Thứ Năm, 25 tháng 2, 2016

ĐỪNG CẤT TRỮ NHỮNG THỰC PHẨM NÀY TRONG TỦ LẠNH

Có một lời khuyên rất hữu ích đối với nhiều người sử dụng tủ lạnh rằng, chuối hoặc các loại hoa quả, thức ăn có mùi đừng bảo giờ cất trữ trong tủ lạnh.
Một số loại hoa quả hoặc thức ăn nếu như để trong tủ lạnh sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường là mất đi mùi vị, kết cấu chất dinh dưỡng hoặc nguy hiểm hơn là biến tính và gây ngộ độc cho người ăn.
Cà chua
Việc để cà chua vào tủ lạnh sẽ ngăn loại quả giàu caroten - tiền tố vitamin A này chín, đồng thời giảm đi mùi vị đặc trưng. Theo trang Mercola, để cà chua vào tủ lạnh sẽ làm thay đổi cấu trúc hóa học của chúng và giảm đi số lượng các hợp chất dễ bay hơi gây ảnh hưởng đến hương vị khi ăn. Kết cấu và màu sắc của cà chua cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. Nếu nhiệt độ xuống thấp dưới -5 độ C, cà chua có thể bị mềm và rỗ bề mặt.
Khoai tây
Loại củ nhiều tinh bột này cần được lưu trữ tại những nơi khô thoáng, thường trong túi giấy hoặc túi đục lỗ để đảm bảo sự khô ráo tối đa. Nhưng chắc chắn, khoai tây không nên để trong tủ lạnh. Việc để khoai tây trong tủ lạnh khiến tinh bột trong loại củ này nhanh chóng biến thành đường, ảnh hưởng tới cấu trúc, màu sắc và hương vị khi nấu ăn.
Hành tây
Nếu là hành tây chưa tách vỏ, bạn cần để ở nơi khô ráo và thông gió, tránh đừng bao giờ để trong tủ lạnh.
Theo hiệp hội Hành tây quốc gia Mỹ, chỉ duy nhất để hành trong tủ lạnh khi chúng đã được tách vỏ, cắt sẵn hoặc trong một số trường hợp ngoại lệ nếu muốn duy trì bảo quản giống hành tây ngọt nhẹ hay có hàm lượng nước cao.
Tuy vậy, bạn vẫn cần thiết lập độ ẩm ở mức thấp nhất để giữ hành tây luôn khô ráo. Hành tây khi được cắt ra có thể lưu trữ trong hộp kín trong thời gian tối đa 7 ngày.
Bánh mỳ
Theo trang seriouseats.com, đặt bánh mỳ trong tủ lạnh quả thực là một ý tưởng rất tồi. Nếu sử dụng ngăn đông trong tủ lạnh có thể trì hoãn quá trình khiến bánh mỳ bị thiu. Tuy nhiên nếu đặt một ổ bánh mỳ trong đó sẽ chỉ khiến quá trình này thúc đẩy mạnh hơn. Về cơ bản, nhiệt độ thấp có thể là nguyên nhân gây kết tinh tinh bột nhanh hơn so với nhiệt độ phòng, thậm chí đẩy nhanh quá trình đông cứng bánh mỳ và ôi thiu.
Chuối
Đưa chuối chín vào trong tủ lạnh giúp giữ chuối chín được khoảng một vài ngày nhưng nếu bạn đặt chuối lúc còn xanh vào tủ lạnh, kết quả khi lấy ra sẽ chỉ là những quả chuối thâm đen chứ không thể nào là những quả chuối chín vàng ươm đẹp mắt.
Chuối là một loại trái cây nhiệt đới do đó chúng không sản sinh ra những cơ chế để bảo vệ trước nhiệt độ thấp. Theo trang A Moment of Science, khi gặp phải nhiệt độ thấp trong tủ lạnh, không khí sẽ tác động lên các vách tế bào, tạo ra các enzym tiêu hóa ăn mòn tế bào khiến màu vỏ chuối nhanh chóng bị thâm đen nếu để trong tủ quá lâu.
Tỏi
Cuối cùng là một loại củ khá thông dụng trong nhà bếp. Tỏi khi đặt trong tủ lạnh hoặc trong cách túi nhựa có thể nhanh chóng bị mốc. Cách tốt nhất để bảo quản loại củ này là để ở nhiệt độ phòng, chỗ tối và thông thoáng khí nhằm tránh hiện tượng tỏi mọc mầm.
Tiến Thanh 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét