Chủ Nhật, 3 tháng 5, 2015

SỰ THẬT ÍT BIẾT VỀ MẶT NẠ DƯỠNG KHÍ TRÊN MÁY BAY

Đa số hành khách đều biết trong trường hợp áp suất cabin máy bay thay đổi đột ngột, mặt nạ dưỡng khí sẽ được bung ra. Nhưng bên trong nó thực chất chứa thứ gì vẫn là điều mà ít người biết đến.

Thay vì chứa đầy oxy như mọi người thường nghĩ, những chiếc mặt nạ trên máy bay thật ra được bơm vào một vài chất hóa học. Nếu áp suất trong cabin giảm, phi hành đoàn hoặc bộ phận kích hoạt tự động sẽ bung mặt nạ dưỡng khí ra. Khi kéo xuống, hành khách đã cho phép một hỗn hợp các chất hóa học, thường là Natri perchlorate và một oxit sắt tiếp xúc nhau. Phản ứng hóa học ngay lập tức xảy ra (phản ứng cháy), tạo thành oxy cung cấp cho việc hô hấp.

o-OXYGEN-MASK-PLANE-570.
Tập trung và bình tĩnh là yếu tố tiên quyết để sống sót trong tình huống máy bay gặp sự cố.

“Khi kéo mặt nạ dưỡng khí xuống, nó sẽ tạo ra mùi cháy. Có thể bạn sẽ phải hít một ít bụi hóa chất, tuy nhiên đó là cách tốt nhất để tồn tại trong khoảnh khắc ấy”, Arch Carson - chuyên gia sức khỏe thuộc Trung tâm Khoa học Y tế của trường Đại học Texas (Mỹ) cho biết. Mặt nạ dưỡng khí cho hành khách thường chỉ cung cấp đủ oxy trong vòng 12-20 phút. Tuy nhiên, ngần ấy thời gian cũng đủ để phi công đưa máy bay đến một độ cao an toàn, nơi mặt nạ không còn cần thiết nữa, theo tiến sĩ hàng không Gregory Pinnell.

Một điều cần lưu ý nữa là trong trường hợp khẩn cấp, khi mặt nạ đã được bung ra, hành khách trên máy bay cần nhanh chóng lấy nó áp vào mặt. Ông Pinnell cho biết: “Nếu không có mặt nạ dưỡng khí trong vòng 30 giây kể từ khi áp suất trong máy bay thay đổi đột ngột, nguy cơ tử vong của bạn rất cao”.

"Một khi cabin mất oxy, hành khách có thể gặp triệu chứng đầu óc quay cuồng và mất phương hướng, sau đó là mất nhận thức", chuyên gia hàng không George Hobica bổ sung. "Điều quan trọng là phải hành động thật nhanh chóng." Ông chỉ ra rằng việc bảo đảm bạn phải có đầy đủ oxy là yếu tố quan trọng hàng đầu nếu muốn giúp đỡ người khác. Tập trung và bình tĩnh là hai điều cần ghi nhớ nếu chuyến bay của bạn gặp sự cố ngoài ý muốn.

Nguồn: Huffingtonpost
 

https://www.tinhte.vn/threads/su-that-it-biet-ve-mat-na-duong-khi-tren-may-bay.2456516/

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét