Thứ Sáu, 18 tháng 4, 2014

CẢ THẾ GIỚI TIẾC THƯƠNG TÁC GIẢ "TRĂM NĂM CÔ ĐƠN"

Lãnh đạo nhiều nước, các nhà văn và người nổi tiếng trên khắp thế giới đã lên tiếng chia buồn về cái chết của nhà văn Colombia Gabriel Garcia Marquez, người đoạt giải Nobel với cuốn tiểu thuyết "Trăm năm Cô đơn". 

Từ Washington, Tổng thống Barack Obama bày tỏ qua phát ngôn viên của ông rằng "khi Gabriel Carcia Marquez qua đời, cả thế giới đã mất đi một trong những nhà văn có tầm nhìn xa trông rộng vĩ đại nhất - và một trong những người tôi yêu thích nhất từ khi còn trẻ".
"Là một người Colombia đầy tự hào, một đại diện và một tiếng nói của người châu Mỹ, và là bậc thầy của thể loại "hiện thực huyền ảo", ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người khác - thậm chí có người còn tự cầm bút viết văn", ông Obama nói.
Gabriel Garcia Marquez, Colombia, nhà văn nổi tiếng, Trăm năm Cô đơn
Nhà văn nổi tiếng Gabriel Garcia Marquez.

Là một người bạn của cố nhà văn, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho biết ông "luôn luôn sửng sốt trước những tài năng đặc biệt của Marquez về trí tưởng tượng, khả năng gạn lọc suy nghĩ và sự chân thực cảm xúc. Ông đã nắm bắt được nỗi đau cũng như niềm vui của nhân loại trong nhiều khung cảnh, cả hiện thực lẫn huyền ảo".
"Tôi vinh dự được là bạn của ông và biết đến trái tim vĩ đại cùng trí óc sáng ngời của ông trong hơn 20 năm", Bill Clinton nói thêm.
Tổng thống Juan Manuel Santos của Colombia đã tuyên bố 3 ngày quốc tang dành cho Garcia Marquez và quốc kỳ sẽ được treo rủ ở tất cả các cơ quan công quyền tại Bogota.
Tổng thống Santos phát biểu rằng "cả nước Colombia tiếc thương một con người đáng mến và đáng ngưỡng mộ nhất mọi thời đại".
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thì dùng tài khoản Twitter của ông để giãi bày: "Gabo đã để lại dấu ấn tinh thần trong Thời đại Mới của châu Mỹ chúng ta, một trăm năm yêu thương tới tinh thần bất diệt của ông", nhà lãnh đạo này nói.
Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez mượn mạng Internet để thể hiện sự đau buồn sâu sắc của ông, nhấn mạnh rằng "nhà văn qua đời là sự mất đi một người con vĩ đại của Mỹ Latinh và Colombia".
Garcia Marquez được xem là một nhà văn tiếng Tây Ban Nha nổi tiếng nhất thế giới kể từ sau Miguel de Cervantes hồi thế kỷ 17 - cựu Tổng thống Nicaragua Sergio Ramirez Mercado đánh giá, đồng thời mô tả ông "có khả năng nhìn ra những câu chuyện ngay trước mặt nhiều người mà họ không hề hay biết. Ông khác thường ở điều đó".
Ngôi sao nhạc Pop Colombia Shakira cũng góp tiếng: "Cuộc đời của ông, Gabo thân yêu, sẽ được tất cả chúng ta nhớ đến như một tài năng phi thường và duy nhất, và như một câu chuyện độc đáo nhất trong tất cả".
Garcia Marquez qua đời tại nhà riêng ở Mexico ngày 17/4 ở tuổi 87. Ông đã phải nhập viện ngày 3/4 vì nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm cuống phổi.
Tác phẩm "Trăm năm Cô đơn" của ông được xuất bản năm 1967, được dịch ra 35 thứ tiếng và bán được hơn 30 triệu bản.

Thanh Hảo 
http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/171285/ca-the-gioi-tiec-thuong-tac-gia--tram-nam-co-don-.html 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét