Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

CHÂN DUNG ĐEN VÀ TRẮNG: MẸO XỬ LÝ ẢNH ĐƠN SẮC

Có rất nhiều cách để các bức ảnh chân dung bạn bè và người thân của bạn trở nên ấn tượng hơn, một trong những các phổ biến nhất là chuyển bức ảnh đó sang ảnh đơn sắc.

Những bức ảnh đen trắng hoặc đơn sắc có nét hấp dẫn riêng, cho bạn chút gì đó khá hoài cổ nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Đặc biệt, ảnh chân dung luôn ấn tượng hơn khi chuyển sang ảnh đơn sắc, bởi màu sắc sẽ làm bạn mất tập trung trong khi ảnh đơn sắc khiến bạn tập trung hơn vào vẻ đẹp của bức ảnh. Do đó không lạ khi nhu cầu chuyển sang các bức ảnh đơn sắc luôn nhiều nên có nhiều cách để thỏa mãn cho sở thích của bạn.
Có rất nhiều cách chuyển sang ảnh đơn sắc, đen trắng. Thông thường trong photoshop hai cách thường được dùng nhất là tạo layer Black & White hay chỉnh HSL/Grayscale đối với file ảnh RAW trong Adobe Camera Raw. Cả hai tính năng đều cung cấp cho bạn dãy màu sắc đen và trắng rất rộng cung cấp khá nhiều tùy chỉnh linh hoạt theo đúng ý đồ sáng tác. Thông thường bên cạnh tùy chỉnh các mức độ sáng thì việc tăng nhẹ độ sáng trong màu đỏ hoặc vàng của ảnh đen trắng giúp ánh sáng của bức ảnh trong hơn. Tất nhiên khi bạn đã chuyển ảnh sang màu đơn sắc thì đừng quên thử nghiệm hàng loạt tính năng hỗ trợ thêm được tích hợp sẵn bên trong ứng dụng để tìm được một tông màu độc đáo cho riêng mình
Chuyển đổi bằng ứng dụng Adobe camera Raw
Adobe camera Raw (ACR) cung cấp phương pháp chuyển đổi sang ảnh đơn sắc tương tự như việc tùy chọn layer trong photoshop. Hãy mở file RAW trong ứng dụng ACR, với file JPEG cũng có thể mở được bằng ACR chỉ đơn giản là nhấn phải file và chọn Open trong ACR tiếp đến là chọn HSL / Grayscale tab
Chọn Convert to Grayscale sau đó sử dụng các thanh trượt để điều chỉnh độ sáng của các màu theo ý thích.
Sử dụng layer đen trắng
Đây là cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện, chỉ cần thêm một layer đen trắng vào bức ảnh vậy là đã có một bức ảnh đơn sắc với khả năng tinh chỉnh, tuy biến theo ý thích. Hãy mở bức ảnh JPEG, chọn Layer trên thanh menu -> New Adjustment Layer -> Black & White… Những thao tác tinh chỉnh khác cũng tương tự với ACR bạn có thể tăng giảm sáng trong từng màu sắc để có được tông màu đơn sắc như mong muốn bằng cách sử dụng thanh trượt, sự tăng sáng trong tông đỏ và vàng sẽ làm cho da sáng hơn và đẹp hơn.
Bên cạnh việc sử dụng layer đen trắng, để kiểm soát được độ sáng bạn cần thêm Curves Adjustment Layer để kiểm soát độ sáng trong từng vùng và độ tương phản như vậy hình ảnh sẽ ấn tượng hơn rất nhiều. Về cơ bản việc sử dụng layer đen trắng hay HSL / Grayscale tab đều cho hiệu ứng và kết quả tương tự nhau.
Tính năng Split toning
Cũng là một trong những tính năng chuyển đổi ảnh sang đơn sắc ấn tượng của ứng dụng ACR. Tính năng cho phép thêm một màu vào vào vùng sáng (highlight) và vùng tối (Shadow). Việc thực hiện khá đơn giản, trong bảng điều khiển HSL/Grayscale của ACR đi đến Split Toning Panel. Tiếp đến là tùy chỉnh mức độ tương phản (Saturation) để kiểm soát cường độ màu sắc cuối cùng mới chọn tùy chọn Hue để thanh đổi tông màu. Bạn xem hình 4 sẽ thấy ở bên phải khung highlight thanh Hue kéo xuống tông vàng và thanh Hue trong khung Shadow được kéo sang khung màu xanh.
Thêm hạt phim (add noise)
Khi đã chuyển sang tông màu đen trắng, sẽ rất thiếu sót nếu ảnh quá trong sạch đẹp. Để đúng với phong các cổ điển, bạn cần thêm hạt phim (add noise) bằng cách vào Filter> Noise > Add Noise sẽ tạo hiệu ứng như bạn sử dụng ISO cao. Bạn tự chọn mức độ hạt trong ảnh tùy theo sở thích.
Hướng dẫn cơ bản bên trên là những gì bạn cần biết khi xử lý một bức ảnh đen trắng. việc chuyển đổi gần như hoàn toàn giống nhau, khác biệt ở sở thích và cách nhìn của người xử lý. Hãy xem nhiều ảnh và chọn cho mình một tông màu riêng nếu ảnh của bạn bạn luôn được nhận biết như một thước đo thành công của bạn.
Cẩm An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét