Thứ Tư, 2 tháng 9, 2015

XE TỰ LÁI CỦA GOOGLE "RỐI TRÍ" KHI ĐI CHUNG ĐƯỜNG VỚI XE ĐẠP

xe-tu-lai.
Một thành viên diễn đàn xe đạp Roadbikereview.com nickname Oxtox sống ở Austin, Texas cho biết là Googe đang thử nghiệm xe tự lái ở khu vực gần nhà. Trong một lần đạp xe, xe đạp của anh ấy và xe của Google cùng dừng đèn đỏ. Do anh Oxtox đi xe fixed-gear, mà các bạn đi xe này thường hay chơi trò track-stand - tức là dừng xe, đứng trên xe và giữ thăng bằng mà không chống chân xuống đất. Và chiêu track-stand của biker này đã khiến chiếc xe tự hành rối trí.

Cụ thể tình huống như sau:

Khi cùng dừng xe ở đèn đỏ, xe google phát hiện thấy xe đạp đang track-stand, người đạp xe thì chờ xe Google đi tiếp để tiếp tục đạp xe, còn xe Google không tiếp tục di chuyển do phát hiện có xe đạp đang ở gần, mặc dù đèn đã chuyển xanh. Sau vài chục giây chờ đợi, xe google lăn bánh, tuy nhiên lúc đó xe đạp lại cũng lăn bánh 1-2 centimet, vậy là ngay lập tức xe Google dừng lại. Việc này tiếp diễn trong khoảng 2 phút, và cả xe hơi tự hành lẫn xe đạp dừng lại ở giữa ngã 4.

Chứng kiến cảnh này, các anh kỹ thuật viên Google đang ngồi trong xe vừa cười vừa gõ lệnh vào máy tính trong xe, có vẻ như họ cung cấp thêm "giải pháp" cho xe tự hành xử lý trong các tình huống tương tự.

Người lái xe đạp cho rằng đây là một dấu hiệu tốt, và anh cảm thấy an toàn khi ở gần xe tự hành hơn so với xe người lái, mặc dù xe chỉ ở giai đoạn thử nghiệm


Mời bạn xem video để rõ hơn Track Stand là gì

Trước đây thì Google từng đăng ký bản quyền việc nhận dạng xe đạp, nhận dạng các cử chỉ tay của người đạp xe đạp, và dựa vào việc đo khoảng cách giữa lề đường với yên xe, khoảng cách giữa lề đường và đầu của người đạp xe mà xe tự hành có thể nhận dạng chính xác đó là một chiếc xe đứng yên hay xe đang đạp. Tuy nhiên, những hành vi của con người thường khó dự đoán trước nên theo Google thì càng tiếp xúc nhiều với những tình huống khó, phức tạp, thì cơ sở dữ liệu của xe tự hành càng phong phú, giúp nó xử lý những tình huống khi tham gia giao thông thực tế được hiệu quả hơn.

Việc "đối đầu" với một xe đạp ở tình huống đi không ra đi, đứng không ra đứng như thế này là một kinh nghiệm khá hiếm, và để xử lý nó thì rõ ràng Google cần phải có giải thuật hiệu quả hơn là đứng yên như thế này. Thử tưởng tượng cảnh xung quanh chiếc xe tự hành là nhiều xe đạp đang track stand, còn trước mặt là rất nhiều người bộ hành thì nó còn rối trí đến đâu nữa?

 

https://www.tinhte.vn/threads/xe-tu-lai-cua-google-roi-tri-khi-di-chung-duong-voi-xe-dap.2502639/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét