Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

5 BÀI TẬP GIÚP BẠN CHỤP ẢNH TỐT HƠN

Dân trí 

Thực hành liên tục luôn là cách để tiến bộ trên tất cả các lĩnh vực chứ không riêng gì với nhiếp ảnh. 5 bài tập bên dưới sẽ giúp bạn chụp ảnh ngày một tốt hơn. 

 

Đo sáng điểm
Hệ thống đo sáng toàn khung ảnh của máy ảnh mới hoạt động khá chính xác và nhanh với các tên gọi như: Evaluative, Matrix hay Multi-area… Chế độ đo sáng này cung cấp cho bạn một mức sáng trung bình với tiêu chí đủ sáng nên không làm nổi bật được bức ảnh. Dù phù hợp trong hầu hết các tình huống chụp nhưng bạn sẽ không bao giờ chụp được các bức ảnh với độ sáng mong muốn.
Hãy chuyển sang chế độ đo sáng điểm trên máy (Spot) sẽ giúp bạn kiểm soát được ánh sáng chính xác tại điểm chụp và hiểu biết thêm về dãy ánh sáng trong khung ảnh toàn cảnh. Chế độ đo sáng điểm (Spot) cho phép bạn đo sáng tại điểm lấy nét, giúp bạn thiết lập được độ sáng thích hợp hơn. Chế độ đo sáng spot thường được dùng khi chụp chân dung hoặc muốn diễn tả sự chênh lệch của ánh sáng trong khung ảnh (đo sáng toàn cảnh ko thể chụp được các tia sáng xuyên qua lá cây trong khu rừng). Đo sáng điểm đặc biệt hữu dụng khi kết hợp với tính năng khóa sáng AE Lock giúp độ sáng trong ảnh luôn được giữ đúng sau mỗi lần chụp.
Thử nghiệm chế độ đo sáng điểm giúp bạn hiểu được chế độ đo sáng của máy từ đó giúp việc chụp ảnh hiệu quả hơn.
Kiểm tra thông số histogram

Thông số histogram trên máy ảnh cũng giống như thông số trong các chương trình xử lí ảnh như Photoshop, Lightroom. Histogram giúp bạn chụp được ánh sáng chính xác theo mong muốn. Các máy ảnh kỹ thuật số mới cho phép người chụp ngay lập tức có thể xem được thông số histogram sau khi chụp một số máy còn có thể quan sát biểu đồ này trực tiếp trong khung ngắm trước khi chụp. Để có thể sử dụng biểu đồ này hiệu quả bạn cần biết được biểu đồ này cung cấp thông tin gì và như thế nào.
Hãy kiểm tra và tìm hiểu giá trị của biểu đồ histogram sẽ giúp bạn luôn chụp được những bức ảnh có độ sáng như mong muốn. Biểu đồ lý tưởng nhất là hình dạng như một ngọn núi với đỉnh ở giữa. Hãy chụp và quan sát đồ thị để hiểu được ý nghĩ của histogram sẽ giúp bạn kiểm soát được ánh sáng trong ảnh tốt hơn.
Sử dụng ống kính Prime

Ban đầu việc dùng ống kính kit theo máy là lựa chọn tốt khi mới làm quen với máy ảnh, nhưng bên cạnh đó cần có một ống kính prime, tiêu cự cố định để nâng cao khả năng chụp ảnh. Ưu điểm của những ống kính này là chất lượng ảnh tốt, trong mức giá vừa phải. Các tiêu cự như 28mm, 35mm, 50mm, 80mm… như là những ống kính mặc định phải có của nhiều nhiếp ảnh chuyên nghiệp.
Với những bạn mới làm quen, ống kính zoom sẽ kiến bạn lười di chuyển bởi sự tiện lợi của ống kính. Trong khi đó sự giới hạn tiêu cự cố định của ống kính prime buộc bạn phải di chuyển liên tục để có được góc chụp ưng ý từ đó giúp bạn tìm được những góc ảnh tốt nhất. vì không zoom được nên bạn sẽ tập trung và bố cục và độ sâu trường ảnh hơn khi sử dụng ống kính zoom.
Khi mới làm quen, ống kính tiêu cự 50mm đủ để bạn bắt đầu cho sự khám phá những tính năng hấp dẫn của ống kính với mức giá khá rẻ.
Thử nghiệm các chế độ cân bằng trắng đặt sẵn trên máy
Thông thường bạn sẽ sử dụng chế độ cân bằng trắng tự động, điều này là hợp lý trong hầu hết các trường hợp giúp bạn thao tác nhanh hơn mà không phải quan tâm nhiều đến màu sắc. Ở chế độ tự động, tính năng cân bằng trắng của hầu hết các máy ảnh hoạt động tương đối chính xác, tuy nhiên đôi khi sự chính xác đó không phải là tông màu bạn mong muốn. Nếu muốn bầu trời hoàng hôn vàng hơn, tuyết trong và xanh hơn hay màu sắc trong nhà ấm áp hơn… đó là lúc bạn cần quan tâm đến các thiết lập có sẵn trên máy.
Dễ hiểu hơn, cân bằng trắng giúp bạn can thiệp để ảnh có được màu sắc chính xác như khi được nhìn bằng mắt (thường áp dụng cho chụp sản phẩm) hoặc có được tông nóng hoặc lạnh theo ý đồ sáng tác (chụp phong cảnh, hoàng hôn, mùa đông…). Do đó, khi nắm bắt được các chế độ cân bằng trắng thì bạn sẽ làm chủ được màu sắc trong ảnh, và cách nhanh nhất để hiểu thông số này là thử nghiệm chế độ cân bằng trắng được thiết lập sẵn trên máy.
Bên cạnh chế độ cân bằng trắng tự động thì chế độ tự tinh chỉnh cân bằng trắng cũng quan trọng không kém (custom). Trên lý thuyết việc này khá dễ dàng bạn chỉ cần một tờ giấy xám và cố gắng chỉnh đúng màu là được. Nhưng thực tế phức tạp hơn rất nhiều vì phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng xung quanh và bạn phải tự tìm hiểu dựa trên kinh nghiệm chụp của bản thân bằng cách liên tục thử nghiệm và tập luyện.
Sử dụng chế độ chỉnh tay hoàn toàn

Ngoài trừ bạn cần sự chính xác và tốc độ thao tác và chụp nhanh thì chế độ chỉnh tay M hoàn toàn không phù hợp trừ khi bạn rất có kính nghiệm và thao tác rất nhanh. Nhưng với những bạn mới bắt đầu chụp, hãy tập chụp ở chế độ chỉnh tay hoàn toàn. Nhờ đó bạn sẽ hiểu được sự liên quan giữa khẩu độ, tốc độ chụp, ISO và chế độ cân bằng trắng. Chế độ chỉnh tay hoàn toàn sẽ giúp bạn chụp được các bức ảnh mà hầu hết các chế độ tự động không hiểu hoặc không thể chụp được như mong muốn.
Nên nhớ, chỉ sử dụng chế độ chỉnh tay khi đã thực sự quen với thiết bị, thực tế các chế độ tự động sẽ tiện lợi và nhanh hơn nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu về máy ảnh. Do đó cần cân nhắc khi sử dụng chế độ này cho công việc.
Cẩm An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét