Trong hơn một thập niên qua đã có nhiều mẫu loa ra đời. Từ những mẫu loa tháp, loa kệ được đặt trang trọng trong các phòng nghe nhìn cho đến những mẫu loa di động nhỏ gọn mà mọi người sử dụng trong những dịp đi chơi. Trong hằng hà sa số mẫu loa đó, có những mẫu loa đã để lại nhiều ấn tượng mạnh trong lòng người nghe nhạc, vậy sao chúng ta không cùng nhau điểm lại những mẫu loa ấy qua bảng tổng kết từ tạp chí âm thanh What HiFi?

2000 và 2001

Mission 780


Mẫu loa đầu tiên được đánh giá là “Sản phẩm của năm” trong thiên niên kỉ mới là Mission 780, đây là mẫu loa nhỏ nhất trong series 78. Mission 780 không chỉ nổi tiếng vì được chế tác tinh xảo, mẫu loa còn gây ấn tượng bởi khả năng cho âm lớn nhưng vẫn giữ được độ chi tiết. Mẫu loa cho ra chất âm cân bằng trong các bản rock cũng như các bản nhạc trữ tình. Mission 780 đã được trao giải thưởng “Sản phẩm của năm” trong hai năm liên tiếp: 2000 và 2001.

2002 và 2003

Quad 11L


Mission 780 không thể lập lại kì tích như hai năm trước đó mà đành nhường ngôi vị của mình cho 11L – một mẫu loa đến từ nhà sản xuất thiết bị âm thanh cao cấp Quad của Anh quốc. Mẫu loa cho ra chất âm đáng kinh ngạc ở đẳng cấp cao so với số tiền đầu tư bỏ ra. Cũng như Mission 780, Quad 11L cũng chiến thắng hai lần liên tiếp ở hạng mục “Sản phẩm của năm”.

2004

Wharfedale Diamond 9.1


Wharfedale Diamond 9.1 là một cái tên quen thuộc cho những tín đồ âm thanh. Dòng loa Diamond của Wharfedale được xem là một đối trọng cho các mẫu loa khác trong lịch sử giải thưởng của tạp chí What HiFi. Kể từ khi dòng loa này ra đời vào năm 1983, rất nhiều sự chú ý đã được dành cho nó và cho đến những mẫu loa mang số hiệu 9.1, Wharfedale đã nâng giá trị cho dòng loa có giá bán dưới 200 bảng này lên một tầm cao mới.

2005 và 2006

KEF iQ5


Không như những mẫu loa sàn đương thời khác, mẫu loa iQ5 vẫn giữ được khả năng kiểm soát âm bass và cho ra chất âm trung thực ở giải trung vốn có thể bị hy sinh nhằm tạo đà cho âm bass sâu hơn và âm treble cao. Chất âm lớn, cân bằng ẩn trong một thân hình nhỏ gọn, iQ5 đã xuất sắc giành giải thưởng “Sản phẩm của năm” trong hai năm liên tiếp.

2007 và 2008

B&W 685


Những năm đầu tiên của thiên niên kỉ mới không phải là quãng thời gian quá tĩnh lặng dành cho thị trường loa với sự vắng mặt của một thương hiệu lớn Bowers & Wilkins. Cho đến khi hãng tung ra mẫu loa 685 vào năm 2007, mẫu loa kệ này cho ra khả năng trình diễn âm thanh thuyết phục hơn là làm người nghe nhạc phải lo lắng với mức giá dưới 1000 bảng Anh của nó. Chất âm trong, rành mạch là một trong những điểm sáng giúp loa được trao giải thưởng “Sản phẩm của năm” trong hai năm liên tiếp như các mẫu loa của hãng Mission, Quad và KEF trước đó.

2009

Wharfedale Diamond 10.1


Dòng loa Diamond thế hệ thứ 10 của Wharfedale kế thừa những gì mà dòng loa tiền nhiệm 9.1 để lại trong năm 2004, không chỉ là về khả năng trình diễn tốt hơn khi so với các loa cùng mức giá hay thậm chí là ở những mẫu loa có giá cao hơn.

2010

Monitor Audio Bronze BX2


Mẫu loa Bronze BX2 của Monitor Audio được đánh giá cao nhờ vào chất âm chi tiết và tạo cảm xúc sâu sắc hơn trong lòng người nghe nhạc. Bên cạnh đó thiết kế chắc chắn cũng là một điểm cộng cho loa khi so sánh với giá tiền phải bỏ ra.

2011

KEF Q300


Mẫu loa kệ Q300 của KEF luôn được đánh giá cao qua các bảng xếp hạng theo tháng và điều này tạo ra một thách thức rất lớn cho những sản phẩm loa cạnh tranh sáng giá khác. Mẫu loa được đánh giá cao nhờ thiết kế đẹp, khả năng cho ra chất âm hùng hồn, sinh động dù sẽ khiến nhiều người phải ngần ngại với mức giá phải bỏ ra.

2012

KEF LS50


Đây có thể xem là một trong những mẫu loa đắt nhất trong danh sách những mẫu loa đoạt giải ““Sản phẩm của năm”” của tạp chí What HiFi. Sau sự thành công của iQ5, Q300 thì hãng KEF tiếp nối truyền thống cho ra mắt những sản phẩm loa được đánh giá cao bằng model KEF LS50. Âm bass câng bằng, chất giọng ca sĩ cho ra luôn trong, rõ ràng là những điểm mạnh của loa.

2013
Q Acoustics Concept 20


Việc được trao giải thưởng ““Sản phẩm của năm”” là một cột mốc đáng nhớ dành cho Q Acoustics khi thương hiệu này vẫn còn khá trẻ (thành lập năm 2006). Mẫu loa được trao giải của Q Acoustics là Concept 20 với khả năng trình diễn mượt mà, trong vắt và khả năng chơi những bản nhạc có độ phức tạp cao nhưng chất âm vẫn rõ ràng, rành mạch chứ không rối. Ngoài ra mẫu loa còn giúp tái hiện âm trường khắp phòng và làm cho người nghe không cảm thấy có sự hiện diện của loa mà như đang được ngồi nghe trực tiếp.

Trên đây là những mẫu loa được đánh giá cao của tạp chí What HiFi trong hơn một thập kỉ vừa qua. Trong số đó, có những mẫu loa đã gây ấn tượng cho cộng đồng audio Việt Nam nói chung và HDVietnam nói riêng. Nếu nói chỉ có những mẫu loa bên trên cho ra chất âm xuất sắc thì thật thiếu sót, chính vì vậy qua bài viết này, mình cũng mong anh em HDVietnam có thể chia sẻ thêm những mẫu loa mà mình tâm đắc dù đó là chỉ là những loa tích hợp trên điện thoại di động cho đến những bộ loa đồ sộ được đặt trong các khán phòng.

Theo What HiFi