Chủ Nhật, 18 tháng 10, 2015

ẢNH CHỤP THỬ TỪ ZENFONE LASER: MÀU SẮC TƯƠI, ĐỘ CHI TIẾT KHÁ, LẤY NÉT NHANH

Zenfone 2 Laser là phiên bản zenfone 2 với camera được trang bị đèn laser để lấy nét nhanh hơn. Máy có camera 13MP cùng phần mềm chụp ảnh giống như các phiên bản Zenfone khác. Asus cho biết máy có thể lấy nét với tốc độ chỉ 0.3 giây. Thử nghiệm thực tế cho thấy tốc độ lấy nét của Zenfone 2 Laser nhanh hơn phiên bản Zenfone 2 bình thường nhiều, nhưng mức độ hiệu quả thì chỉ trong một vài trường hợp nhất định. Ảnh chụp từ máy có màu sắc rực rỡ, các vùng sáng tối chênh lệnh hầu hết mất chi tiết. Ảnh có chiều sâu nhưng độ chi tiết chưa cao. Việc thay CPU Atom thành Snapdragon đã khiến tốc độ xử lý ảnh bị chậm đi khá nhiều so với Zenfone 2 nguyên bản.

Cấu hình của Zenfone 2 Laser

 • Hệ điều hành: Android 5.0, giao diện ZenUI 2.0
 • Chip xử lý: Snapdragon 410, bốn nhân, 64-bit (bản trước dùng chip Intel Atom)
 • GPU: Adreno 306
 • RAM: 2G LPDD3
 • Bộ nhớ trong: 16 GB
 • Thẻ nhớ: microSD tối đa 128GB
 • Màn hình: IPS 5", Gorilla Glass 4, độ phân giải 1280 x 720
 • Camea sau: 8 MP, F/2.0, AF, 2 LED Flash
 • Camera trước: 5 MP, F/2.0, Selfie góc rộng 85 độ
 • Wi-Fi b/g/n, BT 4.0, Miracast, A-GPS , GLONASS
 • Băng tần: 3G
 • Pin: 2.070 mAh (bản trước là 2.500 mAh)
 • Màu sắc: Trắng, Đen, Vàng đồng
 • Kích thước: 71,5 x 143,7 x 10,5
 • Nặng: 135 gram

Mời anh em xem qua một số ảnh chụp từ chiếc điện thoại với đèn lấy nét laser này:

Ảnh chụp chế độ tự động

anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -8. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -9. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -7. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -13. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -19. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -18. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -24. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -26. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -29. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -30. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -28. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -31. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -32. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -1. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -3. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -33.
anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -2. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -4.
anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -25. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -35. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -34.
Thử nghiệm trong ánh sáng vàng trong nhà. Zenfone 2 laser không giảm mức cân bằng trắng mạnh như các sản phẩm khác mà quyết định chỉ thay đổi nhẹ, vừa đủ để không quá vàng nhưng vẫn giữ chính xác màu sắc so với thực tế

anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -15.
anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -16. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -14.

Để thử nghiệm khả năng lấy nét của đèn laser tích hợp với máy, mình dùng phép thử sau:
 1. Đưa máy về lấy nét cận cảnh
 2. Khi vật thể di động đi qua, đưa nhanh máy lên và chụp
Kết quả thực tế cho thấy máy có khả năng lấy nét nhanh khi vật thể có kích thước và màu sắc nổi bật ra khỏi hậu cảnh, thời gian từ lúc chọn điểm lấy nét đến khi lấy nét xong chưa tới 0.5 giây. Trong khi đó nếu chủ thể có màu sắc trung bình, hài hoà với hậu cảnh thì tốc độ lấy nét sẽ chậm hơn. Khoảng cách từ máy để chủ thể cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ lấy nét. Chủ thể càng xa thì tốc độ lấy nét càng lâu vì máy phải "dò" từ cận cảnh đến vô cực cho đến khi đúng nét.

Ví dụ cụ thể:
 • Những bức ảnh dưới đây bị out nét vì máy không nhận diện được chủ thể
anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -22. anh chụp thu zenfone 2 laser more tinhte -2. anh chụp thu zenfone 2 laser more tinhte -3.

 • Những bức ảnh dưới nét nhờ chủ thẻ nổi bật, gần. Tốc độ lấy nét rất nhanh
anh chụp thu zenfone 2 laser lowlight tinhte -1-3.
anh chụp thu zenfone 2 laser lowlight tinhte -1-4. anh chụp thu zenfone 2 laser more tinhte -1.
Thử nghiệm với các màu sắc phức tạp hơn:

anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -6. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -5. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -10. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -17. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -20.
Chế độ HDR:
 • Chế độ HDR của máy làm mình khá thất vọng khi không hiểu được ý đồ cũng nhưng không hoạt động tốt trong nhiều hoàn cảnh độ sáng chênh lệch nhiều. Cụ thể với hai ví dụ dưới, máy nâng độ sáng của ảnh lên chỉ để cứu chi tiết cùng tối, kết quá là ảnh bị cháy sáng. Nếu vùng chênh sáng không lớn, ảnh thể hiện chi tiết vùng tốt khá tốt và vùng sáng không bị mất đi nhiều

anh chụp thu zenfone 2 laser HDR tinhte -8. anh chụp thu zenfone 2 laser HDR tinhte -9. anh chụp thu zenfone 2 laser HDR tinhte -7.

Thử nghiệm độ nét
 • Zenfone 2 laser chụp ảnh có chiều sâu. Độ phân giải cao 13MP góp phần tăng độ nét của ảnh. Tuy nhiên độ chi tiết của ảnh lại khá thấp và bị bệt


Trong điều kiện thiếu sáng, máy cân bằng trắng tốt. Màu sắc được tái tạo chính xác, tuy nhiên độ chi tiết lại mất đi và hình ảnh bị bệt khá nhiều. Nguyên nhân của sự mất chi tiết này là anh có xu hướng bị đẩy ISO lên cao sau đó khử nhiễu.

anh chụp thu zenfone 2 laser lowlight tinhte -3. anh chụp thu zenfone 2 laser lowlight tinhte -1. anh chụp thu zenfone 2 laser lowlight tinhte -2. anh chụp thu zenfone 2 laser tinhte -36.

Một số nhận xét sau vài ngày sử dụng Zenfone Laser

 • ASUS đã thành công trong việc trang bị đèn lấy nét Laser cho Zenfone 2, tốc độ lấy nét nhanh và chính xác. Tuy nhiên hãng cần phải làm việc nhiều hơn trong vấn đề phần mềm để tốc độ lấy nét nhanh hơn trong nhiều trường hợp
 • Màu sắc chụp ra từ chiếc Zenfone 2 Laser được tái tạo chính xác và tươi khi đủ sáng, đặc biệt là các màu chủ đạo như xanh lục, xanh lá, đỏ,... Nhìn chung máy xử lý các màu sắc phức tạp chưa tốt.
 • Khả năng cân bằng vùng sáng tối của máy chưa tốt
 • Tốc độ chụp của máy khá chậm. Thời gian từ lúc bấm máy đến lúc lưu xong ảnh hơn 2 giây. Tuy nhiên mới đây Asus đã có bản cập nhật firmware cải thiện tốc độ hoạt động của máy, rất hiệu quả. Nếu bạn mua máy thì hãy cập nhật firmware để chụp ảnh tốt hơn
https://tinhte.vn/threads/anh-chup-thu-tu-zenfone-laser-mau-sac-tuoi-do-chi-tiet-kha-lay-net-nhanh.2517131/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét