Thứ Hai, 30 tháng 4, 2018

"TRÊN TAY" TÀU LỬA LEO NÚI MƯỜNG HOA Ở SA PA: RẤT ĐẸP, ĐI XUYÊN THUNG LŨNG, GIÁ 200 NGÀN/NGƯỜI

Tuyến tàu lửa neo núi Mường Hoa nối liền từ trung tâm thị trấn Sa Pa đến ga cáp treo lên đỉnh Fansipan mới được khai trương hồi cuối tháng 3/2018. Vừa rồi mình có dịp đi thử tuyến tàu lửa dài 2 km này và rất ấn tượng với thiết kế cổ điển, đẹp mắt, cũng như khả năng vận hành cực kỳ êm ái. Vì mặc dù có tên gọi là tàu lửa nhưng nó thật ra được vận hành bằng điện.

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1610.jpg…

Ga tàu ở trung tâm Thị trấn Sa Pa nằm trong khách sạn MGallery. Mặc dù khách sạn này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng khu vực ga tàu lửa leo núi Mường Hoa thì đã được làm xong. Giờ hoạt động của tuyến tàu lửa là từ 6h30 đến 18h30 hàng ngày.

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1543.jpg…

Như đã nói ở trên tuyến tàu lửa này dài khoảng 2 km, kết nối từ trung tâm Thị trấn Sa Pa với Ga cáp treo lên Fansipan. Thời gian di chuyển với tuyến tàu lửa này là 4 phút, ngắn hơn nhiều so với thời gian di chuyển 15-20 phút bằng xe hơi cho cùng tuyến đường. Tuy nhiên, giá vé 200.000 đồng/người khứ hồi sẽ khiến nhiều người đắn đo so với phương án đi xe hơi. Như nhà mình đi 4 người thì tiền vé đi tàu lửa này hết 800.000 đồng cho 2 lượt đi và về. Còn nếu đi taxi thì chi phí đi-về chỉ vào khoảng 1/2 hay 1/3 con số đó.

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1555.jpg…

Nói chung là nếu bạn chưa trải nghiệm tuyến tàu lửa này bao giờ thì rất nên bỏ tiền trải nghiệm 1 lần cho biết. Vì sao thì mời tiếp tục xem tiếp. Đặc biệt, nếu bạn là người Tây Bắc thuộc 6 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La thì bạn sẽ được hưởng mức giá giảm phân nửa so với bình thường. Tuy nhiên, chương trình ưu đãi này có hạn cho đến 10/5/2018..

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1554.jpg…

Mình mua vé combo bao gồm Tuyến xe lửa leo núi Mường Hoa (200k) + Cáp treo lên Fansipang (700k) nên được giảm 50k, còn 850k thay vì 900k.

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1577.jpg…

Ga tàu lửa bên trong khách sạn MGallery ở Thị trấn Sa Pa được làm rất đẹp, sáng sủa và cho cảm giác cao cấp.

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1579.jpg…

Tuyến tàu hỏa leo núi Mường Thanh có tất cả 2 toa tàu do hãng Garaventa (Thụy Sĩ) thiết kế và sản xuất. Mỗi toa có chiều dài 20 mét, rộng 3 mét, trọng lượng lên tới 25 tấn, sức chứa 200 khách.

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1581.jpg…

Nội thất của tàu hỏa leo núi Mường Hoa mang nét cổ điển, lịch lãm của châu Âu với hệ thống chiếu sáng, quạt trần cổ, những đường nẹp và chi tiết kim loại mạ vàng sang trọng. Cách phối màu nội thất đem lại cảm giác rất ấm cúng và dễ chịu.

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1589.jpg…

Hai bên thân tàu được bố trí nhiều của kính lớn giúp người đi có thể xem phong cảnh ngoạn mục 2 bên thung lũng Mường Hoa trong suốt chuyến đi dài 2 km.

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1621.jpg…

Hơi nhọ là hôm mình đi trời mây mù trắng xóa nên cũng chẳng chụp được cảnh sắc ngoạn mục hay hùng vĩ gì để khoe các bạn.

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1628.jpg…

Thôi đành mượn tạm tấm hình trên fanpage Sun World Fansipan Legend cho các bạn dễ mường tượng cảnh quan xung quanh phải ấn tượng như nào.

V Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn.jpg…


Trên đường đi, tuyến tàu lửa sẽ đi qua 2 hầm và 4 cầu cạn. Vận tốc trung bình tuyến tàu này theo mình được biết là 5 m/s (18 km/h).

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1631.jpg…

Mình quan sát thấy mỗi toa tàu chỉ có 1 người lái.

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-2087.jpg…

Hai đầu toa tàu đều có bảng điều khiển gồm các nút tao tác và một màn hình điện tử thể hiện những thông số liên quan đến tình trạng tàu. Tùy theo hướng tàu chạy, mà anh lái tàu sẽ đứng ở đầu nào để điều khiển.

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1630.jpg…

Chi tiết màn hình màu thể hiện những thông số về tình trạng của tàu, nhìn khá hiện đại. Các thông tin đều thể hiện bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, cỡ chữ nhỏ nên hơi khó đọc.

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1645.jpg…

Ga tàu thứ 2 cũng là ga cáp treo Fansipan. Tại đây anh em sẽ đi cáp treo băng qua dãy Hoàng Liên Sơn để chinh phục đỉnh Fansipang nóc nhà Đông Dương.

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1665.jpg…

Tới đây thì mình được một bạn thành viên Tinh Tế dẫn đi tham quan buồng máy vận hành bằng điện của tuyến tàu lửa leo núi Mường Hoa. Buồng máy này có công suất lên đến 10.000 kW và có thể giúp toa tàu lửa nặng 25 tấn đạt tốc độ tối đa lên đến 10 m/s (36 km/h).

Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1728.jpg…

Nói chung là anh em đi Sapa thì rất nên thử tuyến tàu lửa leo núi Mường Hoa này. Nếu may mắn thì có cơ hội ngắm cảnh thung lũng 2 bên ngọan mục, còn không thì ngắm cảnh sương dày như mình cũng thú vị không kém.

Đang tải Cover_Tau hoa Muong Hoa.jpg… Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1732.jpg… Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1593.jpg… Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1599.jpg… Đang tải Tau lua Muong Hoa_Sapa_Xe.tinhte.vn-1634.jpg…
 https://tinhte.vn/threads/tren-tay-tau-lua-leo-nui-muong-hoa-o-sa-pa-rat-dep-di-xuyen-thung-lung-gia-200-ngan-nguoi.2789883/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét