Thứ Hai, 4 tháng 2, 2019

#TET19: HÌNH ẢNH NGÀY HỘI GÓI BÁNH CHƯNG CỦA TINH TẾ

Phong tục truyền thống gói bánh chưng để cúng bái đất trời, ông bà tổ tiên, để làm quà, để đãi khách và để ăn trong những ngày tết đã có từ rất lâu đời, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng năm, cứ đến khoảng 25, 26 tháng chạp, các min mod của Tinh Tế lại tụ tập ở nhà @cuhiep để cùng nhau làm những chiếc bánh chưng dùng cho những ngày tết.

Đang tải DSC_8559.jpg…
Hàng năm, Tinh Tế đều tổ chức ngày hội gói bánh chưng
Tết Kỷ Hợi năm nay cũng thế, Tinh Tế lại tổ chức "ngày hội gói bánh chưng" vào ngày 26 tháng Chạp cho mọi người trong BQT để trải nghiệm cách làm một cái bánh chưng như thế nào và sẽ nhận được thành quả của chính mình khi tham gia. Ngày hôm trước, loại gạo nếp ngon cả về chất lẫn hình thức đã được ngâm và lá dong các loại đã được mua sẵn với dù trù sẽ gói hơn 100 tấm bánh. Từ sáng sớm, một số người đã có mặt để rửa lá, chọn lá theo kích thước. Việc phân loại lá khá quan trọng và đỡ mất thời gian khi bắt đầu công đoạn gói. Vì gói theo khuôn nên những lá có lớn sẽ được chọn cho lớp bên ngoài, được gấp làm tư và cắt theo đoạn ngắn bằng với chiều dài của khuôn. Một cái bánh thành phẩm sẽ phải dùng từ 12 cái lá trở lên để bảo đảm bánh không bị xì gạo nếp trong quá trình nấu hoặc ép sau khi đã được nấu chín.

Đang tải DSC_8413.jpg…Lá phải được rửa sạch và phân loại lớn nhỏ

Đang tải DSC_8475.jpg…
Để giữ gìn truyền thống, các bé cũng được tham gia tuỳ theo khả năng
Đang tải DSC_8514.jpg…Các con cháu của các min mod cũng được tham gia
Đang tải DSC_8412.jpg…bạn @Nam Air là người đến sớm nhất để rửa lá
Đang tải DSC_8420.jpg…Là sẽ được gấp làm 4 để gói bằng khuôn

Đang tải DSC_8421.jpg…Chiều dài của cạnh lá gấp sẵn bằng với chiều dài của khuôn gỗ

Đang tải DSC_8477.jpg…"Già làng" đang kiểm tra lá được cắt có chuẩn không
Đang tải DSC_8545.jpg…
Đang tải DSC_8546.jpg…
Lá phải cắt theo đúng kích thước mẫu

Đang tải DSC_8423.jpg…
Những chiếc khuôn gỗ dùng để gói bánh chưng với kích thước 20cm x 20m x 5cm
Trong khi một số phụ trách việc rửa lá, những người chuyên nghiệp hơn phụ trách việc hấp đậu xanh để làm nhân bánh. Hồi trước việc làm nhân bánh rất mất thời gian và công sức hơn bây giờ vì đâu xanh lúc đó còn vỏ nên phải ngâm từ đêm hôm trước để lớp vỏ bên ngoài tróc ra, phải đãi để bỏ lớp võ bọc đó rồi mới mang đi hấp chín. Thời nay, đâu xanh làm bánh đã được xay bỏ lớp vỏ ngoài rồi nên tiết kiệm được thời gian của công đoạn đãi vỏ.

Đang tải DSC_8427.jpg…
Đậu xanh không vỏ, được ngâm trước khi hấp chín
Đậu xanh sau khi hấp chín, phải được giã tơi và vo viên sẵn theo định lượng tính trước. Với kích thước khuôn bánh 20cm x 20 cm x 5cm, phải dùng 2 viên đậu xanh với trọng lượng 200 gram mỗi viên để nhân bánh vừa đủ chín cũng như bao trọn được lớp thịt heo ở giữa. Trong khi giã đâu xanh, người ta thêm một chút muối vào để nhân bánh có độ mặn mặn cùng với vị bùi bùi của đậu xanh.

Đang tải DSC_8419.jpg…
Đậu xanh được hấp chín để làm nhân bánh chưng

Đang tải DSC_8459.jpg…Ngay khi vừa hấp chín, đậu xanh được đổ ra thau để giã tơi

Đang tải DSC_8492.jpg…
Các bạn đang học cách giã đậu xanh

Đang tải DSC_8448.jpg…Thành viên nhỏ tuổi nhất chăm chú theo dõi cách giã đậu xanh

Đang tải DSC_8454.jpg…
Giã từng khu vực cho tơi

Đang tải DSC_8469.jpg…Từng viên đậu xanh được cân đúng định lượng là 200 gram

Đang tải DSC_8516.jpg…Ai cũng có thể vo đậu xanh thành viên được


Đang tải DSC_8523.jpg…Viên đậu xanh 200 gram nằm gọn trong lòng 1 bàn tay người lớn

Đang tải DSC_8496.jpg…
Hai viên đậu sẽ được dùng cho 1 tấm bánh chưng
Ngoài đậu xanh, thịt heo sống là nguyên liệu chính để làm nhân bánh. Người ta thường chọn thịt heo ba chỉ để làm nhân. Mỗi cái bánh cần 200 -300 gram thịt đã được ướp với tiêu, muối, đường và bột nêm. Việc chọn thịt rất quan trọng vì nếu thịt không ngon, mỡ nhiều sẽ có thể bánh mau thiu, không để được lâu trong môi trường bình thường.

Đang tải DSC_8429.jpg…
Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu, người người thay phiên nhau gói bánh. Người đã biết chỉ cho người chưa biết theo từng công đoạn:
  • Đặt dây lạt phía dưới khuôn
  • Xếp lá sao cho mặt dưới ra hình các đường chéo, xếp lá chung quanh cho dày và kín
  • Đổ một chén gạo đầy, san đều ra các cạnh cho chiếc bánh có góc vuông vức
  • Lấy 1 viên đậu xanh làm lớp nhân thứ 1
  • Xếp thịt heo vào
  • Lấy viên đậu xanh thứ 2 làm lớp nhân phía trên
  • Đổ 1 chén gạo nếp đầy để hoàn thành phần thân bánh
  • Xếp lá và buộc lạt để hoàn thành 1 cái bánh chưng.
Nói thì dễ nhưng khi thực hiện có những phát sinh xảy ra vì nhiều người chưa từng thấy cái khuôn bánh bao giờ. Các bạn hay quên nhất là khâu đặt lá thành hình đường chép và buộc lạt sao cho chắc. Tuy nhiên, nhờ những "cái quên" đó mà không khí của buổi gói bánh luôn tràn ngập tiếng cười nói rôm rả.

Đang tải DSC_8529.jpg…
Xếp lá sao cho mặt dưới ra các đường chéo của hình vuông 

Đang tải DSC_8560.jpg…Mọi người thích thú trải nghiệm cảm giác được tự tay gói 1 tấm bánh cho riêng mình

Đang tải DSC_8556.jpg…Việc chèn chặt các gói làm cho tấm bánh chắc và có góc cạnh nhìn đẹp mắt

Đang tải DSC_8536.jpg…
Cô gái này chuyên gói bằng tay, không dùng khuôn bánh.

Đang tải DSC_8557.jpg…bạn @Nam Air khoe thành phẩm tự tay mình làm

Đang tải DSC_8592.jpg…Việc gói bánh kết thúc lúc 17:00 
Sau khi những chiếc bánh được gói xong, chúng được truyền tay nhau tập kết ở vị trí đặt nồi nấu. Người thì truyền tay nhau xếp bánh vào những chiếc chậu lớn. Các thanh niên thì khiêng những chiếc chậu đầy ắp bánh để chuẩn bị đặt vào nồi. Tổng cộng có 110 chiếc bánh được nhiều người gói trong thời gian hơn 5 tiếng đồng hồ.

Đang tải DSC_8587.jpg…Đang tải DSC_8580.jpg…Đang tải DSC_8575.jpg…
Mỗi người 1 tay chuyển bánh ra vị trí nấu

Đang tải DSC_8595.jpg…Vệ sinh khu vực nấu bánh

Đang tải DSC_8564.jpg…
Đống củi này dùng để nấu 110 tấm bánh trong vòng 12 tiếng
Sau khi đã ổn định vị trí của bếp, từng chiếc bánh được xếp vào nồi và nén chặt lại với nhau để hạn chế tình trạng bánh bị bung, bị xì trong khi bị nấu chín. @cuhiep là người đốt lò trong khi những người khác cho nước ngập đầy bánh đã được xếp trong nồi. Mọi người rất háo hức chờ đón thành quả của mình sẽ như thế nào.
Đang tải DSC_8603.jpg…Đang tải DSC_8602.jpg…Đang tải DSC_8608-1.jpg…

Lửa đã cháy và lò đã nóng. Mọi người ngồi canh củi lửa bên nhau. Những câu nói trêu ghẹo nhau cứ râm ran hoài tạo nên một hình ảnh thật đẹp của một ngày hội gói bánh chưng của một Tinh Tế trẻ trung nhưng vẫn giữ được nét văn hoá truyền thống trong những ngày trước tết.

Đang tải DSC_8665-1.jpg…Hai cha con ngồi canh bánh và chuyện trò thật dễ thương

Đang tải DSC_8622.jpg…Lửa luôn được giữ cháy to để bánh chín đều

Đang tải DSC_8690.jpg…
Những câu nói vui đùa làm không khí dường như bớt nóng hơn dù đang ngồi bên bếp lửa
Có những truyền thống cổ hũ nên xoá bỏ và cũng có những truyền thống là nét văn hoá của ông cha ta ngày xưa nên được giữ gìn và phát huy. Tinh Tế tuy là một diễn đàn công nghệ, trẻ trung, năng động nhưng vẫn rất trân quí và giữ gìn những truyền thống tốt đẹp có từ lâu đời của ông cha ta. Hy vọng mỗi năm, chúng ta lại thấy những hình ảnh này ở nhiều địa phương hơn nữa nhé.


Đang tải DSC_8675.jpg…Đang tải DSC_8682.jpg…
Trông bánh chưng chờ trời sáng
Xin cảm ơn Tinh Tế tổ chức ngày hội gói bánh chưng để giúp các bạn trẻ có thêm trải nghiệm thực sự về một nét văn hoá rất đẹp trước thềm năm mới.

Chúc các bạn một năm mới an lành - hạnh phúc. 


-------------------------------------------------------
Có rất nhiều bạn trẻ lần đầu tiên biết gói bánh chưng là thế nào nên khi nhận thành quả của mình, họ đã vui sướng và khoe với ông bà tổ tiên thành quả ấy với một sự tự hào về chính bản thân họ

Đang tải Tranhoanglong.jpg…
Bạn Trần Hoàng Long viết : "Khoe ông bà gói được bánh cúng gia tiên.
Ông khen đã trưởng thành rồi.."
Bạn @Nam Air lần đầu tiên gói bánh và rất hạnh phúc khi nhận được tác phẩm của mình và khoe với mọi người :
"Tester - người ăn thử cũng quan trọng như người gói vậy. Cảm nhận là đạt, bánh mềm ngon, thịt tan trong miệng, dưa món mẹ làm giòn rụm càng làm tăng thêm vị bánh

Em cảm ơn ba mẹ, cảm ơn vợ Nga Phan
Em cảm ơn gia đình Trần Hiệp chị Sen Nguyen đã tổ chức gói
Em cảm ơn anh Nguyễn Sơn, em Le Dung đã dạy gói"

Đang tải 51486426_819794668370272_5449776919769776128_o.jpg…
Tác phẩm do bạn @Nam Air gói

---------------------------------------------------------
Một số hình ảnh Tinh Tế tổ chức gói bánh trước đây
Năm 2010

Đang tải Gói-Bánh-Chưng-201013.jpg…Đang tải Gói-Bánh-Chưng-201011.jpg…Đang tải Gói-Bánh-Chưng-20101.jpg…Đang tải Gói-Bánh-Chưng-20103.jpg…Đang tải Gói-Bánh-Chưng-20102.jpg…Đang tải Gói-Bánh-Chưng-201014.jpg…
Đang tải Gói-Bánh-Chưng-201015.jpg…
Đang tải Gói-Bánh-Chưng-20105.jpg…Đang tải Gói-Bánh-Chưng-20104.jpg…Đang tải Gói-Bánh-Chưng-20106.jpg…


Năm 2014

Đang tải Banh-Chưng-Tết27.jpg…Đang tải Banh-Chưng-Tết33.jpg…Đang tải Banh-Chưng-Tết15.jpg…Đang tải Banh-Chưng-Tết2.jpg…Đang tải Banh-Chưng-Tết6.jpg…Đang tải Banh-Chưng-Tết22.jpg…Đang tải Banh-Chưng-Tết30.jpg…Đang tải Banh-Chưng-Tết35.jpg…Đang tải Banh-Chưng-Tết47.jpg…Đang tải Banh-Chưng-Tết50.jpg…Đang tải Banh-Chưng-Tết58.jpg…Đang tải Banh-Chưng-Tết70.jpg…Đang tải Banh-Chưng-Tết65.jpg…Đang tải Banh-Chưng-Tết68.jpg…



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét