Thứ Hai, 5 tháng 1, 2015

Ước mơ “viển vông” cùng sách của Dương

Ðó là chân dung của Thảo Dương - một cô gái trẻ vừa tròn 26 tuổi.
<span style="font-size:13px;">Thảo Dương - c&ocirc; g&aacute;i trẻ c&oacute; niềm đam m&ecirc; m&atilde;nh liệt với văn chương - Ảnh: Tr&agrave; Mi</span> © Được Tuoi Tre cung cấp Thảo Dương - cô gái trẻ có niềm đam mê mãnh liệt với văn chương - Ảnh: Trà Mi
“Tôi chỉ gieo một hạt mầm xuống đất. Còn cái cây cứ thế mọc lên theo thời gian bằng sự yêu thương của độc giả” - Thảo Dương mở đầu về Huyền thoại Porasitus - bộ sách đã tiêu tốn của tác giả mười năm hoàn thiện và chỉ vừa xuất bản cách đây vài tháng.
Từ trường thiên tiểu thuyết...
“Tôi bắt đầu với bộ truyện vào khoảng học kỳ 2 của năm học lớp 10. Lúc ấy đầu còn sạch tinh nên sung sức lắm, có tuần tôi viết được vài ba chương và post liên tục lên các diễn đàn truyện mạng. Nhưng sau này thì lười hơn, có khi cả năm chỉ viết được vài chương” - Dương nhớ lại những ngày đầu hăng hái với Huyền thoại Porasitus - bộ truyện được viết theo thể loại fantasy, thể loại được nhiều bạn đọc trẻ yêu thích và dạo gần đây được khá nhiều cây bút trẻ tìm cách thể hiện trong các tác phẩm của mình.
Tuy nhiên, ở thời điểm 16 tuổi của Dương - một cô gái dịu dàng với tóc dài đen láy, chưa bao giờ biết đến game online đế chế, chưa bao giờ đọc bất kỳ một tác phẩm fantasy nào trước đó - thì câu chuyện của Huyền thoại Porasitus lại là một phép thử táo bạo.
“Thị trường sách ngày một đa dạng, sách hay cũng không ít. Nhưng vấn đề là ai sẽ giúp họ gợi ý những cuốn sách hay? Trên thực tế có thể thấy hầu hết người đọc trẻ hiếm khi đọc những bài nghiên cứu sách theo dạng hàn lâm hoặc bài viết của các nhà nghiên cứu chuyên ngành. Vì vậy, các kiểu bài viết này có khuynh hướng bị bó hẹp tầm tiếp nhận trong một cộng đồng độc giả nhất định. Trong khi khá nhiều độc giả đại chúng, đặc biệt là độc giả dưới 30 tuổi, tầm tuổi của chúng tôi, lại tìm đến sách thông qua sự giới thiệu của bạn bè theo kiểu chuyền tay nhau” - Thảo Dương chia sẻ.
Trong 10 năm qua, câu chuyện về nàng công chúa chiến thần Anastasia của Huyền thoại Porasitus đã trở thành một trong những truyện mạng Việt Nam thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng với hơn 100 website đăng tải, hàng chục nghìn kết quả tìm kiếm trên Google và có xấp xỉ 2 triệu lượt xem, từng gây ra một cuộc chiến đòi bản quyền và lên án nạn sao chép đầy “nóng bỏng” vào năm 2008 giữa diễn đàn Vnfiction với các trang mạng ăn theo khác.
Ðáng tự hào hơn nữa, Huyền thoại Porasitus đã trở thành người bạn đồng hành nhiều năm qua của rất nhiều độc giả từ lúc họ còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi họ hoàn toàn bước vào cuộc sống trưởng thành.
Nói về độc giả trung thành của tác phẩm, Dương không kìm được xúc động: “Thật ra nói một cách công tâm, Huyền thoại Porasitus với tôi là một tác phẩm giải trí. Nó khác xa những gì tôi vẫn hay đọc! Ðó là một cuộc phiêu lưu thật sự với trí tưởng tượng của bản thân.
Và vì viết không hề có một áp lực nào về việc xuất bản nên đôi khi tôi muốn dừng lại, tôi thấy chán và muốn tìm điều gì đó mới mẻ hơn, viết cái gì ngăn ngắn, dễ đọc hơn...
Thế nhưng độc giả không cho phép tôi dừng lại! Họ trở thành nguồn động lực duy nhất để tôi tiếp tục viết, rèn luyện khả năng viết và để cuốn sách dày hơn 1.000 trang này có cơ hội được xuất bản rộng rãi như hiện tại. Dù rằng bản in vừa qua vẫn chưa làm tôi hài lòng lắm”.
Không dừng lại ở đó, Thảo Dương cho biết cô vẫn đang tiếp tục hoàn thiện phần 2 - Red castle (Lâu đài đỏ) và phần 3 - Silver (Bạc) của Huyền thoại Porasitus, còn thời điểm nào có thể ra mắt được thì... còn tùy!
“Tôi không đọc sách giả tưởng của những nhà văn khác nhưng tư tưởng của Huyền thoại Porasitus được truyền cảm hứng từ cuốn Quân vương của Niccolò Machiavelli và Binh pháp Tôn Tử. Cuối cùng nhiều bạn sẽ hỏi: bộ sách dày cui đó tựu trung nói về cái gì? Tôi có thể trả lời ngắn gọn đó là sự vô nghĩa của quyền lực” - Dương nói về tác phẩm của mình.
<span style="font-size:13px;">S&aacute;ch do Lantabra v&agrave; NXB Văn Học ấn h&agrave;nh - Ảnh: T.TD.</span> © Được Tuoi Tre cung cấp Sách do Lantabra và NXB Văn Học ấn hành - Ảnh: T.TD.
... Đến “ngôi nhà” bình văn trẻ
Thảo Dương có thể là một cái tên chưa quen thuộc với nhiều độc giả, nhưng bút danh Chiễm Phong - “chủ quán” của Reading Café (https://www.facebook.com/pages/Reading-Cafe/, http://readingcafe.wordpress.com/), một trang điểm sách phi lợi nhuận ra đời từ năm 2009 - thì không xa lạ gì với nhiều tín đồ văn chương.
Trong những quyền của người đọc được đề cập trong tác phẩm Như một cuốn tiểu thuyết của Daniel Pennac, Thảo Dương nói cô chú ý và thấy tâm đắc nhất với một quyền “bất khả xâm phạm” là quyền... không đọc sách của độc giả.
Quyết tâm thi vào khoa cử nhân tài năng ngành ngữ văn của ÐH KHXH&NV để có cơ hội tiếp cận và nghiên cứu chuyên sâu về sách và việc đọc sách, Dương kể: “Không đọc sách không có nghĩa bạn thiếu tri thức. Em tôi từng khẳng định với tôi việc ngại đọc, tôi tôn trọng sở thích cá nhân. Thế nhưng thực tế bé chỉ ngại cho đến khi tôi tìm được loại sách bé yêu thích”.
Dương cũng cho phép mình được đọc tất thảy những gì thú vị, theo cách nhìn nhận cá nhân. Thư mục các tác phẩm “gối đầu giường” của Dương có thể sẽ khiến những người lần đầu gặp cô không khỏi băn khoăn, bởi trong danh sách ấy vừa có những cuốn cực kỳ khó đọc, khó tìm, nhưng cũng có những cuốn ngôn tình, giải trí, những cuốn thuộc dạng bán chạy trên thị trường...
Với tư tưởng hiện đại, cởi mở và không đóng khung định kiến cá nhân, Reading café của Thảo Dương đã trở thành không gian kết nối lý tưởng của những người trẻ thật sự yêu quý sách.
Nắm bắt được ưu thế của trang điểm sách Reading Café, Thảo Dương và bốn người bạn còn lại của mình trong nhóm đã mạnh dạn điểm xen kẽ những cuốn sách khó đọc đã được xuất bản tại VN của nhiều tác giả đoạt giải Nobel, giải Goncourt, các tác phẩm kinh điển của văn chương thế giới như Tình cuồng - Raymond Radiguet, Cầu cho niềm vui ở lại - Jean Giono, Mù lòa - José Saramago, Ðiệu valse giã từ - Milan Kundera... bên cạnh những cuốn đang được thị trường chú ý, với góc nhìn và quan điểm riêng nhưng tất cả đều phải đảm bảo được ba tiêu chí: dễ đọc, hấp dẫn và công tâm.
Ðối với một nhóm bạn trẻ có chung sở thích là sách, công việc này ban đầu gặp rất nhiều khó khăn và đầy áp lực về khả năng, độ tin cậy, sự so sánh... Thế nhưng năm năm qua, việc trang bình sách Reading Café đã tồn tại bền vững với nguồn bài viết dồi dào, phong phú, đặc biệt tất cả bài viết đều được nhóm tác giả thực hiện hoặc từ cộng tác viên gửi đến chứ không hề sưu tầm từ một nguồn nào, ngày càng lấy được sự tín nhiệm và yêu mến của đông đảo bạn đọc trẻ với gần 10.000 lượt yêu thích.
Một cách khiêm tốn, Thảo Dương bộc bạch: điều khiến cô tự hào nhất với Reading Café bởi đó là một môi trường đọc trong sáng, sạch sẽ và chưa bao giờ nhận một đồng lợi nhuận nào để “bẻ cong ngòi bút”. “Ước mơ tuy có hơi viển vông nhưng điều tôi khao khát nhất là có thể xóa nhòa ranh giới giữa sách hàn lâm và đại chúng.
Với một nền tảng đọc tốt, bạn sẽ thấy sách giải trí hay kinh điển đều có những mặt thú vị riêng vì trước khi được phân loại, chúng đều là sách và đều xứng đáng được đọc trước khi bị đánh giá. Quan trọng là chúng ta phải tìm ra được động lực để thích đọc trước đã” - cô gái trẻ tuổi với niềm đam mê bất tận cùng sách nói trước khi chia tay...
Một thành công lớn
Hai tập sách Huyền thoại Porasitus dày xấp xỉ 1.000 trang khổ lớn. Ðồ sộ là thế nhưng một khi đã cầm sách lên, chắc chắn sẽ rất khó đặt xuống. Bằng trí tưởng tượng dồi dào, vốn đọc phong phú và nghệ thuật dựng truyện già dặn, tác giả đã dựng lên những vương quốc giả tưởng cùng hàng trăm nhân vật, vài chục trận chiến lớn nhỏ với bao âm mưu, tình yêu và thù hận đan xen.
Tất cả được kể lại một cách đầy cuốn hút. Huyền thoại Porasitus có đầy đủ phẩm chất của một bộ truyện thể loại giả tưởng dành cho thanh thiếu niên (fantasy/young adults) xuất sắc, có thể đứng cạnh những bộ truyện nhập khẩu cùng thể loại mà không hề tự ti.
Một chút tiếc nuối về khâu biên tập cuốn sách: nếu được biên tập chắc tay hơn một chút, cuốn sách có thể gọn ghẽ, hợp lý hơn và do đó hấp dẫn hơn. Tuy vậy, bản thân cuốn sách như hiện tại cũng đã là một thành công lớn, nhất là khi ta biết tác giả bắt tay viết cuốn này từ khi 16 tuổi. 
D ị ch gi ả  Lâm V ũ  Thao
​Ước mơ “viển vông” cùng sách của Dương © Tuoi Tre ​Ước mơ “viển vông” cùng sách của Dương  


http://www.msn.com/vi-vn/entertainment/story/%E2%80%8B%C6%B0%E1%BB%9Bc-m%C6%A1-%E2%80%9Cvi%E1%BB%83n-v%C3%B4ng%E2%80%9D-c%C3%B9ng-s%C3%A1ch-c%E1%BB%A7a-d%C6%B0%C6%A1ng/ar-BBhuEP8 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét