽ “gặt hái” trong tương lai gần hoặc xa. Làm việc có mục đích giúp cuộc sống của bạn rõ ràng và nguyên tắc hơn đấy. 
Bài học thứ tư - Hiểu thêm về ai đó
Cách ăn uống, cách trò chuyện, cách sử dụng dao nĩa... trong một bữa tiệc buffet cũng giúp bạn hiểu rõ thêm về một ai đó. Chỉ cần chú ý một chút, tinh tế một chút thì người bạn quan tâm cũng sẽ bộc lộ bản chất của chính họ. 
Bài học thứ năm - Biết dừng đúng lúc
Thói quen tâm lý của người dự tiệc buffet là “ăn cho bõ đồng tiền bỏ ra”, vì thế cảnh tượng không-đẹp-mắt ấy vẫn diễn ra thường xuyên trước bao nhiêu thực khách khác. Lời khuyên nho nhỏ là bạn nên biết dừng đúng lúc để tránh những trường hợp chẳng hay ho cho “cái bụng” và hình ảnh của chính mình. 
Hãy học cách dừng đúng lúc ở một tiệc buffet. Ảnh minh họa: FB.
Hãy học cách dừng đúng lúc ở một tiệc buffet. Ảnh minh họa: FB.
Trong cuộc sống thường ngày, việc ngừng nghỉ đúng lúc giúp cơ thể tự cân bằng lại. Việc dành thêm thời gian cho gia đình, bạn bè, người thân yêu... bằng những bữa tối ấm cúng hay một chuyến dã ngoại sẽ giúp tinh thần bạn trở nên phấn chấn hơn, năng suất học tập, làm việc cũng cải thiện rõ rệt.
Năm bài học “nho nhỏ” trong một bữa tiệc buffet “lơn lớn” cũng khiến mỗi người tự nhìn lại bản thân trong năm mới bạn nhỉ. Còn chờ gì nữa mà không F5 chính mình bằng một bữa buffet tân niên cùng những người thân yêu nào!
Mạnh Vũ