Thứ Bảy, 17 tháng 12, 2016

ẢNH CHỤP THỬ BẰNG CAMERA CỦA GG PIXEL: THIẾU SÁNG BAN ĐÊM & BAN NGÀY ĐỀU TỐT

Đây là bộ ảnh chụp thử nhanh bằng Camera của Google Pixel - chiếc điện thoại được đánh giá có camera tốt nhất hiện tại. Mình sẽ có bài soi chi tiết, đánh giá cẩn thận vào bài sau cũng như bài so sánh với các điện thoại flagship khác nay mai. Chúng ta xem ảnh chụp thử ban ngày và ban đêm với cảm nhận hoặc ấn tượng ban đầu xem sao.

Bài đánh giá tổng thể của anh @sonlazio về Goolge Pixel ở Link này.

google pixel-camera.tinhte.vn-39.jpg

 • Về thông số kỹ thuật, GG Pixel không có liệt kê một dãy những con số cạnh tranh với các điện thoại cao cấp khác. Là camera chỉ có độ phân giải 12MP, khẩu độ ống kính F2.0, không có chống rung quang học. Về giao diện công cụ chụp cũng đơn giản đến mức thô sơ. Hoàn toàn chỉ chụp tự động, không có thêm một list các chế độ như kiểu preset các chế độ chụp, và dĩ nhiên không hề có chế độ thủ công. Giao diện chụp gần như quan trọng nhất là chuyển đổi bật / tắt HDR, thanh gia giảm EV. Chế độ chụp có thêm chụp ảnh pano và làm mờ.
google pixel-camera.tinhte.vn.jpg
 • Về phần mềm xử lý hình ảnh, GG Pixel có phần mềm xử lý ảnh rất tốt. Chúng ta vẫn dùng từ "thuật toán" như một danh từ để chê các điện thoại giả lập preset màu hoặc xử lý quá mức một khung ảnh. Nhưng với GG Pixel, phần mềm xử lý hình ảnh là phần quan trọng khi mà phần cứng vật lý chỉ ở mức trung bình. Nếu cho điểm phần cứng quang học là 3 thì phần mềm là 7 đối với Camera của Pixel. Tại sao như vậy? Như mình từng có lần nói, phần mềm xử lý hình ảnh là rất quan trọng với Camera Phone. Rất khó để tăng kích thước hay nhét thêm phần cứng vào thân máy càng ngày càng mỏng. Việc đầu tư một bộ phần mềm xử lý hình ảnh thông minh hơn sẽ là khuynh hướng. GG Pixel hiện tại rất ấn tượng với việc này.
Tất cả ảnh gốc nguyên bản: Xem hoặc Download tại Album ảnh GG Pixel hoặc bấm vào hình dưới.
Ảnh trong bài đã resize cho phù hợp cấu trúc hiển thị của website.

Màu sắc
Hôm qua, thấy @cuhiep up hai ảnh so sánh Pixel với iP7+, thấy màu khác hẳn nhau. Nhưng cảm quan cũng khó kết luận. Nên mình phải trích ảnh tham chiếu màu chuẩn từ bảng SpyderCheckr. Cách làm như trong video bên dưới gồm 3 bước:
 • Chụp một file ảnh định dạng RAW bằng D3 (phần mềm datacolor checkr chỉ làm việc với file RAW).
 • Cài đặt phần mềm tại: spyder.datacolor có cho Mac và Windows như Plug-in cho Lighroom.
 • Chạy Checkr và trích mẫu màu chuẩn để so sánh với ảnh của Pixel.

Ảnh bên trái là của GG Pixel, bên phải là ảnh chụp bằng Nikon D3 và đã chạy datacolor chuẩn màu:
1.png 2.png 3.png 1.png 3.png
Chúng ta thấy ảnh của Pixel so với ảnh tham chiếu chuẩn màu có phần hơi sậm hơn một chút nhưng không lệch tông sắc màu. Chúng ta có thể yên tâm phần cân bằng trắng tự động của Pixel rồi. Xem ảnh thực tế xem sao? Các trường hợp màu RGB trong bóng râm, ngoài trời và cả ban đêm:

Xanh lá cây
google pixel-camera.tinhte.vn-37.jpg

Tím súng
google pixel-camera.tinhte.vn-48.jpg

Gạch cũ với nhiều chi tiết lộn xộn hơn
google pixel-camera.tinhte.vn-34.jpg

WB máy ảnh dễ gặp khó với nhiều màu nhỏ chi tiết và phức tạp này. Màu tím sậm và màu đỏ rất dễ "bệt" thành một cục, mất hẳn chi tiết màu sắc.
google pixel-camera.tinhte.vn-36.jpg

Trong bóng râm, sắc độ màu trung tính nhiều hơn.
google pixel-camera.tinhte.vn-58.jpg

Màu sắc đủ loại dưới ánh đèn huỳnh quang
google pixel-camera.tinhte.vn-23.jpg

Tấm này mình rất thích, màu sắc thể hiện dưới ánh đèn dây tóc vàng, WB của Pixel là ấn tượng.
google pixel-camera.tinhte.vn.jpg

Độ sắc nét
Mình crop 100% ảnh chụp thử bên dưới, chi tiết lá cây rất nhỏ để dễ thấy chi tiết rìa mép thể hiện rõ ràng, chuyển tiếp giữa các chi tiết chính xác. Độ phân giải ảnh là do cảm biến 12MP của GG Pixel, nhưng độ sắc phụ thuộc chất lượng ống kính và xử lý của phần mềm thuật toán. Nhớ là độ phân giải ảnh không thể cải thiện ở khâu hậu kỳ, nhưng độ sắc (autance) thể hiện tốc độ chuyển tiếp chi tiết tại mép (edge) thì thuật toán có thể can thiệp. Chi tiết ảnh của Pixel ở mức khá tốt. Anh em có thể tải ảnh gốc về xem thêm.

Crop 100%
google pixel-camera.tinhte.vn-555.pngTốc độ lấy nét và xử lý ảnh
GG Pixel lấy nét ban ngày rất nhanh, ban đêm hơi khó một chút. Nếu bạn cầm điện thoại Pixel đi chụp đường phố, đảm bảo là bắt dính ảnh khi cầm tay ở thế vung tay bước đi và bấm nút volume để chụp. Bức ảnh dưới, mình đi ngang qua và bấm nút volume, không nhìn màn hình, mình vẫn có thói quen đó khi chụp street.

Ban ngày:
google pixel-camera.tinhte.vn-57.jpg

Ban đêm: tấm này thì đưa lên hỏi mua ổ bánh mì, khi cô hỏi thì máy đã hạ xuống và có ảnh rồi:
google pixel-camera.tinhte.vn-25.jpg


Ảnh thiếu sáng và ban đêm: HDR hiệu quả rất tốt.
Mình chụp loanh quanh khu Văn Thánh, khoảng 22 giờ đèn đã tắt các khu vực chung, ánh sáng rất tối. Thì đây là lúc Pixel thể hiện sức mạnh thuật toán của HDR giả lập. Chế độ này đúng nghĩa là tăng dải tương phản động để giữ được chi tiết ảnh cho các vùng chênh lệch sáng mạnh trong cùng một khung ảnh. Nhưng với Pixel, ngoài điều đó, khi bật HDR thì khả năng khử nhiễu rất mạnh mẽ. Máy sẽ chụp chậm hơn gấp 2 hoặc 3 thời gian chụp bình thường, có lẽ máy dùng cách chồng hình ảnh và xử lý nhiều hơn. Vấn đề là ảnh được khử nhiễu tốt hơn mà vẫn chi tiết tốt, không "bền bệt phong cách thuật toán điện thoại" mà ta thường thấy.

Một số ảnh đêm:
google pixel-camera.tinhte.vn-30.jpg
google pixel-camera.tinhte.vn-27.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-15.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-4.jpg
Có & Không HDR

Panorama
google pixel-camera.tinhte.vn-6.jpg

Google Pixel cho chọn các loại chụp ảnh Pano như: hình cầu tròn, dải ngang hoặc dọc 360 độ, cảnh rộng. Chụp theo phương thức ghép từng tấm một theo định vị điểm mà giao diện định sẵn, sau đó phần mềm sẽ tự xử lý ghép hình. Kết quả tốt.

google pixel-camera.tinhte.vn-41.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-42.jpg

Mời xem thêm một số ảnh khác:

google pixel-camera.tinhte.vn-50.jpg

google pixel-camera.tinhte.vn-35.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-38.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-39.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-40.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-45.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-52.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-53.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-54.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-55.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-59.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-60.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-61.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-62.jpg google pixel-camera.tinhte.vn-63.jpg IMG_20161216_093826.jpg
 

https://tinhte.vn/threads/anh-chup-thu-bang-camera-cua-gg-pixel-thieu-sang-ban-dem-ban-ngay-deu-tot.2665486/

 

 

 

1 nhận xét:

 1. Rất cảm ơn về bài viết của bạn, bài viết rất hay và ý nghĩa.
  Nếu có các nhu cầu về thiết kế, thi công các sản phẩm nội thất như: bàn ghế sofa, giường tủ, thi công trọn gói có thể liên hệ bên Mozza mình nhé. Click vào đây để xem chi tiết nhé các bạn:
  siêu thị nội thất
  bàn trà đẹp
  đèn trang trí
  xưởng sản xuất ghế sofa
  xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất
  hãy liên hệ cho mình nhé. Cảm ơn !
  _______________________________________________
  SIÊU THỊ GHẾ SOFA MOZZA
  Địa chỉ: 66 - Tương Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
  Điện thoại: 093 628 3333 - 04 6674 9999

  Trả lờiXóa